Tất cả lý thuyết về quản lý tài chính cá nhân bạn đều không thể áp dụng?

0
1432

Thực tế là, hiếm có một lý thuyết nào phù hợp cho tất cả mọi người trong tài chính cá nhân hay ở bất kỳ vấn đề nào khác.

Bạn ra trường và đi làm đã được 2 năm, nhưng vẫn luôn chật vật với những khoản nợ dai dẳng từ thời sinh viên. Nhiều lần bạn đã từng cố gắng xóa đi những khoản nợ đó nhưng chẳng có cách nào tỏ ra hiệu quả.

Một phần của vấn đề này là do bạn luôn chi tiêu bốc đồng. Bạn mua bất kỳ thứ gì mình muốn, ngay cả khi phải vay nợ. Ngoài ra, còn có nguyên nhân khác nữa. Mọi thứ bạn từng đọc đều cho cùng một lời khuyên: Bạn nên bắt đầu từ việc trả khoản nợ có lãi suất cao nhất. Bạn hiểu lý thuyết của việc này nhưng bạn không thể thực hiện nó được.

Ảnh minh họa – Những lý thuyết tài chính cá nhân liệu có thể giúp bạn thanh toán khoản nợ trong nhiều năm?

Vấn đề nằm ở chỗ khoản nợ có lãi suất cao nhất của bạn cũng là món nợ lớn nhất. Bạn đã nhiều lần thử trả nó trong vài tháng nhưng rồi bỏ cuộc vì cảm thấy mình chẳng đến đâu cả.

Vậy, có phải tất cả những lý thuyết về tài chính cá nhân bạn đã đọc được đều là đồ-bỏ-đi? Thực tế, để áp dụng thành công trong vấn đề tài chính cá nhân, đôi lúc bạn phải bỏ qua những lý thuyết rập khuôn thông thường, bạn chỉ đơn giản là phải làm những gì phù hợp với bản thân.

Hiểm họa từ sự áp đặt đầy lý thuyết

Tàn dư của xã hội phong kiến cũ để lại cho chúng ta một nền văn hóa có quá nhiều sự áp đặt. Phụ nữ thì phải “công – dung – ngôn – hạnh”. Đàn ông thì phải “đầu đội trời, chân đạp đất”. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống gia giáo, thì việc bạn khao khát trở thành một DJ, có vài hình xăm, hay cạo trọc là điều rất khó chấp nhận.

Đứng trước một vấn đề cũng vậy, người ta tin rằng cách của họ luôn là cách thực hiện đúng đắn. Thế nhưng, những người chắc chắn rằng mình đúng, không có gì đáng chỉ trích. Bởi khi một điều gì đó có hiệu quả với bạn, bạn có xu hướng tin rằng điều đó là lựa chọn đúng đắn cho tất cả mọi người. Do đó bạn sẽ nói về nó một cách hăng hái và nhiệt tình. Điều này là lẽ dễ hiểu.

Chẳng có phương pháp tài chính cá nhân nào là phù hợp với tất cả mọi người

Vấn đề là ở chỗ tất cả chúng ta đều khác nhau. Chúng ta có những giá trị khác nhau và đã từng trải qua những hoàn cảnh khác nhau. Niềm tin, nguyên tắc và những phương pháp tài chính của người này hiểu quả đối với họ, nhưng không hẳn sẽ thích hợp với hoàn cảnh và trải nghiệm của người khác và ngược lại. Hiếm có một phương pháp nào phù hợp cho tất cả mọi người trong tài chính cá nhân hay ở bất kỳ vấn đề nào khác.

Sẽ không có một cách thức nhất định nào để trả nợ. Bạn muốn bắt đầu với những khoản nợ có lãi suất cao nhất những tôi lại muốn bắt đầu với những khoản nợ nhỏ nhất. Không có cách thức đầu tư nào là luôn đúng. Bạn thích những khoản lợi nhuận cao nhưng rủi rõ. Tôi thích đầu tư theo những quỹ an toàn.

Không có cách trả nợ mua nhà nào luôn đúng. Một vài chuyên gia đề xuất trả hết trong thời gian ngắn, số khác lại khuyên kéo dài thời gian thanh toán hết mức có thể để hưởng lợi từ lãi suất thấp. Giải pháp tốt nhất là giải pháp phù hợp nhất với những tiêu tương lai của bạn.

Không có cách tiết kiệm nào là luôn đúng. Vài người muốn gửi ngân hàng để nhận những khoản lãi suất thấp nhưng an toàn, vài người khác lại muốn đầu tư để nhận những khoản lãi suất cao hơn nhưng đầy nguy hiểm. Cũng chẳng sao. Hãy tìm những cách tiết kiệm phù hợp tình hình của bạn

Không có cách lập ngân sách nào luôn đúng. Nhiều người dùng khung ngân sách linh hoạt để định hướng chi tiêu, số khác lại cần những nguyên tắc chi li. Ngân sách tốt nhất là khoản ngân sách mà bạn thực sự có thể áp dụng.

Không có tài khoản tiết kiệm, tài khoản séc hay thẻ tín dụng nào là tốt nhất. Có rất nhiều lựa chọn phù hợp. Đừng nghe lời bất cứ ai nói rằng phương án mà bạn nghĩ phù hợp là sai.

Khi bạn quá tin tưởng rằng chỉ có một cách thích hợp để thực hiện điều gì đó, bạn đang tự nhốt mình trong một vòng luẩn quẩn không có đường ra, và bạn sẽ mắc kẹt ở đó trong suốt cuộc đời mình. Hãy cho phép bản thân cân nhắc những lựa chọn khác, bạn đang mở ra cho mình nhiều con đường dẫn đến thành công.

Chỉ có bạn mới biết rõ vấn đề tài chính của mình

Đừng làm bất kỳ điều gì bạn muốn. Hãy làm gì phù hợp với bạn. Bạn cần phải tìm ra những gì hiệu quả với mình, chứ không phải với những người khác. Bởi chỉ có bạn mới hiểu rõ vấn đề của mình.

Đừng nghe theo bất kỳ ai nói với bạn rằng chỉ có một cách đúng đắn để làm việc gì đó. Mỗi người đều có những cách làm khác nhau. Điều hiệu quả với người này có thể không hiệu quả với người kia.

Bạn đang mắc một khoản nợ lớn với lãi suất cao từ rất lâu rồi? Đừng lo lắng. Hãy ném tất cả các lý thuyết tài chính cá nhân ra khỏi đây để sẵn sàng thử nghiệm những phương pháp mới đến khi bạn tìm được phương thức thích hợp với cuộc sống của mình nhất.

Và nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết sẽ thử phương pháp nào tiếp theo, thì tại sao không đến ngay với Money Lover – Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân đã được 10 triệu người trên toàn thế giới sử dụng?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây