Cần chuẩn bị gì trước khi ly hôn?

0
1884

Một trong những điều cần chuẩn bị trước khi ly hôn đó là suy nghĩ và tính toán đến tình hình tài chính tương lai. Điều này giúp bạn làm chủ cuộc sống, giảm bớt áp lực và khó khăn khi bắt đầu cuộc sống mới. 

Chuẩn bị trước khi ly hôn

Chấp nhận một cuộc sống mới, tạm thời có thể sẽ khiến bạn gặp phải những khó khăn nhất định. Những điều dưới đây mà Money Lover gợi ý, sẽ giúp bạn làm chủ cuộc sống của bản thân.

1. Đưa ra quyết định 

Ly hôn là điều không ai mong muốn. Nhưng khi cuộc sống có quá nhiều những bất đồng về quan điểm; căng thẳng; áp lực mà không thể hòa giải thì có lẽ đây chính là dấu hiệu mà bạn cần suy nghĩ nghiêm túc về mối quan hệ của cả hai. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nếu bạn đang gặp phải một trong những vấn đề dưới đây thì có lẽ bạn nên đưa ra quyết định càng sớm càng tốt. 

 • Khi cả hai không còn kết nối. Mỗi người đều có những người bạn riêng, sở thích riêng, không dành thời gian quan tâm nhau và không biết những gì xảy ra trong cuộc sống của đối phương. 
 • Nếu bạn đang ở trong mối quan hệ bạo hành. 
 • Khi một trong hai liên tục lừa dối nhau, ngoại tình và không thay đổi, vẫn tiếp tục tái diễn. 
 • Bạn đã cố gắng hòa giải, tìm mọi cách để tháo gỡ những rắc rối của cả hai nhưng đối phương không hợp tác. 
 • Nếu bạn có thể đưa ra quyết định lúc bình tĩnh hoặc ngược lại, quyết định xuất hiện khi bạn nóng giận. 

Tuy nhiên, bạn cần cố gắng để hòa giải với đối phương bằng cách trò chuyện nghiêm túc về những vấn đề của cả hai. Tìm ra nguyên nhân, lý do và cách giải quyết để hàn gắn tình cảm của cả hai. 

Trong trường hợp xấu nhất xảy ra, hai bạn không thể hòa hợp với nhau. Bạn nên đặt vấn đề với đối phương cũng như lấy lời khuyên từ người thân, bạn bè để có quyết định chính xác nhất. 

Chuẩn bị trước khi ly hôn
Ảnh minh họa – Suy nghĩ kỹ càng trước khi ra quyết định

2. Chuẩn bị kế hoạch tài chính 

Việc đầu tiên cần chuẩn bị trước khi ly hôn mà bạn cần thực hiện đó là lên kế hoạch tài chính. 

Hiện nay có khá nhiều chị em phụ nữ vì chăm sóc con cái, ở nhà nội trợ chăm lo cho tổ ấm của mình mà tạm dừng công việc, dành thời gian cho gia đình. Do đó, mà không có nguồn thu nhập hàng tháng hoặc không ổn định. 

Như vậy, vũ khí đầu tiên mà các chị em nên chuẩn bị cho mình đó là tìm kiếm công việc, để tạo ra nguồn thu hàng tháng. Điều này đảm bảo cuộc sống hậu ly hôn không gặp quá nhiều khó khăn, áp lực về tài chính. 

Trong trường hợp gia đình bạn đã có con thì đây là điều kiện quan trọng để tòa án ra quyết định quyền nuôi con khi bạn có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng. 

2.1. Lập tài khoản ngân hàng riêng

Có lẽ đây là vấn đề khá khó khăn với nhiều người, đặc biệt là các chị em nội trợ khi không có nguồn thu nhập riêng hàng tháng. 

Tuy nhiên, bạn có thể rút từ quỹ tiết kiệm chung của gia đình vào một tài khoản ngân hàng cá nhân của bạn. 

Quỹ tiết kiệm chung của gia đình trước đây đã có phần đóng góp của bạn. Do đó, bạn hoàn toàn được quyền rút và sử dụng. 

Đây chính là nguồn tài sản đầu tiên mà bạn nên chuẩn bị trước khi ly hôn. Để giảm bớt gánh nặng và khó khăn khi bước vào cuộc sống mới. 

Chuẩn bị trước khi ly hôn
Ảnh minh họa – Mở một tài khoản ngân hàng riêng

2.2. Tìm nơi ở 

Đây là vấn đề tiếp theo mà bạn cần chuẩn bị trước khi ly hôn. 

Bạn nên tính toán đến trường hợp bạn phải rời bỏ ngôi nhà chung của hai vợ chồng. Bạn cần phải tìm một nơi ở mới để bắt đầu cuộc sống mới. 

Trường hợp trước mắt, bạn có thể ở cùng người thân hay bạn bè. Nhưng về lâu dài, bạn nên có một nơi ở cho chính bản thân mình và con cái. 

Việc tìm kiếm nơi ở ít nhiều sẽ có những khó khăn nhất định. Chẳng hạn như: địa điểm, diện tích, giá cả, tiện ích xung quanh… Do đó, đừng ngần ngại nhờ đến sự giúp đỡ của người thân hay bạn bè. 

Nếu bạn và đối phương đồng thuận ly hôn và đủ thoải mái để nói chuyện thì nên thảo luận xem ai là người rời khỏi ngôi nhà chung. Trong trường hợp bạn có con thì câu trả lời sẽ đóng vai trò quan trọng hơn.  

2.3. Thu thập các loại giấy tờ 

Trong quá trình sinh sống chung nếu gia đình bạn có những tài sản chung như: nhà cửa, xe cộ, quỹ tiết kiệm cho con cái, quỹ hưu trí… hãy sao lưu những giấy tờ này lại. 

Vì đó chính là tài sản chung của cả hai vợ chồng. Việc chia tài sản luôn là vấn đề nhạy cảm trong các cuộc ly hôn. 

Để đảm bảo tài sản không bị “tẩu tán” bạn nên thu thập đầy đủ những giấy tờ về tài sản chung của cả hai. Đây chính là căn cứ quan trọng để tòa án ra quyết định chia tài sản khi ly hôn. 

Cách tốt nhất, nên sao lưu những giấy tờ này thành nhiều bản hoặc thuê chuyên gia để sao lưu ổ cứng máy tính của gia đình, thậm chí chụp hình những tài sản quan trọng. 

Chuẩn bị trước khi ly hôn
Ảnh minh họa – Thu thập giấy tờ cần thiết

2.4. Không dựa vào khoản trợ cấp sau ly hôn

Tiền trợ cấp hoặc hỗ trợ nuôi con có thể là khoản thu của bạn trong tương lai. 

Trong trường hợp người kia không trợ cấp nuôi con, thì bạn sẽ phải có nền tài chính vững chắc để lo cho cuộc sống của con cái. 

Do đó, bạn không nên có thái độ ỷ lại hay dựa vào khoản thu này. Và coi chúng như một khoản thu đều đặn hàng tháng. 

Để làm chủ cuộc sống của mình, bạn nên tạo ra nguồn thu nhập ổn định để chăm lo cho con cái cũng như bản thân. 

2.5. Thiết lập ngân sách chi tiêu

Lập ngân sách chi tiêu là điều cần thiết mà bạn không nên bỏ qua. Giúp bạn định hình những chi phí cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.

Điều này giúp bạn có kế hoạch chuẩn bị tài chính một cách chủ động. Chẳng hạn như những khoản chi cần thiết như:

 • Thuê nhà
 • Ăn uống
 • Đi lại
 • Tiền bỉm, sữa cho con
 • Học tập con cái
 • Khoản chi lặt vặt
 •  Chi tiêu cá nhân

Dựa vào những khoản chi mà bạn đã liệt kê ở trên hãy tính toán con số cần thiết cho nhu cầu chi tiêu của bản thân và con cái.

Từ đó, giúp bạn có kế hoạch chuẩn bị tài chính cho tương lai một cách tương đối. Tránh gặp rắc rối hay căng thẳng, mệt mỏi khi bắt đầu cuộc sống mới.

Các chuyên gia tài chính khuyên rằng, nên dự phòng chi phí chi tiêu cần thiết ít nhất trong 6 tháng. Điều này giúp bạn tự chủ hơn trong cuộc sống, giải quyết những vấn đề chi tiêu hàng ngày một cách dễ dàng.

Chuẩn bị trước khi ly hôn
Ảnh minh họa – Lập ngân sách chi tiêu hàng tháng

2.6. Gia tăng thu nhập

Ngoài công việc chính mà bạn đang làm, bạn nên tìm kiếm những công việc khác để nâng cao thu nhập. Đây là điều cần thiết cần chuẩn bị trước khi ly hôn. 

Bạn có thể lựa chọn làm thêm những công việc đúng chuyên môn, sở trường hoặc những công việc bán thời gian như: 

 • Gia sư 
 • Cộng tác viên viết bài 
 • Nhân viên giao hàng 
 • Kinh doanh đồ handmade
 • Mở tiệm giặt là 
 • Bán hàng online

Tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của mỗi người mà có những sự lựa chọn khác nhau. Dù lựa chọn công việc nào bạn cần cân nhắc thời gian làm việc và chăm sóc con cái cũng như sức khỏe của bản thân. 

Chuẩn bị trước khi ly hôn
Ảnh minh họa – Gia tăng thu nhập để đảm bảo tài chính vững chắc

3. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ phía luật sư 

Đây là vấn đề mà bạn cần quan tâm trong việc cần chuẩn bị trước khi ly hôn.

Hầu hết những cuộc ly hôn đều diễn ra trong thời gian khá lâu. Do đó, để tiết kiệm thời gian và không gặp phải những rắc rối không đáng có, cách tốt nhất bạn nên thuê một luật sư. 

Tuy nhiên, chi phí thuê luật sư là điều mà bạn cần cân nhắc và tính toán. Bởi chi phí này không phải nhỏ. 

Nếu tình hình tài chính của bạn còn hạn hẹp. Có thể lựa chọn cách thuê trợ lý luật sư. Chi phí thấp hơn và họ đóng vai trò như một người cố vấn. Hỗ trợ bạn việc giải quyết nhanh chóng quá trình ly hôn. 

4. Kế hoạch chăm sóc con cái 

Nếu hai bạn có con chung, tốt nhất là nên làm những điều tốt đẹp nhất cho con cái trước và sau khi ly hôn. 

Khi cha mẹ ly hôn, con cái luôn phải chịu những thiệt thòi, chịu tổn thương về vật chất lẫn tinh thần. Do đó, bạn hãy nói chuyện với con cái như những người bạn để lắng nghe con, hiểu con và biết con muốn gì. 

Sau đó, hãy cho chúng biết cha mẹ vẫn thương yêu và quan tâm con cái. 

Nếu con cái của bạn còn khá nhỏ để hiểu chuyện, cách tốt nhất bạn nên có kế hoạch chăm sóc con cái thật tốt. Có thể nhờ đến sự giúp đỡ của người thân trong việc chăm sóc con cái hàng ngày. 

Chuẩn bị trước khi ly hôn
Ảnh minh họa – Chuẩn bị kế hoạch chăm sóc con cái

5. Chuẩn bị tâm lý “thép”

Đối diện với những vấn đề ly hôn là điều không ai mong muốn. Có những người sẽ cảm thấy thoải mái vì được tự do hay nhanh chóng thoát khỏi những khủng hoảng trong hôn nhân.

Ngược lại, có nhiều người cảm thấy áp lực, chênh vênh và mệt mỏi khi cuộc sống bắt đầu thay đổi. Đã có không ít những trường hợp lâm vào tình trạng khủng hoảng tinh thần sau ly hôn.

Do đó, để làm chủ cuộc sống của mình, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định. Cũng như chuẩn bị tinh thần “thép” để vượt qua mọi khó khăn. 

Có thể thời gian đầu bạn sẽ gặp những khó khăn nhất định. Nhưng chỉ cần bạn đối diện với chúng và có kế hoạch chuẩn bị kỹ càng bạn sẽ làm chủ được cuộc sống của mình. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây