4 hình thức sinh lời từ tiền tiết kiệm nhàn rỗi an toàn

0
2400

Đầu tư là một trong những giải pháp tăng thu nhập của bạn mà không phải làm việc quá sức. Trong lĩnh vực này có rất nhiều hình thức đầu tư cơ bản khác nhau. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng hình thức nào phù hợp với bạn nhất, bạn hãy thực hiện đầu tư vào đó.

Đầu tư là một trong những giải pháp tăng thu nhập của bạn

Ảnh minh họa – Đầu tư là một trong những giải pháp tăng thu nhập của bạn

Gửi tiết kiệm

Đây là một trong các hình thức đầu tư phổ biến và cơ bản nhất, chiếm 50-60% thị trường. Ưu điểm của gửi tiết kiệm đó là tính an toàn cao, rủi ro thấp, bạn có thể hưởng lãi suất đều đặn mỗi tháng mà không phải lo bị thất thoát vốn hay bị thua lỗ. Đây cũng là hình thức đầu tư có tính thanh khoản cao, bạn có thể rút tiền tiết kiệm ở các ngân hàng một cách dễ dàng.

Tuy nhiên với độ an toàn cao như vậy thì đồng nghĩa với việc lãi suất gửi tiết kiệm thấp, thường các ngân hàng chỉ cho giao động trong khoảng từ 4-8%, tùy vào thời hạn gửi tiền tiết kiệm. Vì vậy, mà trong thời gian dài hạn, gửi tiết kiệm ngân hàng không mang được lợi nhuận cao so với các khoản đầu tư khác.

Đầu tư bất động sản

Trong thời gian mấy năm trở lại đây, thị trường bất động sản trở nên sôi nổi hơn, bởi đây là một trong những hình thức đầu tư đem lại lợi nhuận cao về dài hạn. Bất động sản là một dạng tài sản hữu hình nên bạn có thể sử dụng chúng một cách linh hoạt cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ bạn có thể cho cư dân, sinh viên thuê ở, hoặc bất động sản nghỉ dưỡng, các khách sạn nhà nghỉ cho khách du lịch thuê,…

Tuy nhiên, việc đầu tư bất động sản thường đòi hỏi có nguồn vốn cao, hoặc sử dụng các đòn bẩy tài chính khá phức tạp và phải có mẹo, đồng thời, bất động sản có tính thanh khoản thấp và cần tốn nhiều thời gian cho việc hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết.

Đầu tư bất động sản tạo ra thu nhập thụ động

Ảnh minh họa – Đầu tư bất động sản tạo ra thu nhập thụ động

Đầu tư vàng

Đây cũng là một hình thức đầu tư được cha ông, các cụ ta ngày xưa áp dụng và đến ngày hôm nay đó vẫn là cách đầu tư tài chính của nhiều người, nhiều gia đình. Đầu tư vàng có tính thanh khoản cao, có tỷ lệ bảo toàn vốn cao. Vàng là sản phẩm có nguồn cung lớn và ổn định nhưng lại cung ít, chính vì vậy mà việc tích trữ vàng với số lượng lớn cũng mang lại nguồn thu nhập lớn về dài hạn.

Tiền mặt có thể bị lạm phát, bị mất giá trị nhưng vàng thì không bao giờ. Chính vì vậy, vàng còn là tài sản bạn cần tích trữ để chống lại lạm phát hay các cuộc khủng hoảng tài chính.

Tiền mặt có thể bị lạm phát, bị mất giá trị nhưng vàng thì không bao giờ

Ảnh minh họa – Tiền mặt có thể bị lạm phát, bị mất giá trị nhưng vàng thì không bao giờ

Đầu tư chứng khoán

Tại các nước phát triển, đầu tư chứng khoán là hình thức đầu tư tài chính phổ biến. Những nhà đầu tư nhỏ lẻ, họ thường đầu tư vào hình thức này, lí do là nó không đòi hỏi nguồn vốn lớn mà lại khá linh hoạt.

Đầu tư chứng khoán là loại hình đầu tư có tính thanh khoản cao, chỉ sau gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư vàng. Nếu bạn là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, biết được cổ phiếu của doanh nghiệp nào nên mua vào và mua tại thời điểm nào thì nó sẽ tương đối an toàn cho bạn. Bởi khi doanh nghiệp làm ăn có lãi, giá cổ phiếu sẽ tăng, bạn sẽ có được khoản lợi nhuận lớn trong khoảng thời gian trung và dài hạn.

Tuy nhiên, nếu như bạn không có hiểu biết và đi theo đám đông để đầu tư chứng khoán thì rủi ro bạn nhận về mình là khá cao đấy. Cho nên để đạt được kết quả trong quá trình đầu tư chứng khoán, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản như biết cách đọc bảng báo cáo tài chính, bảng cân đối kế toán, chiến lược cũng như kế hoạch phát triển, tầm nhìn của doanh nghiệp đó. Bạn cũng phải tìm tòi, theo dõi các chỉ số chứng khoán mỗi ngày để nắm bắt được tình hình biến động cụ thể trên thị trường.

Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị và rèn luyện quản trị cảm xúc và quản trị rủi ro khi đầu tư chứng khoán.

Có rất nhiều loại chứng khoán trên thị trường hiện nay như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán, chứng khoán phái sinh,…Tùy vào khả năng cũng như sự hiểu biết của bạn mà lựa chọn hình thức đầu tư chứng khoán phù hợp.

Đầu tư chứng khoán lợi nhuận cao

Ảnh minh họa – Đầu tư chứng khoán lợi nhuận cao

Trên đây là các loại hình đầu tư cơ bản khác nhau có thể giúp bạn tăng thu nhập. Trước khi bạn chọn loại hình nào bạn phải tìm hiểu thật kỹ để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn và hợp lý nhất nhé. Chúc bạn trở thành nhà đầu tư thông minh và chuyên nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây