Làm thế nào để có kế hoạch tài chính cá nhân bền vững?

0
1116

Làm thế nào để tránh tình trạng thâm hụt ngân sách? Làm thế nào để có kế hoạch tài chính cá nhân bền vững?

Money Lover sẽ chỉ cho bạn cách lập kế hoạch tài chính cá nhân một cách hoàn hảo nhất. Để kiểm soát ngân sách một cách hiệu quả, kể cả khi bạn không lập kế hoạch tài chính cá nhân. Nên nhớ một nguyên tắc đó là số tiền chi tiêu phải ít hơn số tiền thu nhập.

Hãy tự tạo áp lực và thói quen cho bản thân bằng cách quản lý tài chính cá nhân của chính mình. Chỉ chi tiêu trong một hạn mức nhất định. Chủ động cắt giảm những khoản chi không cần thiết. Để quản lý ngân sách một cách hiệu quả hơn. Và phát triển ngân sách tiết kiệm, phục vụ cho những mục tiêu lâu dài.

Đặt ra các mục tiêu tài chính cá nhân cụ thể

Nhà cửa
Cá nhân bạn cần xác định trong tương lai gần hay xa bạn muốn chuyển đến ở một căn hộ lớn hơn, sang trọng hơn. Hay tích lũy để mua một mảnh đất. Vậy hãy tích lũy ngay từ hôm nay để chuẩn bị cho kế hoạch tài chính tốt cho việc này.

Chất lượng cuộc sống
Bạn mong muốn chất lượng cuộc sống cải thiện? Bạn muốn đi du lịch cùng người thân hay bạn bè? Bạn muốn tận hưởng các dịch vụ vui chơi, giải trí chất lượng ca. Hay mua sắm các tiện ích mới. Nếu muốn, bạn cũng cần chuẩn bị một khoản tài chính không nhỏ cho những kế hoạch cá nhân này.

Ảnh minh họa – Đề ra các mục tiêu cụ thể và nghiêm túc thực hiện

Mục tiêu về hưu
Bạn cũng cần cân nhắc tài chính đủ dùng cho cá nhân khi về hưu. Lúc đó, bạn muốn có một cuộc sống thoải mái? Bạn muốn đi nghỉ dưỡng hay một khoản nhất định để phòng khi ốm đau. Nên dành 10% – 15% thu nhập của bản thân mỗi năm để dành cho quỹ hưu trí về sau.

Mục tiêu học tập
Xác định việc đầu tư giáo dục cho con cái. Bạn muốn gửi con đến trường học nào? Cho con học thêm cái gì? Việc này cũng cần một khoản tài chính nhất định để có thể giúp con bạn phát huy được hết khả năng và thế mạnh cá nhân trẻ.

Ước tính khoảng thu nhập mỗi năm

Bên cạnh những khoản chi tiêu thường xuyên. Nên ước tính làm cách nào để bạn có thể gia tăng thêm thu nhập, giúp cho tài chính cá nhân dư dả hơn. Thông thường, thu nhập của bạn được chia thành 3 loại.

Thu nhập chính
Khoản thu nhập cố định hàng tháng và có thể tăng theo định kỳ. Bạn cần tính toán xem tổng thu nhập đó trong một năm là bao nhiêu. Và khoảng bao nhiêu lâu thì bạn được tăng lương.

Thu nhập từ kinh doanh ngoài
Bạn có thể thực hiện thêm các công việc kinh doanh tại nhà để có thêm tài chính dựa trên các sở thích và thế mạnh của cá nhân bạn.

Đầu tư
Đây là việc giúp cho số tiền của bạn có khả năng sinh lời nhanh chóng. Bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia tài chính. Để xem bạn nên đầu tư tiền vào lĩnh vực nào? Cá nhân bạn có sở trường gi? Một số khoản đầu tư thông dụng như chứng khoán, vàng hay nhà đất, trái phiếu…

Liệt kê đầy đủ các khoản chi tiêu

Việc liệt kê đầy đủ các khoản chi tiêu trong năm giúp bạn kiểm soát tình hình. Và điều chỉnh kế hoạch tài chính cá nhân một cách hiệu quả. Hiện tại có khá nhiều phần mềm giúp bạn kiểm soát thu chi hiệu quả, thay cho phương pháp thủ công như trước đây.

Cần liệt kê đầy đủ các khoản thu nhập. Những khoản chi cố định hàng ngày, nợ gốc và lãi, phí bảo hiểm hay các loại tiền nghỉ hưu, tiền tiết kiệm để đầu tư cho con cái sau này… Qua đó bạn sẽ biết được tình hình tài chính của mình đang bị bội thu hay bội chi để điều chỉnh cho thích hợp.

Đặt rõ thời gian hoàn thành mục tiêu

Hãy chia cụ thể thành các mục tiêu lớn, nhỏ và vạch ra thời gian cụ thể để hoàn thành mục tiêu. Với các mục tiêu dài hạn cần chia ra thành các giai đoạn ngắn hạn để hoàn thành từng phần của mục tiêu tài chính cá nhân

Nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch

Bạn cần quyết tâm thực hiện kế hoạch đã vạch ra, không nên đơn thuần chỉ viết ra rồi để đó. Bạn hãy nhớ rằng, đây là mục tiêu chứ không phải là một quá trình. Nếu có bất cứ thay đổi nào trong kế hoạch ảnh hưởng đến việc thu, chi, cần ghi chú vào bản kế hoạch và điều chỉnh sao cho hợp lý nhất.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây