Làm thế nào để biết chính xác mình có đủ khả năng mua chung cư?

0
939

Làm thế nào để khả thi hóa kế hoạch mua nhà – chung cư một cách hợp lý với tài sản cá nhân đang có?

Làm thế nào để biết chính xác mình có đủ khả năng mua chung cư?

→ Xem thêm: 5 bước tiết kiệm tiền để mua nhà trong thời gian ngắn nhất

Có thể thấy rằng đa số người lao động làm việc tại thủ đô đều từ những tỉnh thành phố lân cận, sống và sinh hoạt chủ yếu bằng hình thức thuê nhà theo tháng, theo năm.

Với công việc và nỗ lực lao động tích lũy tài sản cá nhân, nhiều người đặt ra cho bản thân mục tiêu sở hữu một căn nhà tại thành phố.

Cụ thể, nếu thu nhập hàng tháng của bạn là 10 triệu đồng, bạn sẽ phải bỏ ra chi phí từ 2 thậm chí lên đến 4 triệu cho việc thuê nhà sinh hoạt. Về lâu dài, đây chính là một chi phí cực kỳ lãng phí và mệt mỏi. Vậy giải pháp xây dựng tài sản cá nhân tốt là gì?

Nhu cầu nhà ở tăng cao

Khi xã hội phát triển, chất lượng cuộc sống được nâng cao kéo theo nhu cầu của con người cũng tăng lên. Đặc biệt, nhu cầu về nhà ở ngày càng phát triển rộng rãi.

Theo thống kê, chỉ trong khoảng 3 năm tới, những người sinh trưởng trong thế hệ từ năm 1986 đến năm 2000 sẽ chiếm khoảng 43.4% trong tổng số lao động tại Việt Nam.

Những người ở độ tuổi này khác với thế hệ trước khi thể hiện tiềm năng mạnh mẽ và sự cầu toàn cao trong công việc dẫn đến những thăng tiến tốt và nguồn thu nhập cao, ổn định, tạo dựng tài sản cá nhân nhanh chóng hơn.

Làm thế nào để biết chính xác mình có đủ khả năng mua chung cư?
Ảnh minh họa- Lao động trẻ hiện nay có nguồn thu nhập cao và ổn định

Chính điều này dẫn đến những nhu cầu về nhà ở trở nên cao hơn bao giờ hết. Chính vì vậy mà thị trường bất động sản hiện nay luôn sôi sục và gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống của con người.

Đây cũng là cơ hội nhưng cũng là khó khăn cho người mua nhà. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn, tuy nhiên mức giá sẽ có cạnh tranh và cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nhưng trước tiên, bạn cần chuẩn bị tài chính để thực hiện dự định này. Nếu không có kế hoạch chuẩn bị tài chính, sẽ rất khó để sở hữu một căn nhà cho mình và gia đình.

Làm thế nào để biết chính xác mình có đủ khả năng mua chung cư?
Ảnh minh họa- Xây dựng kế hoạch tài chính vững chắc để sở hữu căn nhà mơ ước

→ Xem thêm: 5 bước để hoàn thành kế hoạch mua nhà trong 5 năm

Kế hoạch xây dựng tài sản cá nhân để an cư lạc nghiệp

Để an cư lạc nghiệp cần có kế hoạch kiểm kê tài sản cá nhân cụ thể và rõ ràng.

Bạn cần biết với tổng thu nhập hàng tháng, bạn cần chi trả bao nhiêu cho vấn đề sinh hoạt, ăn uống, mua sắm và giải trí. Cần tiết kiệm bao nhiêu, trong thời gian bao lâu để có thể mua nhà. Bạn có thể tham khảo kế hoạch theo những bước cơ bản nhất như sau:

1. Kiểm kê tài sản cá nhân của bản thân

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần thực hiện. Hay nói cách khác, chính là trả lời cho những câu hỏi:

  • Thu nhập hàng tháng là bao nhiêu?
  • Đủ chi trả cho cuộc sống tại thành phố?
  • Hàng tháng có trích một khoản để tiết kiệm không?
  • Đã tiết kiệm dược bao nhiêu?

2. Dự kiến khả năng thu nhập tương lai gần

Dự đoán khả năng thu nhập trong thời gian tới sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về con đường tài chính của bản thân. Đây chính là bước giúp bạn hoạch định kế hoạch tài chính trong thời gian ngắn để thực hiện những dự định trong tương lai gần.

Chẳng hạn, với công việc hiện tại và mức thu nhập đang có. Sau từ 1 đến 3 năm nữa, bạn có thể gia tăng thu nhập của mình? Dự tính mức gia tăng đó? Hay làm thế nào để gia tăng thu nhập?

Làm thế nào để biết chính xác mình có đủ khả năng mua chung cư?
Ảnh minh họa- Gia tăng thu nhập là cách giúp bạn hoàn thành kế hoạch dễ dàng hơn

3. Tính toán chi phí

Đây cũng là bước đòi hỏi bạn có khả năng tính toán và hoạch định. Liệt kê tất cả các khoản cần chi tiêu trong 1 tháng. Chẳng hạn: tiền thuê nhà, điện nước, ăn uống, đi lại, giải trí, mua sắm, nhu cầu xã hội phát sinh,…

Bước tính toán này sẽ giúp bạn biết bản thân đã chi tiêu như thế nào:

  • Đã chi tiêu đúng và hợp lý chưa?
  • Hay chi tiêu không có sự kiểm soát, gây phung phí?
  • Nên duy trì hay thay đổi cách chi tiêu để hợp lý và khoa học hơn?

4. Xác định con số có thể tiết kiệm

Sau khi tính toán và trừ những khoản chi tiêu cần thiết trong tháng, bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu tiền.

Theo các chuyên gia tài chính, con số lý tưởng để bạn thực hiện kế hoạch tiết kiệm là trích từ 10 đến 20% tổng thu nhập.

Chẳng hạn, với mức thu nhập 10 triệu/tháng, bạn nên dành tối thiểu một khoản tiết kiệm mỗi tháng là 1 triệu đồng. Còn lại 9 triệu để chi trả cho những khoản chi tiêu khác.

Làm thế nào để biết chính xác mình có đủ khả năng mua chung cư?
Ảnh minh họa- Tiết kiệm là cách giúp hoàn thành kế hoạch mua nhà

5. Tham khảo thông tin

Đây là bước quyết định và ảnh hưởng đến tình hình tài chính của bạn. Tham khảo thông tin về giá cả, vị trí địa lý, diện tích, tiện ích xung quanh,… Hay hỏi ý kiến người thân, bạn bè, đồng nghiệp để có lời khuyên hữu ích.

Thông thường với căn hộ chung cư phía ngoại thành thường có mức giá thấp hơn. Đây cũng là một sự lựa chọn không tồi, sẽ giúp giảm áp lực và gánh nặng tiết kiệm và chi tiêu. Mà dễ dàng đạt được mong muốn – sở hữu một căn nhà.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây