Hướng dẫn sử dụng thẻ Flash Cards đúng cách để giáo dục trẻ hiệu quả

0
1265

Bộ não của trẻ đều có dây để học ngôn ngữ. Vì thế việc học của trẻ nếu được truyền đạt trong những năm đầu đời sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chính vì thế, bộ chữ số Flash cards xuất hiện với những con số và chữ viết ấn tượng, giúp trẻ dễ dàng tiếp thu bài học nhanh chóng.

Điều thú vị khi giáo dục trẻ bằng thẻ Flash cards

Hãy giúp trẻ hứng thú với việc học chữ, số
Ảnh minh họa – Hãy giúp trẻ hứng thú với việc học chữ, số

Hãy xem việc giáo dục cho trẻ học là một trò chơi đầy hứng khởi. Đồng thời không nên gây áp lực cho trẻ trong việc tiếp thu bài giảng. Hãy biến việc học trở thành niềm vui để trẻ hào hứng đón nhận mỗi ngày. Tuy nhiên cũng không nên ép trẻ học quá nhiều. Mỗi lần chỉ khoảng 30 giây, bố mẹ nên lưu ý chỉ tính bằng giây thôi nhé!

Và nên kiên trì thực hiện công việc này mỗi ngày. Chỉ cần 3 từ vựng/ngày giúp trẻ nhận biết được kiến thức tốt hơn. Hãy để bộ Flash cards bên cạnh giường và gần chỗ trẻ nằm để thay tã. Vì mỗi lần thay tã xong, bạn có thể nhớ đến bộ chữ số này và hướng dẫn cho trẻ.
Đối với các từ vựng, tốt nhất nên dùng màu đen hoặc màu đỏ. Kích thước phải đủ lớn để trẻ có thể ghi nhớ chúng một cách dễ dàng.

Hướng dẫn sử dụng thẻ Flash cards hiệu quả cho trẻ bằng cách bạn giơ cao các thẻ để trẻ dễ nhìn thấy. Sau đó phát âm rõ ràng từng chữ để trẻ có thể nghe thấy những gì bạn nói. Và nhanh chóng chuyển sang các thẻ tiếp theo. Liên tục thực hiện như vậy, cứ 1 giây lại có 1 từ mới xuất hiện. Bạn không nên dừng lại quá lâu ở một từ nào đó để tránh làm mất sự tập trung của trẻ.

Ngoài ra bạn cũng có thể đưa thêm các hình ảnh để minh họa cho chữ bạn vừa giới thiệu. Điều này giúp bài học trở nên sinh động hơn. Tuy nhiên theo nghiên cứu, nếu quan sát chữ hơn 1 giây sẽ khiến trẻ cảm thấy nhàm chán.

Ngoài ra khi giáo dục trẻ học bằng thẻ Flash cards nên chú ý tìm các không gian yên tĩnh và không có các yếu tố gây nhiễu ở xung quanh. Khi phát âm một từ nào đó, cần cố gắng nhìn thẳng vào mắt của trẻ. Đồng thời bạn có thể ghi chú ở đằng sau thẻ để quá trình tháo thẻ diễn ra nhanh chóng hơn, không mất quá nhiều thời gian để dò thẻ.

Hãy nhớ trong quá trình sử dụng thẻ Flash cards cũng nên thay đổi thẻ thường xuyên để tránh cảm giác lặp lại. Đồng thời sau mỗi lần trẻ trả lời chính xác hãy khen ngợi trẻ thật nhiều để trẻ thích thú và có động lực học tiếp.

Lời khuyên cho các bạn là trong tuần đầu tiên, chỉ nên bắt đầu với 5 thẻ từ và dạy 3 lần mỗi ngày. Sau khi trẻ đã nhuần nhuyễn thì mới dẹp chúng sang một bên và bắt đầu với những thẻ từ khác.

Sử dụng thẻ Flash cards là nền tảng giúp trẻ đọc sách

Thẻ Flash cards giúp trẻ có thể đọc được cả cuốn sách
Ảnh minh họa – Thẻ Flash cards giúp trẻ có thể đọc được cả cuốn sách

Khi trẻ đã làm quen được với khoảng 50 từ trở lên, hãy bắt đầu giáo dục trẻ cách ghép từ. Chú ý tạo ra nhiều tổ hợp từ dựa trên danh sách những từ trẻ đã được học để dạy lại cho trẻ và vẫn thông qua việc sử dụng thẻ Flash cards.

Cứ ghép như thế dần dần tăng lên 3 từ, tăng lên 1 câu ngắn, câu dài và cho đến khi trẻ có thể đọc được cả cuốn sách. Tuy nhiên với việc này bạn không nên quá nóng vội. Hãy kiên nhẫn giáo dục để trẻ tiếp thu dần dần và cảm thấy thích thú. Bởi nếu không, trẻ sẽ cảm thấy nhàm chán với bài học.

Hãy thường xuyên nhắc nhớ lại bài học cho trẻ. Có thể quay lại kiểm tra sau mỗi tuần học, để trẻ nhớ chắc chắn hơn. Nếu chỉ học xong sau đó bỏ qua, trẻ khó lòng có thể nhớ luôn được những gì đã học. Hãy giúp trẻ làm quen với những chữ, số một cách chắc chắn.

Hy vọng với một vài gợi ý mà Money Lover đã đưa ra, các bố mẹ có thể tìm ra phương pháp sử dụng thẻ Flash Cards dễ thực hiện nhất để giáo dục cho trẻ, nhằm thúc đẩy tư duy của trẻ phát triển hơn nữa!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây