Thất nghiệp không đáng sợ nếu bạn chuẩn bị đủ tiền

0
1389

Thất nghiệp là khoảng thời gian khó khăn với tất cả mọi người. Tuy nhiên, bạn có thể chủ động vượt qua giai đoạn này bằng việc quản lý ngân sách, chi tiêu và đầu tư hợp lý.

Thất nghiệp không đáng sợ nếu bạn chuẩn bị đủ tiền

Khi thất nghiệp, nguồn thu nhập không còn, các chi phí sinh hoạt hàng ngày vẫn phải trả khiến rất nhiều người lo lắng, bất an. Để cân đối các khoản chi tiêu, giải tỏa áp lực tâm lý, từ đó mang lại cuộc sống thoải mái và chủ động ngay cả trong thời điểm khó khăn, lập kế hoạch tài chính khi thất nghiệp được xem là một việc làm vô cùng cần thiết.

Đánh giá lại ngân sách

Đánh giá tổng quan lại tình hình ngân sách là bước đầu tiên bạn không thể bỏ qua nếu muốn lập bảng kế hoạch tài chính chi tiết.

Để đánh giá ngân sách, cần kiểm tra khoản tiền tích lũy trước đó dành cho sự cố thất nghiệp. Từ đó, đưa ra kế hoạch chi tiêu hợp lý, cân đối giữa các khoản phí phát sinh.

Việc kiểm tra ngân sách giúp bạn nắm được con số cụ thể về khả năng chi tiêu, chủ động hơn khi phân chia tài chính ngay khi thu nhập không còn.

Thất nghiệp không đáng sợ nếu bạn chuẩn bị đủ tiền
Ảnh minh họa – Đánh giá tổng quan ngân sách của bản thân

→ Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch tài chính khi thất nghiệp

Xây dựng kế hoạch tài chính khi thất nghiệp

Mất việc làm khiến cuộc sống của bạn có nhiều sự xáo trộn. Một trong số đó chính là việc thay đổi thói quen tiêu dùng.

Trước đây, bạn có thể mua sắm một cách thoải mái mà không cần lo lắng về vấn đề tiền bạc. Nhưng khi thất nghiệp, bạn cần có sự cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng trước khi mua sắm.

Cần xây dựng, thiết lập kế hoạch chi tiêu sao cho tiết kiệm nhất bằng cách áp dụng một số phương án sau đây:

Xếp thứ tự ưu tiên cho những khoản chi

Trong một thời gian dài, ngân sách tiêu dùng của bạn sẽ không được bổ sung từ thu nhập hàng tháng. Vì thế, để đảm bảo không ảnh hưởng quá nhiều tới sinh hoạt hàng ngày, hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các khoản chi theo cấp bậc dựa trên sự cần thiết của chúng.

Những khoản chi tiêu cần được sắp xếp lên hàng đầu trong ngân sách tài chính bao gồm chi phí tiêu dùng cá nhân, chi phí điện nước, thực phẩm…

Các khoản cần cắt giảm tối đa bao gồm du lịch, làm đẹp, cà phê, dịch vụ giải trí hay thói quen mua sắm các vật dụng không thực sự hữu ích.

Ngoài ra, hãy nghĩ đến việc tính toán kỹ lưỡng các chi phí phải trả cho các nhu cầu cần thiết để lên phương án tiết kiệm. Từ tiền điện, nước, điện thoại, internet,… mỗi khoản một chút sẽ hỗ trợ bạn khá nhiều để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Để thực hiện tiết kiệm và phân bổ dòng tiền hiệu quả, bạn có thể sử dụng ứng dụng quản lý tài chính Money Lover. Thông qua các báo cáo cụ thể hàng tuần, bạn sẽ dễ dàng theo dõi và quản lý các khoản chi tiêu hàng ngày của mình. Từ đó, lập kế hoạch tiết kiệm phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Thất nghiệp không đáng sợ nếu bạn chuẩn bị đủ tiền
Tạo Ví tiết kiệm trên Money Lover

→ Xem thêm: Bạn sắp thất nghiệp, cần bao nhiêu tiền để đủ sống trong 3 tháng tới?

Chi tiêu bằng tiền mặt thay vì thẻ tín dụng

Sau khi lập kế hoạch tài chính cho việc thất nghiệp bằng cách cắt giảm và cân đối lại các khoản chi tiêu, một trong những bí quyết để kiểm soát ngân sách tối ưu đó là việc sử dụng tiền mặt thay cho thẻ tín dụng.

Việc này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc tính toán số tiền đã chi và số tiền còn lại. Từ đó, đưa ra quyết định tiêu dùng, mua sắm, tiết kiệm hợp lý.

Ngược lại, khi sử dụng thẻ tín dụng, việc kiểm soát số tiền này sẽ trở nên khó khăn hơn. Do tính linh hoạt của thẻ, bạn hoàn toàn có thể mua sắm mà không cần tiền mặt. Chính vì thế, bạn rất dễ rơi vào trạng thái mua sắm thoải mái, khiến nguồn tiền càng trở nên thâm hụt hơn.

Thất nghiệp không đáng sợ nếu bạn chuẩn bị đủ tiền
Ảnh minh họa – Hạn chế chi tiêu bằng thẻ tín dụng

Dành một khoản tiền để đầu tư, kinh doanh

Khi đã có phương án đảm bảo cuộc sống diễn ra một cách thuận lợi ngay cả trong thời điểm thất nghiệp, tiếp theo bạn cần lên kế hoạch cho tương lai.

Ngoài việc chờ đợi những thông tin từ nhà tuyển dụng, bạn có thể dành ra một khoản tiền nhỏ để đầu tư kinh doanh, tìm kiếm lợi nhuận. Hãy thử sức với những cơ hội mới từ các món đồ thời trang hay phụ kiện phù hợp với thị hiếu chung của khách hàng.

Việc này không đòi hỏi số vốn lớn hay cơ sở kinh doanh đồ sộ, bạn hoàn toàn có thể kinh doanh online để tạo ra doanh thu một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, kinh doanh là cuộc chơi may rủi. Vì thế, trong thời điểm tài chính khó khăn khi thất nghiệp, nên có sự cân nhắc và lựa chọn sản phẩm kinh doanh một cách kỹ lưỡng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây