Đầu tư chứng khoán và những thuật ngữ cần chú ý

0
1276

Chứng khoán là môt trong những kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn hiện nay. Tuy nhiên, để kiếm tiền hiệu quả, cần có hiểu biết cơ bản về kênh đầu tư này.

Đầu tư chứng khoán và những thuật ngữ cần chú ý

Chứng khoán là gì ?

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện bằng hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử.

Chứng khoán bao gồm các loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh.

Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư, kiếm tiền. Thị trường chứng khoán là nơi giao dịch, nơi kiếm tiền từ chứng khoán.

→ Xem thêm: 9 bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được hiểu đơn giản là giấy tờ có giá trị xác nhận quyền sở hữu cổ phần của doanh nghiệp. Rất nhiều công ty quyết định chon phương án phát hành cổ phiếu để phục vụ cho kế hoạch tăng trưởng của mình.

Cổ phiếu là đại diện cho quyền sở hữu doanh nghiệp của mỗi cổ đông. Vì thế, doanh nghiệp không có trách nhiệm phải hoàn trả lại số tiền góp vốn đó cho những chủ sở hữu cổ phiếu doanh nghiệp của mình.

Thông thường, các công ty cổ phần thường phát hành 02 dạng cổ phiếu: Cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Đầu tư chứng khoán và những thuật ngữ cần chú ý
Ảnh minh họa – Cổ phiếu được sở hữu bởi các cổ đông

Cổ phiếu thường là loại cổ phiếu ghi nhận quyền sở hữu thông thường đối với doanh nghiệp. Khi giá cổ phiếu liên tục biến động trên thị trường, nhà đầu tư sẽ có nguy cơ mất một phần khoản tiền của mình nếu giá cổ phiếu giảm.

Cổ phiếu thường là đối tượng được thanh toán sau cùng trong trường hợp doanh nghiệp bị phá sản.

Các cổ đông sở hữu cổ phiếu thông thường có quyền hạn và trách nhiệm đối với công ty như được chia cổ tức theo kết quả kinh doanh, được quyền bầu cử, ứng cử vào bộ máy quản trị và kiểm soát công ty. Đồng thời, phải chịu trách nhiệm về sự thua lỗ hoặc phá sản tương ứng với phần vốn góp của mình.

Cổ phiếu ưu đãi ít rủi ro và lợi nhuận hơn so với cổ phiếu thường. Cổ phiếu ưu đãi sẽ được bảo vệ bởi các điều khoản cam kết trả cổ tức định kì.

Trong trường hợp bị phá sản, chủ sở hữu cổ phiếu ưu đãi cũng được ưu tiên thanh toán trước cổ phiếu thường. Cổ phiếu ưu đãi là giải pháp vừa tạo thu nhập cho nhà đầu tư, vừa giúp doanh nghiệp tăng vốn.

Các cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi cũng là hình thức đầu tư vốn cổ phần như cổ phiếu thông thườn. Nhưng quyền hạn và trách nhiệm hạn chế như lợi tức cố định, không có quyền bầu cử, ứng cử…

→ Xem thêm: 5 lưu ý khi đầu tư chứng khoán cho người “lần đầu làm chuyện ấy”!

Những thuật ngữ cần chú ý trong đầu tư chứng khoán

Để “nhập môn” chứng khoán, cần phải trang bị đầy đủ những thuật ngữ cơ bản trong giao dịch chứng khoán.

Các khái niệm cơ bản về Thị trường, như Thị trường chứng khoán, Thị trường cổ phiếu, Thị trường trái phiếu, Chứng khoán phái sinh, Thị trường các công cụ chứng khoán phái sinh, Thị trường sơ cấp, Thị trường theo chiều giá lên (Bull market), Thị trường theo chiều giá xuống (Bear Market), …

Cùng các khái niệm cơ bản về Giá, như Mệnh giá, Thị giá, Giá niêm yết, Giá khớp lệnh, Giá đóng cửa, Giá mở cửa, Giá tham chiếu, Biên độ giao động giá, Chênh giá mở cửa thị trường (Opening gap),…

Ngoài ra, nên tìm hiểu thêm về một số từ lóng được sử dụng trên sàn giao dịch như:

  • Tím: tăng trần, mức giá cao nhất trong phiên( 7% sàn HSX, 10% sàn HNX).
  • Đỏ: giá giảm so với tham chiếu.
  • Nằm sàn: giảm giá thấp nhất trong phiên (7% sàn HSX, 10% sàn HNX).
  • Line: mức giá tăng giảm của cổ phiếu (1line bằng 100 đồng).
  • Tỏi: tỷ (đầu tư bao nhiêu tỷ, hay phiên đó khớp lệnh bao nhiêu tỷ…).
  • Tây lông: nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại.
  • Khoai lang: Nhà đầu tư nội, khối nội.
  • Uptrend: thị trường tăng điểm một cách bình thường
  • Downtrend: thị trường giảm điểm một cách bình thường
Đầu tư chứng khoán và những thuật ngữ cần chú ý
Ảnh minh họa – Cần có kiến thức chứng khoán trước khi quyết định đầu tư

Đây là một thị trường vô cùng biến động, bạn không thể tạo ra lợi nhuận nếu không liên tục cập nhật những thông tin mới mẻ, tiêu biểu là những thuật ngữ sau: Mức chênh lệch giá, Chi phí (Price-cost margin), Kiểm soát giá (Price control), Đường tiêu dùng theo giá (Price consumption curve), Uỷ ban vật giá (Price Commission), Giá (Price)…

Trước khi tham gia đầu tư chứng khoán, cần trang bị những kiến thức cơ bản để hiểu thị trường và đưa ra những quyết định đúng đắn cho kênh đầu tư của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây