9 bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

0
1760

Đầu tư chứng khoán là cách dễ dàng nhất để có được sự giàu có chỉ sau một thời gian ngắn. Hầu hết, các đại gia đều kiếm lợi nhuận từ tiền đầu tư chứng khoán. Vậy với người mới bắt đầu, cần đầu tư thế nào cho hiệu quả? 

9 bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Để đầu tư chứng khoán thành công, cần có hai yếu tố chính, đó là: tìm mua cổ phiếu tăng giá và bán nó đúng thời điểm. Vì thế, nếu mới bắt đầu đầu tư, hãy tuân thủ nghiêm túc theo lộ trình dưới đây.

1. Mở tài khoản tại công ty chứng khoán

Việc mở tài khoản chứng khoán không nhất thiết là bạn phải đầu tư ngay. Việc này giúp bạn làm quen với tài chính cũng như các giao dịch trên thị trường.

Hầu hết các công ty chứng khoán đều có sàn giao dịch online. Vì thế, hãy tìm hiểu cách chơi chứng khoán trực tuyến, thời gian giao dịch, các bước giá.

Nên đầu tư chứng khoán bằng tiền thật dù chỉ là số tiền nhỏ. Bởi lúc này, bạn cần phải tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến cổ phiếu, mã giao dịch và nắm được thông tin về các ngành.

Những khoản lãi, lỗ đầu tiên sẽ đem lại cho bạn những cảm xúc vô cùng thú vị. Thời gian đầu này, bạn sẽ mất từ 2-3 tháng.

9 bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu
Ảnh minh họa – Mở tài khoản giúp bạn làm quen với các giao dịch trên thị trường

→ Xemt hêm: Những lưu ý cần biết khi mới đầu tư chứng khoán (P.1)

2. Tìm hiểu kiến thức qua các cuốn sách nổi tiếng

Hãy khai thác tối đa kiến thức ở sách báo. Chi phí này sẽ rẻ hơn nhiều so với học phí khi tham gia các chương trình đào tạo.

Một trong những cuốn sách điển hình được các nhà đầu tư chứng khoán đánh giá cao đó là “Làm giàu từ chứng khoán” của William O’neil.

→ Xem thêm: Những lưu ý cần biết khi mới đầu tư chứng khoán (P.2)

3. Thường xuyên đọc báo

Thông tin trên báo chí thường cung cấp cho nhà đầu tư những kiến thức hữu ích, điển hình như Bloomberg.com. Bạn sẽ hiểu thêm về kinh doanh ở các ngành nghề và lĩnh vực khác nhau.

Ngoài ra, đừng quên kho tài liệu khủng là Google. Đó là nơi có khá nhiều thông tin bạn có thể chắt lọc để bổ sung kiến thức cho mình.

9 bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu
Ảnh minh họa – Đọc bảo để cập nhật tình hình tài chính

→ Xem thêm: 5 lưu ý khi đầu tư chứng khoán cho người “lần đầu làm chuyện ấy”!

4. Tìm người hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Hãy tìm bất cứ ai có hiểu biết sâu sắc trong lĩnh vực chứng khoán và đã có kinh nghiệm đầu tư thực tế để học hỏi. Một người thầy tốt sẽ sẵn sàng chia sẻ, giới thiệu cho bạn nguồn tài nguyên hữu ích.

Đông thời, giúp bạn giữ vững tinh thần trước những biến động của thị trường chứng khoán. Hầu hết tất cả những nhà đầu tư thành công trong quá khứ và tương lai đều có sự hướng dẫn từ người thầy của mình.

5. Học hỏi kinh nghiệm từ người thành công

Khi tìm hiểu thông tin về các nhà đầu tư vĩ đại, bạn sẽ có thêm cảm hứng để đầu tư cũng như niềm tin vào thị trường chứng khoán. Một số người có thể kể đến như Warren Buffett, Jesse Livermore, George Soros, Benjamin Graham, Peter Lynch, John Templeton và Paul Tudor Jones…

Mỗi người đều có một quan điểm khác nhau khi đầu tư. Tuy nhiên, tất cả đều có những điều đáng để học hỏi.

9 bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu
Ảnh minh họa – Mọi kinh nghiêm từ người thành công đều đáng học hỏi

6. Thường xuyên theo dõi thị trường

Một số trang tin tức luôn cập nhật thông tin mới nhất về chứng khoán như CafeF, Vietstock, hay StockBiz. Đây là những nguồn thông tin hữu ích về cách học chứng khoán hiệu quả.

Bạn có thể theo dõi thị trường thông qua bảng giá chứng khoán. Từ đó, có được các thông tin liên quan đến doanh nghiệp.

Các chương trình, bản tin tin tài chính trên truyền hình cũng là nguồn tin đáng quan tâm, giúp bạn có thêm kiến thức về đầu tư và diễn biến của thị trường.

7. Xem báo cáo phân tích của công ty chứng khoán

Cách nhanh nhất để có kiến thức trong lĩnh vực này đó là đọc các báo cáo phân tích. Tại Việt Nam có nhiều công ty tiến hành phát báo cáo phân tích miễn phí như FPTS, VPBS, BVS, VCBS.

Thông qua những báo cáo này, bạn sẽ nắm được thông tin, kế hoạch kinh doanh và tỉ trọng về doanh thu của các doanh nghiệp.

Một số phần về định giá hay khuyến nghị chỉ mang tính chất tham khảo bởi các công ty sẽ không chịu trách nhiệm về việc đầu tư chứng khoán của bạn thông qua các khuyến nghị này.

Ảnh minh họa – Tích cực đọc các báo cáo về chứng khoán

8. Tham dự hội thảo về nghề

Các hội thảo giúp nhà đầu tư nắm được tình hình chung cũng như từng mã cổ phiếu. Mỗi cuộc hội thảo sẽ tập trung vào một khía cạnh của thị trường và có những thông tin hữu ích cho kế hoạch đầu tư của bạn.

9. Mua cổ phiếu đầu tiên

Sau khi hoàn thành việc mở tài khoản chứng khoán, việc đầu tiên bạn cần làm đó là mua cổ phiếu. Không nhất thiết phải mua quá nhiều, chỉ cần 10 hay 20 cổ phiếu là được. Tốt nhất nên mua cổ phiếu của các công ty uy tín.

Sai lầm của các nhà đầu tư đó là dùng toàn bộ số tiền mình có để mua cổ phiếu. Đó là lỹ do khiến nhiều người phải chịu tổn thất từ rất sớm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây