Hướng dẫn chuẩn bị kế hoạch tài chính du học hoàn hảo

0
1012

Con đường du học không còn quá xa lạ, nhưng làm thế nào để chuẩn bị tài chính hoàn hảo cho kế hoạch này? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay dưới đây.

Hướng dẫn chuẩn bị kế hoạch tài chính du học hoàn hảo

→ Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết các bước cần tìm hiểu khi muốn đi du học

Chọn hướng đi phù hợp với khả năng tài chính

Một hướng đi thông minh đó là bạn phải chọn một ngôi trường ở đất nước vừa phù hợp với khả năng tài chính vừa có thể đáp ứng ngành học yêu thích của bạn. Đây là một bước quan trọng quyết định con đường tương lai sau này.

Thực tế cho thấy rằng, chi phí sinh hoạt và phí học tập ở nước ngoài sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến tình hình tài chính của bạn và gia đình.Vì vậy, một lời khuyên rằng bạn hãy tìm một hướng đi đúng đắn và khôn ngoan nhất cho khả năng tài chính mà bạn đang có.

Du học ở các nước Mỹ, Anh, Úc… luôn luôn là ước mơ của nhiều người, bởi ở những quốc gia này có nhiều trường đại học lâu đời và danh giá trên thế giới.

Tuy nhiên bạn không nên bỏ qua lựa chọn học tập tại các nước châu Á như Singapore hay Malaysia là một lựa chọn không tồi. Chi phí sinh hoạt và học tập phải chăng, chất lượng giáo dục cũng rất chất lượng, đây chính là một gợi ý mà bạn nên cân nhắc, nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Hướng dẫn chuẩn bị kế hoạch tài chính du học hoàn hảo
Ảnh minh họa- Chọn hướng di phù hợp với khả năng tài chính 

Nếu năng lực tốt, hoàn toàn có thể xem xét ngôi trường mà bạn nhắm đến có chương trình học bổng hoặc hỗ trợ tài chính nào không. Đây sẽ là cơ hội tốt hỗ trợ chi phí cho bạn trong quá trình học tập mà khá nhiều sinh viên du học hiện nay đã và đang thực hiện.

Một số điều khác cần lưu ý trong khâu chọn trường như: đại học tư thục thường được du học sinh ưu ái hơn, tuy vậy học phí cũng nhiều hơn đáng kể so với các trường công lập hoặc cao đẳng cộng đồng. Bên cạnh đó, bạn có thể đi “đường vòng” để tiết kiệm chi phí như đi theo chương trình liên kết, học liên thông…

→ Xem thêm: Làm thế nào để có tài chính vững chắc cho con đi du học?

Tìm hiểu kỹ các loại chi phí cần thiết

Việc tìm hiểu các loại chi phí sẽ phát sinh khi đi học bên nước ngoài cũng là một phần quan trọng để bạn tránh gặp trường hợp “đứt gánh giữa đường” vì không đủ khả năng chi trả.

Vì vậy, trước khi quyết định hãy tìm hiểu kỹ càng tất cả các thông tin liên quan cũng như cá chi phí cần có để bạn có thể thực hiện con đường du học.

Hướng dẫn chuẩn bị kế hoạch tài chính du học hoàn hảo
Ảnh minh họa- Tìm hiểu các loại chi phí cần thiết trong quá trình du học

Với các loại chi phí như: học tập mỗi năm, chi phí sinh hoạt mỗi tháng,… hãy tính toán chúng một cách kỹ càng. Nếu như gia đình bạn không dư dả để có thể chu cấp cho bạn hàng tháng thì việc vừa học vừa đi làm thêm được xem như là giải pháp tối ưu nhất để bạn tiếp tục con đường du học.

Một gợi ý đó là bạn nên tìm nhà ở chung với người bản xứ thay vì tìm một căn hộ riêng. Vì bạn sẽ được miễn giảm các chi phí điện, nước, internet đáng kể. Thay vào đó bạn có thể phụ giúp dọn dẹp nhà cửa, nhổ cỏ, làm vườn… cho chủ nhà. Có thể họ sẽ trả cho bạn một phần kinh phí.

Tìm tất cả các nguồn hỗ trợ

Khi đã xác định khoản chi, bạn cần tính toán với mức tài chính của bạn và gia đình có đủ để bạn thực hiện ước mơ du học? Nếu chưa hãy nghĩ đến việc tìm các nguồn hỗ trợ, thực hiện kế hoạch tiết kiệm,…

Trước tiên hãy ước lượng thu nhập của gia đình và bản thân rồi đặt ra các mục tiêu nhỏ hơn, bắt đầu từ những việc có thể hành động luôn như: tiết kiệm một mức cố định hàng tháng, tìm một công việc bán thời gian để gia tăng thu nhập.

Hướng dẫn chuẩn bị kế hoạch tài chính du học hoàn hảo
Ảnh minh họa- Lập kế hoạch chuẩn bị tài chính và tiết kiệm để hoàn thành mục tiêu du học 

Hay vay mượn bạn bè, người thân hoặc tìm các gói vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi. Đây cũng là một ý tưởng không tồi, để giúp bạn tiến gần đến con đường ước mơ du học.

Việc tìm nguồn hỗ trợ tài chính chắc chắn sẽ giúp bạn và gia đình đỡ nặng gánh hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên có trách nhiệm hơn trong kế hoạch này. Bằng cách hãy tạo thói quen chi tiêu hợp lý và tiết kiệm hơn.

Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay lên kế hoạch chi tiêu một cách hợp lý ngay từ bây giờ. Hãy cố gắng ghi chép lại tất cả các khoản chi tiêu hàng ngày, điều này sẽ giúp bạn biết mình đã chi tiêu như thế nào, giá trị bao nhiêu. Từ đó, có kế hoạch chi tiêu hợp lý và tiết kiệm hiệu quả hơn.

Ngoài ra, cuộc sống du học cũng đòi hỏi bạn phải biết cách chi tiêu hợp lý và khoa học. Bởi cách sống và chi phí bên đó hoàn toàn khác Việt Nam, nếu không biết cách lập kế hoạch chi tiêu hợp lý, chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây