Quỹ khẩn cấp là gì? Làm thế nào để tạo quỹ khẩn cấp?

0
2068

Cuộc sống luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro không thể lường trước. Do đó, chuẩn bị quỹ khẩn cấp cho những tình huống bất ngờ là việc làm cần thiết.

Quỹ khẩn cấp là gì? Làm thế nào để tạo quỹ khẩn cấp?

Quỹ khẩn cấp là gì?

Là khoản tiền tiết kiệm dành để trang trải các khoản chi bất ngờ như: ốm đau, sửa chữa đồ dùng, thất nghiệp…

→ Xem thêm: Tại sao cần tạo quỹ khẩn cấp khi lập kế hoạch tài chính cá nhân?

Tại sao cần tạo quỹ khẩn cấp?

Có một khoản tiền dự phòng sẽ giúp bạn tránh phải đi vay mượn khi gặp tình huống bất ngờ cần chi tiêu trong cuộc sống. Bạn có thể duy trì sinh hoạt, trang trải chi phí cần thiết mà không cần phụ thuộc vào thẻ tín dụng hay các khoản vay lãi suất cao.

Bạn có thể hoàn toàn chủ động trong vấn đề tiền bạc. Điều này thực sự vô cùng quan trọng khi phải đối mặt với khó khăn trong cuộc sống.

“Một trong những bước đầu tiên để thoát khỏi nợ nần là tìm cách để không lún sâu vào nợ nần”, chuyên gia tài chính Liz Weston chia sẻ.

Quỹ khẩn cấp là gì? Làm thế nào để tạo quỹ khẩn cấp?
Ảnh minh họa – Quỹ khẩn cấp giúp bạn chủ động về tiền bạc khi khó khăn

→ Xem thêm: Làm thế nào để tạo quỹ khẩn cấp đủ sinh hoạt trong 3 – 6 tháng khi thất nghiệp?

Cần tích lũy bao nhiêu cho quỹ khẩn cấp?

Tùy thuộc vào hoàn cảnh và nhu cầu, mỗi người cần một quỹ khẩn cấp có giá trị khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính, cần tiết kiệm số tiền ít nhất bằng 3 – 6 tháng chi phí sinh hoạt thông thường.

Giả sử, khi bị cho thôi việc bất ngờ, số tiền này có thể giúp bạn trang trải cuộc sống, chi trả nhu yếu phẩm hàng ngày trong thời gian bạn chưa tìm được việc mới.

Nếu chi phí sinh hoạt hàng tháng của bạn là khoảng 5 – 6 triệu đồng. Vậy bạn cần ít nhất 20 – 30 triệu đồng dành cho quỹ khẩn cấp để đảm bảo mức an toàn cho những rủi ro có thể xảy ra.

Do đó, hãy bắt đầu lập quỹ khẩn cấp càng sớm càng tốt. Có thể bắt đầu từ con số nhỏ, sau đó tăng dần để đảm bảo ngân sách chi tiêu của bản thân. Tốt nhất nên lập kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm rõ ràng để có thể dễ dàng hoàn thành mục tiêu đã đặt ra.

Quỹ khẩn cấp là gì? Làm thế nào để tạo quỹ khẩn cấp?
Ảnh minh họa – Quỹ khẩn cấp cần bằng 3 – 6 tháng chi phí sinh hoạt

Có nên gửi quỹ khẩn cấp vào ngân hàng?

Những tình huống bất ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà bạn không thể lường trước được. Do đó, sử dụng quỹ khẩn bằng tiền mặt là phương án tốt nhất đối với bạn.

Bạn có thể gửi tiết kiệm ngân hàng để hưởng lãi suất hàng tháng. Tuy nhiên, trong trường hợp cần rút tiền để sử dụng trong khi tiền gửi chưa đến kỳ hạn, bạn sẽ mất toàn bộ số tiền lãi. Do đó, gửi tiết kiệm ngân hàng không phải là giải pháp tốt để tạo quỹ khẩn cấp.

Dùng tiền tiết kiệm làm quỹ khẩn cấp: nên hay không?

Không nên để chung quỹ khẩn cấp với tiền tiết kiệm. Đây là hai khoản tiền hoàn toàn riêng biệt. Tiền tiết kiệm được sử dụng cho các mục tiêu tài chính như mua nhà, mua xe,… Trong khi đó, quỹ khẩn cấp dành để trang trải chi phí khi gặp tình huống bất ngờ như tai nạn, thất nghiệp…

Tránh việc sử dụng quỹ khẩn cấp cho các mục tiêu tiết kiệm. Việc này có thể giúp bạn hoàn thành kế hoạch tài chính của mình. Nhưng cũng sẽ đẩy bạn vào tình thế bị động nếu như rủi ro ập đến bất ngờ.

Quỹ khẩn cấp là gì? Làm thế nào để tạo quỹ khẩn cấp?
Ảnh minh họa – Không sử dụng quỹ khẩn cấp cho các mục tiêu tiết kiệm

Làm thế nào để tạo quỹ khẩn cấp?

Đặt mục tiêu tiết kiệm hàng tháng

Điều này sẽ giúp bạn tạo thói quen tiết kiệm, giảm bớt áp lực khi thực hiện các kế hoạch tài chính của mình. Nên dành khoảng 10% thu nhập mỗi tháng để tích lũy cho quỹ khẩn cấp.

Tuy nhiên, con số này có thể linh hoạt thay đổi lên hoặc xuống tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu của mỗi người. Có thể bắt đầu từ con số nhỏ, sau đó tăng dần để đảm bảo ngân sách chi tiêu.

Ghi chép chi tiêu thường xuyên

Nên tạo thói quen ghi chép các khoản thu chi hằng ngày để quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát chi tiêu của bản thân. Từ đó, điều chỉnh kế hoạch tiêu dùng, tiết kiệm, vay nợ phù hợp với điều kiện và nhu cầu của bản thân.

Thay vì ghi chép, tính toán bằng sổ sách, bạn có thể sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover. Với các tính năng nổi bật như Lập ngân sách, Ví tiết kiệmMoney Lover sẽ giúp bạn nhập và quản lý chi tiêu của mình một cách hiệu quả.

Quỹ khẩn cấp là gì? Làm thế nào để tạo quỹ khẩn cấp?
Quản lý chi tiêu trên ứng dụng Money Lover

Cắt giảm chi tiêu

Hãy cố gắng hạn chế tối đa những khoản chi tiêu không cần thiết. Nên lập danh sách những món đồ cần dùng trước khi đi mua sắm. Chỉ nên mua thứ mình cần, không nên mua thứ mình thích.

Đi chung xe, không mua nhiều thức ăn, nấu ăn tại nhà… là những mẹo đơn giản giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Tăng thu nhập

Đây là cách tốt nhất để bạn có thêm một khoản tiền tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp của mình. Ngoài giờ làm việc hành chính, bạn có thể tìm kiếm một vài công việc làm thêm phù hợp với bản thân như lái xe Grab, gia sư, bán hàng online…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây