Làm thế nào để giảm thiểu chi tiêu ăn uống hiệu quả?

0
1422

Đối với giới trẻ, việc chi tiêu cho ăn uống hầu như chiếm đến trên 50% tổng thu nhập. Hầu hết mọi người không có kế hoạch chi tiêu chi tiết cho việc này dẫn đến tình trạng “ăn mỳ” vào cuối tháng.

Làm thế nào để giảm thiếu chi tiêu ăn uống hiệu quả?

Chi phí ăn uống vượt quá mức chi tiêu cho phép

Chi phí ăn uống là chi phí bao gồm việc ăn uống sinh hoạt hàng ngày và ăn uống cùng bạn bè, đồng nghiệp, người yêu… Thông thường chi phí này sẽ chiếm khoảng 20% đối với trường hợp tiết kiệm.

Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu cuộc sống cao hơn và có nhiều mối quan hệ bạn bè hơn, chi phí này sẽ chiếm khoảng 40-60%.

Thực tế cho thấy, hầu hết người trẻ thường xuyên mắc phải trường hợp thứ 2. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tài chính cá nhân của bạn.

Chi tiêu hơn mức trung bình là chi tiêu vượt ngưỡng 20%/ tổng thu nhập cho việc ăn uống. Nếu đang vượt quá ngưỡng này, cần xem xét và điều chỉnh lại sao cho hợp lý.

Theo khảo sát mức sống chung ở đô thị (Hà Nội), chi tiêu cho nhà ở thường là chi tiêu nhiều nhất. Việc chi tiêu ăn uống nhiều hơn nhà ở cho thấy bạn đang chi tiêu không có kế hoạch.

Thức ăn bị dư thừa hàng ngày đồng nghĩa với việc bạn đang rất lãng phí khi mua quá nhiều đồ ăn. Đây là nguyên nhân khiến ngân sách giảm sút đáng kể.

Bạn luôn luôn phải ra ngoài ăn khi nhỡ bữa bởi không có đồ ăn dự trữ tại nhà. Điều này khiến bạn tiêu tốn khá nhiều tiền vào đồ ăn nhanh, những bữa ăn phụ bên ngoài…

Làm thế nào để giảm thiếu chi tiêu ăn uống hiệu quả?
Ảnh minh họa – Chi phí ăn uống thông thường chiếm khoản 20% thu nhập

→ Xem thêm: Làm thế nào để tiết kiệm chi phí ăn uống cho cô nàng độc thân?

Một số mẹo nhỏ để giảm thiểu chi phí ăn uống

Tích trữ một số đồ ăn khô tại nhà như: mỳ tôm, xúc xích, thịt hộp…

Lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn trong tuần với lịch trình cụ thể. Thậm chí, hãy lên kế hoạch cho các bữa ăn của mình trong tuần. Nếu có thể, hãy đến những khu chợ đầu mối để mua thức ăn cho cả tuần và tích trữ trong tủ lạnh.

Lên ngân sách hạn chế cho việc ăn uống cùng bạn bè, người thân. Đối với các chuyên gia kinh tế khuyên bạn nên chi khoảng 10% cho khoản này vì quan hệ xã giao cũng là điều tốt có thể tạo cho bạn nhiều cơ hội phát triển hơn.

Thống kê lại toàn bộ các khoản chi tiêu hàng tháng. Sau đó, cân đối và cắt giảm những chi tiêu không cần thiết để rút kinh nghiệm cho những tháng sau.

Nên dành thời gian nấu ăn tại nhà thay vì ra nhà hàng để tiết kiệm chi tiêu hiệu quả.

Khi được lĩnh lương hoặc có một khoản thu nhập nào đó, hãy nghĩ đến việc tiết kiệm và thanh toán những chi phí bắt buộc. Chỉ để dư lại số tiền vừa đủ để chi tiêu cho ăn uống.

Nếu cảm thấy khó khăn trong việc lập kế hoạch chi tiêu, bạn có thể sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover.

Làm thế nào để giảm thiếu chi tiêu ăn uống hiệu quả?
Tính năng Lập ngân sách trên Money Lover

Money Lover giúp bạn quản lý các khoản thu chi cá nhân một cách đơn giản và hiệu quả. Bạn có thể nhập và theo dõi hoạt động chi tiêu của mình trên điện thoại, máy tính bảng, laptop…

→ Xem thêm: 5 mẹo đi chợ cực tiết kiệm mà vẫn đầy đủ cho cả gia đình

Thay đổi thói quen chi tiêu

Hãy nhìn lại bản thân và mức chi tiêu của mình để biết bạn có đang sống vượt quá khả năng hay không? Những bữa ăn tại nhà hàng sang trọng hay nhưng bộ đồ đắt tiền… có thực sự cần thiết không?

Hãy đánh giá đúng nhu cầu của bản thân để biết được những khoản chi tiêu có thể hạn chế nhằm tiết kiệm cho tương lai.

Bạn có những thói quen xấu, chưa trung thực với chính bản thân mình về các khoản chi tiêu trong cuộc sống? Bạn luôn đưa ra lý do để nuông chiều bản thân khi thấy những món đồ mình thích? Hãy phân tích số hóa đơn hàng tháng để cắt giảm những chi tiêu không cần thiết.

Hạn chế thời gian rảnh rỗi. Bởi khi có thời gian rảnh, bạn thường nghĩ ra nhiều thứ để chi tiêu như: hẹn hò bạn bè, họp mặt, mua sắm…

Hãy thay đổi thói quen này bằng cách tìm kiếm những việc làm thêm vào thời gian rảnh. Điều này vừa giúp bạn có thêm thu nhập lại tối đa được thói quen mua sắm…

Làm thế nào để giảm thiếu chi tiêu ăn uống hiệu quả?
Ảnh minh họa – Nên tìm việc làm thêm vào thời gian rảnh

Lập tài khoản tiết kiệm

Ngày nay, các ngân hàng đưa ra rất nhiều phương thức tiền gửi và tiết kiệm online. Hình thức tiết kiệm này rất đơn giản, giúp bạn giao dịch trực tiếp trên điện thoại di động mà không cần đến ngân hàng.

Phương thức tiết kiệm này không hề gò bó số tiền bạn phải tích luỹ cũng như thời hạn tiết kiệm. Đặc biệt, lãi suất tiết kiệm trực tuyến thường cao hơn so với tiết kiệm truyền thống.

Hãy tự động trích khoảng 10-20% thu nhập mỗi tháng vào tài khoản tiết kiệm. Tùy vào hoàn cảnh thực tế, có thể tăng hoặc giảm con số sao cho phù hợp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây