8 kinh nghiệm nuôi con nhỏ cha mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua

0
1236

Đầu tư giáo dục là 1 trong 8 bí quyết giúp con cái phát triển toàn diện. Vậy còn 7 mẹo nuôi con hữu ích khác, bạn đã biết chưa?

8 kinh nghiệm nuôi con nhỏ cha mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua

→ Xem thêm: Kế hoạch sinh con đầu lòng cho vợ chồng mới cưới

Theo khảo sát tại Việt Nam, chi phí đầu tư cho giáo dục con cái đang chiếm khoảng 14 – 16% tổng thu nhập của mỗi gia đình

Cha mẹ đều mong muốn đem lại cho con cái một tương lai tốt nhất. Vì vậy, các chi phí về giáo dục, chăm sóc sức khoẻ và bảo hiểm luôn được ưu tiên hàng đầu.

Nhưng có những khoản không mang lại lợi ích và giá trị như mong muốn. Vậy đâu sẽ là khoản đầu tư hữu hiệu?

1.Thuê bảo mẫu

Ở Việt Nam, việc thuê bảo mẫu cho con là không nhiều thường gặp trong các gia đình quá bận rộn. Họ chỉ thuê bảo mẫu trên phương diện là người giúp việc để giải quyết các công việc gia đình và phụ tá người mẹ trông con.

Trong giai đoạn đầu đời, trẻ cần được chăm sóc một cách tốt nhất đặc biệt là tình yêu thương. Đây chính là thời điểm tạo nền tảng cho cảm xúc và tính cách của trẻ sau này.

Vì vậy việc lựa chọn thuê bảo mẫu là rất quan trọng. Không chỉ có ăn uống khoa học, ngủ đúng giờ hay chơi đúng cách, bảo mẫu cần có cách cư xử nhẹ nhàng và tình cảm.

Nếu gia đình không đủ điều kiện thuê bảo mẫu, cha mẹ có thể nhờ người thân như ông, bà hai bên để chăm sóc con cái. Hoặc lựa chọn địa chỉ giữ trẻ đáng tin cậy.

→ Xem thêm: 7 nguyên tắc chi tiêu nuôi con không lo cảnh hụt trước thiếu sau

2. Sử dụng đồ dùng tốt

Trong giai đoạn sơ sinh, trẻ dễ bị nhiễm bệnh bởi lúc này sức đề kháng còn yếu. Hãy lưu ý những sản phẩm bé dùng hàng ngày như bình sữa, xe đẩy, gối, nệm, máy hút sữa…

Hãy đảm bảo những vật dụng này không gây nhiễm khuẩn và kích ứng cho da bé. Đồng thời, cho bé ngủ đúng tư thế sẽ giúp khung xương phát triển tốt và tránh tình trạng vẹo, lệch cột sống.

→ Xem thêm: Bạn sẽ không thiếu hụt về tài chính trước khi sinh con nếu biết điều này

3. Chú ý chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe là một trong những vấn đề được cha mẹ ưu tiên hàng đầu. Bất cứ tình trạng bệnh lý nào cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến trẻ. Đừng bỏ qua bất cứ dấu hiệu bất thường nào dù là nhỏ nhất.

Nên quan tâm đến việc lựa chọn nơi khám chữa bệnh và các dịch vụ y tế. Có thể sẽ mất chi phí cao hơn. Nhưng để bảo vệ sức khoẻ cho con cái thì chắc chắn đây là khoản đầu tư hữu ích.

8 kinh nghiệm nuôi con nhỏ cha mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua
Ảnh minh họa- Chăm sóc sức khỏe cho con toàn diện

4. Mua bảo hiểm cho con nếu có điều kiện

Tham gia bảo hiểm là một hình thức chăm lo sức khoẻ và tương lai cho con một cách an toàn nhất. Bảo hiểm nhân thọ sẽ theo bé suốt hành trình lớn lên và trưởng thành.

Hiện nay có nhiều hình thức bảo hiểm, cha mẹ nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Nó liên quan đến điều kiện học tập và phát triển lâu dài của con. Đồng thời, giúp khắc phục được những rủi ro không may xảy ra.

5. Nha khoa

Ở Việt Nam, nhiều cha mẹ thường bỏ qua vấn đề này. Khám nha khoa định kỳ giúp trẻ hạn chế tối đa những vấn đề về răng miệng và đảm bảo cho con một tương lai với sự tự tin.

Khi con mọc những chiếc răng đầu tiên. Hãy chú ý quan sát để phát hiện sớm nhất những biểu hiện về bệnh lý răng miệng và tình trạng hô, móm để có biện pháp khắc phục kịp thời.

6. Đầu tư cho giáo dục

Đây là cách đầu tư cho tương lai của con cái mà cha mẹ nào cũng nên quan tâm. Bước vào độ tuổi đi học, trẻ sẽ tiếp xúc với nhiều bạn bè, thầy cô… Do đó, cần lựa chọn môi trường phù hợp để trẻ phát triển tốt nhất.

Đầu tư cho trẻ được học tại một ngôi trường giáo dục tốt, phát triển đồng đều kỹ năng chính là nền tảng cho tương lai của bé. Tại các ngôi trường rèn luyện tốt sẽ cho trẻ nhiều kỹ năng sống và tư duy tốt ảnh hưởng tính cách của trẻ.

Du học và ngoại ngữ là hình thức đầu tư giáo dục phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, đây là một quá trình đầu tư dài hạn, các bậc cha mẹ cần có kế hoạch tài chính rõ ràng để đảm bảo kế hoạch học tập của con.

7. Học kỹ năng sống

Ngoài đầu tư giáo dục việc rèn luyện kỹ năng sống là điều vô cùng cần thiết đối với trẻ. Kỹ năng sống sẽ giúp con phát triển toàn diện về tư duy, nhận thức và cách ứng xử với mọi người xung quanh.

Hãy cho trẻ tham gia các lớp kỹ năng hoặc các lớp năng khiếu để phát triển khả năng của bản thân. Từ đó, cha mẹ có thể đưa ra những định hướng tốt hơn cho bé.

8. Tránh nuông chiều

Ngoài những vấn đề nêu trên cha mẹ cần lưu ý một số những sai phạm cha mẹ rất dễ mắc phải khiến thay đổi hoàn toàn tính cách của trẻ.

Cha mẹ luôn có tâm lý nuông chiều con cái, bởi mong muốn mang đến cho con những điều tốt nhất và đáp ứng mọi nhu cầu mà chúng mong muốn. Chẳng hạn như mua đồ chơi, quần áo đắt tiền và thậm chí mua điện thoại, ipad cho trẻ từ khi chúng còn quá nhỏ…

Cha mẹ thường hay ngụy biện cho sự nuông chiều của mình và cho rằng đó là điều cần thiết cho con. Nhưng chính điều này tạo nên những thói quen không tốt cho trẻ khiến trẻ có tính cách phải có bằng được thứ mình muốn, ích kỷ với bạn bè và người thân.

Đồng hành cùng con là một chặng đường dài yêu cầu cha mẹ cần có sự kiên nhẫn và chuẩn bị kỹ lưỡng kế hoạch tài chính cụ thể, để cùng con đi trên chặng đường lớn lên và trưởng thành.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây