9 mẹo tiết kiệm tiền ăn uống hàng ngày cho gia đình

0
2827

Ăn uống là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người. Tuy nhiên, cần chú ý điều chỉnh số tiền ăn uống sao cho hợp lý. Tránh ảnh hưởng đến các chi phí khác.

tiết kiệm tiền ăn uống

Không phải ai cũng biết chi tiêu đúng cách trong việc ăn uống. Nhiều người ăn uống sang chảnh, tiêu xài phung phí ngay khi nhận lương. Nhưng đến cuối tháng lại không còn đủ tiền ăn.

Một số khác thì thường xuyên tham gia nhiều tiệc tùng cùng bạn bè. Lãng phí số tiền kiếm được cho những buổi nhậu nhẹt.

1. Tiết kiệm tiền ăn uống bằng cách tự nấu ăn

Có thể nói tự nấu ăn tại nhà là một trong những cách tiết kiệm tiền ăn uống đơn giản mà hiệu quả. Không những vậy, ăn uống tại nhà còn giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả gia đình.

Nên lập kế hoạch mua sắm thực phẩm cho cả tuần để đảm bảo ngân sách chi tiêu. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại.

Trước tiên, cần kiểm tra những thực phẩm còn lại trong tủ lạnh. Bạn sẽ biết được trong nhà còn những gì? Có thể lấy ra sử dụng trong những ngày tới hay không?

Có thể kết hợp những thực phẩm hiện có trong tủ lạnh với các nguyên liệu mua thêm để chế biến thành món mới cho bữa ăn.

Việc này vừa giúp tiết kiệm tiền đi chợ, vừa tránh lãng phí. Vì thực phẩm bảo quản lâu trong tủ lạnh sẽ bị hỏng.

Tiếp đó, hãy lên danh sách những món đồ cần mua theo thực đơn đã chuẩn bị. Nên ước tính giá cả và cân nhắc về chủng loại.

Từ danh sách này, bạn có thể ước tính được số tiền cần mang theo khi đi mua sắm. Sẽ rất khó để kiềm chế sở thích của bản thân nếu có nhiều tiền trong ví.

tiết kiệm tiền ăn uống
Ảnh minh họa – Lập danh sách thực phẩm cần mua sắm cho cả tuần

2. Tận dụng lợi thế của thẻ thành viên

Hiện nay, hầu hết các cửa hàng, siêu thị đều có thẻ thành viên dành cho khách hàng thân thiết. Nếu như biết tận dụng lợi thế này, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ nhờ vào việc giảm giá, chiết khấu khi mua hàng.

Đặc biệt, vào các ngày lễ lớn hoặc sinh nhật khách hàng, các siêu thị, cửa hàng đều có chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Đừng bỏ qua những dịp như thế này để có cơ hội mua hàng hóa chất lượng tốt với mức giá ưu đãi.

3. Bỏ qua các thương hiệu lớn

Với ngân sách hạn hẹp, nên tránh việc mua hàng từ những thương hiệu đắt tiền. Mua sắm vượt quá khả năng của mình chắc chắn sẽ khiến bạn gặp khủng hoảng về tài chính. Thậm chí dẫn đến nợ nần.

Bạn có thể mua sản phẩm tương tự với mức giá rẻ hơn từ những thương hiệu bình thường khác. Mà chất lượng vẫn được bảo đảm.

4. Mua thực phẩm với số lượng nhiều

Mua hàng với số lượng lớn thường có nhiều ưu đãi hơn. Chi phí mua sắm được giảm đáng kể.

Tuy nhiên, cũng tùy từng trường hợp. Chẳng hạn khi mua rau tươi và trái cây. Nếu mua với số lượng lớn, bạn có thể sẽ tiêu tốn nhiều tiền hơn. Bởi chúng không để được lâu và có thể hỏng trước khi dùng đến.

Với các loại thực phẩm dễ hỏng, chỉ nên mua số lượng vừa đủ để đảm bảo bạn có thể sử dụng hết trước khi chúng bị hỏng.

5. Mua thực phẩm theo mùa

Đây cũng là cách tránh ngộ độc thực phẩm khi sử dụng thực phẩm trái mùa hoặc không đúng mùa bị phun thuốc.

Không những vậy, trái cây tươi và rau quả đúng mùa thường rẻ hơn so với các khoảng thời gian khác trong năm. Đồng thời, chất lượng cũng được đảm bảo.

tiết kiệm tiền ăn
Ảnh minh họa – Sử dụng thực phẩm đúng mùa giúp hạn chế ngộ độc thực phẩm

6. Hạn chế mua đồ ăn vặt để tiết kiệm tiền ăn uống

Đồ ăn vặt không những không tốt cho sức khỏe. Mà còn tiêu tốn của bạn một khoản tiền không nhỏ.

Bằng cách bỏ qua các thực phẩm chế biến không lành mạnh, bạn nên chi tiêu nhiều hơn cho thực phẩm có chất lượng cao. Đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

7. Đừng mua sắm thực phẩm khi đói

Nếu bạn đến cửa hàng thực phẩm trong lúc đói, có nhiều khả năng bạn sẽ lơ là danh sách thực phẩm cần mua. Thay vào đó bạn sẽ bị hấp dẫn bởi các thực phẩm mà bạn có thể ăn ngay để no bụng.

Khi đói, bạn thường thèm những thực phẩm không tốt cho sức khỏe như đồ ăn nhanh, nước có gas…

8. Mua thực phẩm nguyên chất

Để giúp bạn chi tiêu tiết kiệm trong mua sắm, bạn nên chọn một số loại thực phẩm rẻ hơn ở dạng ít chế biến.

Ví dụ: Phô mát cục rẻ hơn pho mát nghiền. Đậu đóng hộp rẻ hơn đậu nầu nhừ. Các loại ngũ cốc nguyên cám như gạo lức, yến mạch… rẻ hơn các loại ngũ cốc chế biến trên mỗi khấu phần.

Các loại thực phẩm ít chế biến thường được bán với số lượng lớn hơn và tạo ra nhiều khẩu phần hơn trên mỗi gói hàng.

9. Theo dõi số tiền ăn uống đã chi hàng ngày

Đây là một trong những cách hiệu quả nhất nếu bạn muốn chi tiêu hợp lí trong mua sắm. Mỗi ngày, bạn hãy dành ra một khoảng thời gian để nhìn lại hôm nay bạn đã chi tiêu những gì.

Bạn có thể sử dụng Money Lover – ứng dụng quản lý chi tiêu hàng ngày hiệu quả cho cá nhân, gia đình. Bạn có thể nhập và theo dõi các khoản thu chi hàng ngày của mình một cách dễ dàng và tiện lợi.

ứng dụng Money Lover
Quản lý chi tiêu với ứng dụng Money Lover

Ngoài ra, với tính năng Lập ngân sách, bạn có thể quản lý ngân sách chi tiêu của mình hiệu quả hơn. Hạn chế tình trạng thiếu trước hụt sau.

Trên đây là một số hướng dẫn cơ bản giúp bạn tiết kiệm tiền ăn uống hàng ngày. Hãy thử áp dụng vào cuộc sống của mình để giảm thiểu chi phí sinh hoạt trong gia đình. Chúc bạn có được những bữa ăn ngon và chi tiêu hợp lý!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây