Làm thế nào để tiết kiệm tiền từ khoản lương ít ỏi?

0
3018

Theo một báo cáo từ Nielsen công bố, trong quý 2, tỷ lệ người tiết kiệm tiền tại Việt Nam lên tới 70%, đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Philippines (71%). Tuy nhiên, làm thế nào để tiết kiệm tiền cho hiệu quả thì nhiều người chưa biết cách.

1. Bắt đầu tiết kiệm từ số tiền nhỏ nhất

Nhiều người có suy nghĩ “mặc định” chỉ gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm khi đã tích lũy được một khoản lớn. Vì tâm lý ngại gửi ít, thủ tục, mất công đi lại. Nhưng chính những khoản tiền nhỏ này lại có ý nghĩa trong việc tích lũy nếu bạn biết tận dụng khả năng sinh lời. Chìa khóa để tiết kiệm được số tiền lớn là bắt đầu từ khoản nhỏ nhất.

Ngày nay, nhiều ngân hàng cho phép người dùng gửi tiết kiệm qua hình thức online. Bằng việc sử dụng Internet Banking và Ứng dụng trên điện thoại. Số tiền gửi được chấp nhận từ 50.000đ.  Hình thức này vừa an toàn, dễ dàng quản lý, chủ động điều chỉnh linh hoạt và lược bỏ được những khâu trung gian tốn thời gian.

Tiết kiệm tiền từ những khoản nhỏ nhất với internet banking hoặc app ngân hàng

2. Đừng biến mình thành con nợ hàng tháng

Không phải trường hợp bất khả kháng thì đừng vay nợ, vay nhiều sẽ thành thói quen khó bỏ. Bạn có thể nghĩ đơn giản vay ít thôi rồi đến tháng lại trả sau đó không vay nữa nhưng thật sự bạn sẽ rất khó dứt ra được vòng xoay vay rồi trả như vậy, thành ra tháng nào bạn cũng vay rồi lại trả nợ, trả nợ rồi lại vay.

Cân nhắc bản thân khi chi tiêu, hãy tính toán cẩn thận đừng chi tiêu hoang phí rồi hết sạch tiền khi lương còn nửa tháng nữa mới về. Đừng phụ thuộc vào khoản vay dễ dàng từ bạn bè và phóng túng bản thân khi chi tiêu rồi vay mượn liên hồi. Bí quyết chi tiêu khôn ngoan là hãy chia tài khoản của bạn thành các phần nhỏ và cương quyết không tiêu quá mức đã đề ra.

3. Suy nghĩ kỹ trước khi mua sắm

Đừng vội vàng mua một sản phẩm nào đó ngay khi bạn nhìn thấy và cảm thấy thích nó. Hãy để đấy, về nhà và suy nghĩ 2 đến 3 ngày lúc đó nếu bạn còn cảm thấy thật sự yêu thích sản phẩm đó thì hãy mua.

Bí quyết chi tiêu này thật sự phù hợp với chị em, nhất là đối với những sản phẩm là quần áo hay mỹ phẩm, chị em nên cần nhiều thời gian hơn để suy nghĩ trước khi mua. Và có thể sau khi suy nghĩ bạn sẽ phát hiện ra mình chẳng thích cái đó như ban đầu và như vậy bạn đã tiết kiệm được một khoản tiền suýt tiêu vô ích rồi đấy

Mua thực phẩm ở chợ đầu mối

4. Mua thực phẩm tiêu dùng ở các chợ đầu mối

Khoản chi tiêu nhiều nhất hàng ngày luôn là về thực phẩm, ăn uống. Thay vì mua vội ngay quán hàng trong ngõ, chợ nhỏ họp giữa đường thì hãy dành thời gian đi mua thực phẩm tại các chợ đầu mối.

Mỗi lần đi bạn mua một số lượng lớn thực phẩm về sơ chế vào bảo quản trong tủ lạnh dùng cho cả tuần. Bí quyết chi tiêu này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá không ngờ.

Xem thêm: 100 Cách tiết kiệm tiền ăn hàng ngày, ai cũng có thể thực hiện

Giá cả giữa chợ đầu mối và những chợ nhỏ, cửa hàng thực phẩm nhỏ chênh lệch nhiều hơn rất nhiều so với suy nghĩ của bạn đấy. Hãy thông minh thực hiện bí quyết chi tiêu này để giảm đi số tiền lớn mà bạn mua thực phẩm mỗi ngày.

Hạn chế ăn sáng, ăn trưa ở ngoài cũng là cách tốt để giảm chi phí mà còn giúp đảm bảo sức khỏe.

5. Hãy cố gắng kiếm tiền nhiều hơn

Khi bạn bỏ thời gian để kiếm được nhiều tiền hơn đồng nghĩa với việc bạn hạn chế thời gian đi loanh quanh hay lượn lờ các trang bán hàng và tiêu tiền. Việc kiếm được nhiều tiền hơn sẽ làm tăng thu nhập của bạn, bạn có một số tiền lớn hơn và sẵn sàng đầu tư kiếm lời khi có cơ hội.

Thay vì dành thời gian mua sắm tốn kém hãy dành thời gian học hỏi, tăng thêm kỹ năng, tri thức chuyên môn trong lĩnh vực bạn đang làm, cơ hội tăng lương, thăng tiến của bạn sẽ ngày càng mở rộng, năng lực tài chính của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

6. Kiểm soát chi tiêu và ngân sách mỗi tuần

Kiếm tiền đã khó, giữ tiền lại càng khó hơn. Sử dụng tính năng báo cáo chi tiêu chi tiết theo ngày – tuần – tháng hoặc giai đoạn bạn muốn tìm hiểu để biết tiền của bạn đã được tiêu như thế nào? Từ đó, đưa ra những điều chỉnh hợp lý trong giai đoạn còn lại để đạt các mục tiêu tài chính. Tham khảo ngay ứng dụng Money Lover

.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây