10 lý do thường gặp khiến bạn không thể tiết kiệm nổi một xu sau nhiều năm làm việc

1
4732

Còn quá sớm để tiết kiệm, trải nghiệm đã, mình còn trẻ mà. Kiếm tiền quan trọng hơn, chuyện giữ tiền để sau… Và dưới đây là 10 lý do giải thích tại sao bạn không thể tiết kiệm được.

1. Liên tục bào chữa cho việc bạn có nhiều thời gian

Bạn nói dối chính mình. Thường xuyên lấy cớ vẫn còn nhiều thời gian để tiết kiệm hoặc làm việc. Tuy nhiên, việc bào chữa như vậy có thể làm mọi người vỡ mộng chỉ trong thời gian ngắn. Cuối cùng, bạn sẽ phải đối mặt với tình hình khó khăn thực tế. Và gánh chịu hậu quả cho những hành động trước đó của bản thân.

Hãy nhớ rằng, khi càng kéo dài thời gian thì càng tốn nhiều thời gian và tiền bạc.  Nếu thực hiện sớm những gì cần phải làm, thì sẽ có thêm nhiều thời gian và cơ hội để thử. Bạn càng tiết kiệm càng nhiều tiền, bạn càng có nhiều tiền. Đặc biệt là phần lãi kép lâu dài sau.

Download miễn phí: [Ebook] Chi tiêu thế nào – Tiết kiệm ra sao

2. Không tự tạo thói quen

Bạn không có thói quen lên kế hoạch tiết kiệm cụ thể. Và nghĩ rằng, sẽ tiết kiệm nhiều hơn vào tháng tới. Sau đó, bạn chi tiêu tất cả  thu nhập kiếm được trong tháng trước. Tuy nhiên, bạn nên nghĩ đến việc tiết kiệm để chuẩn bị cho các sự việc đột xuất hoặc những sự kiện lớn trong đời.

Tiết kiệm theo kế hoạch là thói quen nên hình thành. Có thể rèn luyện thói quen này bằng cách thường xuyên tiết kiệm. Nếu bạn biến nó trở thành thói quen thay vì chỉ là lời hứa hẹn, bạn sẽ tiết kiệm được số tiền lớn để thực hiện nhiều kế hoạch trong cuộc đời.

3. Phàn nàn và suy nghĩ tiêu cực

Bạn nói rằng cuộc sống quá khó khăn. Bạn nghĩ rằng bạn không bao giờ có thể thoát khỏi cuộc đua. Hoặc việc giàu có chỉ dành riêng cho một số người có đặc quyền. Loại tâm lý này không chỉ làm giảm sự tiến bộ của bạn mà còn kéo luôn bạn xuống vực sâu.

Các doanh nhân và những người giàu có suy nghĩ khác. Không giống như bạn, họ tin rằng họ xứng đáng để làm giàu và họ có thể làm giàu. Thay vì nhìn thấy những khó khăn, họ thấy cơ hội.

4. Bạn quá sợ thất bại

Khi bạn quá sợ thất bại, bạn sẽ trở nên sợ hãi và không dám chấp nhận rủi ro. Trong giới kinh doanh và tài chính, bạn phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro và thử một điều gì đó mới mẻ.  Lấy từ kinh nghiệm của các doanh nhân thành công. Loạt phim bán chạy nhất Harry Potter lần đầu tiên bị từ chối bởi 12 nhà xuất bản trước khi đến tay của Bloomsbury.  Nếu Rowling đã bỏ cuộc sau những lần từ chối và ngừng theo đuổi mục tiêu của mình, chắc chắn cô ấy sẽ không thể được như bây giờ.

5. Bạn chi tiêu rất nhiều

Có thể hiểu được, khi đã làm việc chăm chỉ cho số tiền kiếm được, bạn sẽ muốn cho mình một điều gì đó có giá trị để bù đắp. Không có gì sai với suy nghĩ đó nếu không chi tiêu phần lớn hoặc toàn bộ số tiền cho việc tưởng thưởng bản thân.

Trong thực tế, việc chi tiêu nhiều sẽ làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Vì vậy cần xác định trạng thái tài chính thực tế của bạn và ngân sách, tiết kiệm và chi tiêu cho phù hợp.

6. Làm giàu là việc may mắn

Loại tâm lý này theo nghĩa nào đó, gần giống như bỏ cuộc.  Một khi bạn cho rằng có thể trúng xổ số Vietlot để trở thành tỷ phú, lúc đó bạn sẽ ngừng cố gắng làm việc. Và khi đã ngừng cố gắng làm việc thì thực sự không có cách nào để làm giàu. Vì vậy, tùy thuộc vào hành động dựa trên mục tiêu,  bạn có thể làm thay đổi tình hình tài chính cá nhân mà không dựa vào may mắn.

7. Tập trung vào hiện tại nhưng không nghĩ về tương lai

Tin vào những gì xảy ra trong thực tế là một điều tốt. Tuy nhiên, tập trung vào hiện tại không có nghĩa là phải quên đi tương lai. Không nhất thiết phải ném hết tiền tiết kiệm và bảo hiểm ra ngoài cửa sổ. Bạn vẫn còn có trách nhiệm, và ngoài ra, nếu bạn có kế hoạch lâu dài, điều đó sẽ làm thay đổi tình hình tài chính của bạn.

Hãy nghĩ xem bạn có thể có một khoảng thời gian tốt đẹp hơn khi trở nên giàu có. Với mục tiêu đó trong tâm trí, bạn sẽ sẵn sàng hi sinh, điều tiết và tiết kiệm.

8. Suy nghĩ của bạn chỉ trong một chiếc hộp

Nếu bạn không sẵn sàng để tiếp nhận những ý tưởng mới.  Bạn truyền thống và quá “chắc chắn, an toàn, bạn sẽ kết thúc như đa số mọi người xung quanh. Ngược lại, nếu dám khác biệt và làm những điều mới mẻ, kết thúc của bạn có thể sẽ khác. Nhưng thành công luôn đi đôi với mạo hiểm!

9. Bạn chỉ đầu tư vào một thứ (hoặc không hề)

Bạn có thể may mắn trúng jackpot với một khoản đầu tư duy nhất này. Nếu không tin vào trò may rủi, hãy tìm ra nhiều nguồn đâu tư khác nhau. Các nhà đầu tư thường khuyên: “Không nên bỏ trứng vào cùng một rổ”. Ngay cả khi bạn có chắc chắn về khoản đầu tư nào đó, hãy luôn xem xét khả năng xảy ra sự cố để tránh mất tất cả mọi thứ cùng lúc.

10. Bạn không có kế hoạch hoặc mục tiêu cụ thể trong đầu

Những người thất bại là những người không lên kế hoạch. Hãy nghĩ về những cách cụ thể để cách đạt được mục tiêu của mình. Nếu không, bạn sẽ kết thúc mà không có bất kỳ định hướng nào.

Download miễn phí: [Ebook] Chi tiêu thế nào – Tiết kiệm ra sao

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây