Bạn đang dự định xây nhà nhưng ngân sách có hạn? Bạn muốn tiết kiệm chi phí xây nhà nhưng lo ngại không đảm bảo chất lượng công trình? 10 gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề này.

→ Xem thêm: Hướng dẫn cách tiết kiệm mua nhà trong 3 năm

1. Có kiến thức cơ bản về xây dựng

Trước khi làm bất kỳ việc gì, nên trang bị cho bản thân kiến thức cơ bản về ngành. Những kiến thức này có thể được học hỏi từ sách báo, internet hoặc những người hiểu biết về xây dựng. 

Việc này sẽ giúp bạn sẽ chủ động hơn và biết cách lựa chọn phương án phù hợp để tiết kiệm chi phí xây nhà.

Hãy lập một kế hoạch rõ ràng và chi tiết:

  • Dự kiến kinh phí xây nhà là bao nhiêu?
  • Số tầng, số phòng cho ngôi nhà?
  • Xây nhà với diện tích bao nhiêu để đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình?
  • Dự toán chi phí vật liệu xây dựng, nhân công,…

Tìm hiểu về xây dựng và các chi phí liên quan giúp bạn có thể tự giám sát công trình thay vì phải thuê giám sát. Vừa tiết kiệm chi phí, vừa trực tiếp quản lý tiến độ công trình xây dựng.

2. Lựa chọn mảnh đất thuận tiện cho xây dựng

Để xây nhà, nên chọn mảnh đất bằng phẳng, giao thông thuận tiện và gần các tiện nghi công cộng như trường học, chợ, siêu thị,… Địa thế thuận lợi sẽ giúp bạn giảm bớt rất nhiều chi phí trong quá trình xây dựng cũng như cuộc sống sau này. 

Tránh mua đất ở những nơi gồ ghề, nhiều đá, nhiều nước. Bạn sẽ mất công thuê người dọn dẹp, lấp đất, đập đá. Vừa tốn thời gian, vừa tăng thêm chi phí.

Hãy tham khảo ý kiến từ những người có chuyên môn để lựa chọn được khu đất tốt. Nếu không may mua mảnh đất ở khu vực có tầng địa chất yếu, bạn sẽ phải tốn một khoản kinh phí không nhỏ cho việc gia cố móng như: ép cọc, khoan cọc nhồi, đóng cừ tràm. 

Ngược lại, đối với những nơi có tầng địa chất tốt, việc gia cố móng sẽ đơn giản hơn. Có thể tiết kiệm được 20 – 30% chi phí.

tiết kiệm chi phí xây nhà
Ảnh minh họa – Chọn đất nền thuận tiện cho xây dựng và cuộc sống sau này

3. Lựa chọn phong cách cho ngôi nhà

Bạn muốn một ngôi nhà mang phong cách cổ điển hay hiện đại? Phương Đông hay phương Tây? Điều này phụ thuộc vào sở thích của mỗi người. Tuy nhiên cũng cần dựa trên khả năng tài chính của gia đình để lựa chọn phong cách phù hợp. 

Những biệt thự kiểu cổ điển, thiết kế cầu kỳ thường có chi phí cao hơn nhiều so với ngôi nhà mang phong cách hiện đại, đơn giản. 

Do đó, nếu có ngân sách vừa phải, nên chọn những mẫu nhà hiện đại với thiết kế tối giản để tiết kiệm chi phí. 

4. Tham khảo các mẫu nhà đã xây

Ngoài sách báo, tạp chí, nên tham khảo tận mắt các ngôi nhà đã xây ngoài thực tế. Bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn cho ngôi nhà của mình. 

Thay vì chỉ xem ảnh, bạn được quan sát ngôi nhà một cách trực quan. Từ đó có nhiều kinh nghiệm hơn cho việc xây dựng ngôi nhà của mình.

tiết kiệm chi phí xây nhà
Ảnh minh họa – Tham khảo trực quan các ngôi nhà đã xây

5. Thuê đơn vị thiết kế uy tín

Lựa chọn đối tác xây dựng rất quan trọng. Những người có chuyên môn và kinh nghiệm sẽ giúp bạn tìm ra phương án tối ưu nhất, phù hợp với điều kiện của gia đình. 

Họ sẽ giúp bạn lựa chọn: phong cách kiến trúc, bố trí công năng, màu sắc, vật liệu xây dựng,… sao cho hợp lý và tiết kiệm chi phí xây nhà nhất.

Hãy tham khảo đánh giá từ những người đã có kinh nghiệm để tìm được đơn vị thiết kế hoặc kiến trúc sư uy tín. Nên chọn người có phong cách thiết kế phù hợp với sở thích và yêu cầu của bạn.

Bên cạnh đó, cần đi xem thực tế những công trình mà họ đã thực hiện. Như vậy, bạn sẽ có đánh giá chính xác về trình độ của kiến trúc sư.

Sau khi chọn được kiến trúc sư, nên dành thời gian để bàn bạc cùng kiến trúc sư về ý tưởng, nhu cầu và kế hoạch xây nhà của mình. Hai bên cần trao đổi rõ ràng để đi đến thống nhất ngay từ đầu. Tránh việc làm lại nhiều lần, mất thời gian cho cả hai bên hoặc phát sinh nhiều chi phí không cần thiết.

Mọi thỏa thuận giữa gia chủ và đơn vị thiết kế cần được ghi rõ ràng, chi tiết trong hợp đồng. Vừa đảm bảo quyền lợi, vừa tránh xảy ra tranh chấp cho cả hai bên.

Nếu bạn là người có chuyên môn về lĩnh vực này, có thể tự thiết kế ngôi nhà của mình thay vì đi thuê. Nó không chỉ giúp tiết kiệm chi phí xây nhà, mà còn tạo ra phong cách riêng, đá ứng được sở thích cá nhân của bạn.

6. Tính toán thời gian xây dựng

Thời gian thi công là điểm không thể không chú ý khi xây nhà. Thi công càng nhanh, một số chi phí như: điện, nước, ăn ở, đi lại, thất thoát vật liệu, trượt giá,… càng được giảm bớt. Đặc biệt, nếu bạn vay tiền ngân hàng để làm nhà, việc tiết kiệm thời gian lại càng quan trọng.

Nên xây nhà vào mùa khô. Thời tiết nắng ráo sẽ đảm bảo việc thi công được duy trì thuận lợi, không bị gián đoạn. Tránh trường hợp bị tác động bởi mưa, bão ảnh hưởng đến tiến độ cũng như chất lượng công trình.

Ưu điểm:

– Xi măng, gạch không bị ẩm ướt, dễ thi công hơn.

– Cát sạch, không bị lẫn tạp chất như mùa mưa

– Không lo bị ẩm tường, việc sơn màu được đảm bảo.

– Vật liệu gỗ không bị ẩm mốc.

Nhược điểm:

– Giá vật liệu xây dựng sẽ tăng cao do đây là mùa cao điểm.

– Nếu nắng gắt, phải tưới nước khi xây hoặc trát tường để tạo độ ẩm và tăng kết dính bê tông.

– Nắng gắt có thể khiến bề mặt tường rạn nứt, ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Xây nhà vào mùa mưa sẽ gặp rất nhiều khó khăn như: nguyên vật liệu bị trôi, xi măng, bê tông lâu khô, kết cấu chịu lực không đảm bảo, điều kiện thi công khó khăn,… Tuy nhiên, thời điểm này, giá vật liệu xây dựng sẽ giảm đi nhiều so với mùa khô.

7. Xin giấy phép xây dựng càng sớm càng tốt

Giấy phép xây dựng quyết định việc gia đình được phép xây với diện tích hay số tầng phù hợp với nhu cầu của gia đình mình hay không. Do đó, nó có vai trò rất quan trọng.

Việc xin được giấy phép xây dựng khá mất thời gian. Vì vậy, việc này nên được chuẩn bị càng sớm càng tốt để đảm bảo thời gian và tiến độ thi công theo kế hoạch.

Nếu quá bận rộn, bạn có thể nhờ đơn vị thiết kế phụ trách luôn việc xin giấy phép xây dựng. 

tiết kiệm chi phí xây nhà
Ảnh minh họa – Nên xin giấy phép xây dựng càng sớm càng tốt

8. Chọn nhà thầu đáng tin cậy

Nên cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn nhà thầu xây dựng để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. Đồng thời phải phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. 

Những nhà thầu nhiều kinh nghiệm có thể đưa ra các phương án tối ưu giúp bạn có một ngôi nhà ưng ý mà tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần nắm rõ tiến độ thi công để trao đổi với nhà thầu ý kiến, quan điểm của mình đối với công trình. Đừng lệ thuộc hoàn toàn vào nhà thầu. 

Thực tế, các nhà thầu thường nhận nhiều công trình cùng lúc. Do đó, họ chỉ tập trung đầy đủ đội ngũ thi công trong thời gian đầu. Sau đó phân chia nhân công thành nhiều nhóm.

Việc này dễ xảy ra tình trạng thiếu nhân lực, làm giảm tiến độ xây dựng của công trình.

Do đó, ngay từ đầu, gia chủ và nhà thầy cần có những cam kết rõ ràng để đảm bảo nhân lực hoàn thành công trình đúng tiến độ.

9. So sánh giá giữa các nhà cung cấp vật liệu xây dựng

Thị trường vật liệu xây dựng hiện nay vô cùng đa dạng về mẫu mã, chất lượng và giá cả. Vì thế, nên dành thời gian tìm hiểu và tham khảo sản phẩm kèm đơn giá của nhiều đại lý để có sự so sánh. Nhờ đó, bạn sẽ có lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà của mình. Đồng thời tiết kiệm chi phí xây nhà. 

Lựa chọn những cửa hàng gần nhà cũng là một cách để giảm bớt chi phí và thời gian vận chuyển. Chỉ nên lấy vừa đủ số lượng cần thiết cho từng hạng mục, hoặc có chỗ tập kết nguyên vật liệu để dễ dàng quản lý và bảo vệ.

Đối với phần khung bê tông cốt thép, không nên quá tiết kiệm mà chọn vật liệu kém chất lượng. Bởi đây là phần quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của công trình.

tiết kiệm
Ảnh minh họa – So sánh giá giữa các cửa hàng để tối ưu chi phí

10. Tận dụng nguồn lực kinh tế từ người thân, bạn bè

Trong trường hợp bạn không có đủ tiền để hoàn thành kế hoạch xây nhà của mình, đừng ngần ngại hỏi vay người thân hoặc bạn bè. Nên tận dụng nguồn lực kinh tế này thay vì vay ngân hàng.

Nếu vay ngân hàng, với mức lãi suất thả nổi, nợ nần có thể trở thành gánh nặng tài chính, ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của gia đình bạn. Ngược lại, vay tiền từ người thân, bạn bè sẽ không phải trả lãi hoặc lãi rất thấp. Nhờ đó, áp lực nợ nần cũng được giảm đáng kể.

Tuy nhiên, dù vay từ bất cứ nguồn nào, cần có kế hoạch vay và trả nợ rõ ràng. Tránh nợ nần chồng chéo, ảnh hưởng đến tình hình tài chính cũng như uy tín cá nhân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây