4 bước lập kế hoạch tiết kiệm đơn giản cho người mới

0
1298

Lập kế hoạch tiết kiệm là một trong những phương thức giúp chúng ta có thể thực hiện được tiết kiệm hiệu quả. Với những bước thiết lập kế hoạch để tiến hành thực hiện tiết kiệm sẽ giúp cho chúng ta dần tích lũy được ngân quỹ tốt hơn.

Lên mục tiêu cho việc lập kế hoạch tiết kiệm

Để tiến hành làm bất cứ một công việc gì chúng ta đều phải lên kế hoạch với mục tiêu cụ thể. Việc thực hiện lập kế hoạch tiết kiệm cũng cần phải đặt ra mục tiêu rõ ràng, cụ thể. Có như vậy, kết quả đạt được sẽ tốt hơn.

Bạn hãy lên mục tiêu cho việc tiết kiệm của mình
Ảnh minh họa – Bạn hãy lên mục tiêu cho việc tiết kiệm của mình

Qúa trình thực hiện tiết kiệm là quá trình lâu dài và có nhiều giai đoạn khác nhau. Chúng ta cần đặt ra các mục tiêu cho các giai đoạn để có thể đạt được mục tiêu sau cùng. Cách phân chia ra từng giai đoạn cụ thể sẽ giúp chúng ta không bị quá tải với mục tiêu lớn sau cùng. Việc thích nghi từng chút một các mục tiêu và cao dần lên sẽ dần giúp cho mọi người có thể thực hiện được mục tích cuối mà tưởng chừng không đạt được.

Bên cạnh đó, cần thực hiện đạt mục tiêu sát với mong muốn của bạn. Ví dụ, bạn muốn tiết kiệm để mua nhà vậy thì hãy đưa ra mục tiêu với số tiền đủ để chi trả cho mong muốn trên một cách nhanh chóng, phù hợp với thu nhập và chi tiêu hiện tại.

Việc lập kế hoạch tiết kiệm với mục tiêu cụ thể sẽ giúp cho chúng ta có thể đạt được kết quả trong thời gian mà mình mong muốn. Việc lập kế hoạch này cũng cần lưu ý giữa mục tiêu và thời gian thực hiện mục tiêu đó.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thử app Money Lover, đây là một app giúp bạn ghi lại chi tiêu hàng ngày của mình để có thể biết rằng mình đã chi những gì và nên cắt giảm chi tiêu gì để có thể tiết kiệm được tiền.

Thực hiện tiết kiệm ngay mỗi ngày, không nên chần chừ

Thói quen trì hoãn là một trong những thói quen mà nhiều người mắc phải hiện nay. Nguồn gốc của việc trì hoãn thường do tâm lý chủ quan không thực hiện ngay cũng không sao. Tuy nhiên, điều này sẽ hình thành thói quen trì hoãn trong mọi việc không tốt tí nào. Vậy việc tiết kiệm hàng ngày và ngay lập tức là điều mà nhiều người thường không thực hiện ngay mà còn chần chừ qua mỗi ngày này cần phải loại bỏ. Cách thực hiện tốt nhất để có thể tiết kiệm hiệu quả đó là thực hiện tiết kiệm ngay lập tức.

Với việc thực hiện lập kế hoạch tiết kiệm ngay lập tức và không chần chừ, bạn sẽ thấy mình có động cơ đáng kể để thực hiện. Việc thực hiện ngay lập tức kế hoạch tiết kiệm sẽ giúp chúng ta hình thành thói quen tốt trong sinh hoạt, từ đó giúp cho việc tiết kiệm được hiệu quả hơn.

Tiết kiệm mỗi ngày sẽ sớm đạt được mục tiêu
Tiết kiệm mỗi ngày sẽ sớm đạt được mục tiêu

Thực hiện cắt giảm chi phí trong kế hoạch tiết kiệm

Một trong những khâu quan trọng trong việc lập kế hoạch tiết kiệm đó là thực hiện tiết kiệm một cách thông minh. Tiết kiệm ở đây không có nghĩa là bạn không dám ăn, không dám tiêu gì cả mà là tiết kiệm những chi phí đáng kể. Có như vậy số vốn bạn để ra để tiết kiệm mới ngày càng được nhiều hơn.

Một trong những cách giúp giảm thiểu những chi phí không cần thiết đó là phân chia tiền thành những khoản cố định và để chúng riêng biệt. Có như vậy bạn sẽ có rất ít tiền mạch nhàn rỗi đang dư ra để tiêu vào những thứ không cần thiết.

Thực hiện mua sắm thông minh sẽ giúp tiết kiệm hơn

Mua sắm là một trong những công việc gần như hàng ngày của chúng ta. Việc mua sắm có thật sự là thông minh, tiết kiệm hay không thì lại cần phải chú ý. Để trở thành người mua sắm thông minh, chúng ta cần thực phải lập kế hoạch tiết kiệm hiệu quả.

Cần nên một bản kế hoạch chi tiết cần mua sắm những gì. Có như vậy chúng ta mới tính xem được với khoản thu nhập dành cho mua sắm chúng ta nên chi tiêu cho loại đồ dùng gì là cần thiết trước, đồ dùng nào có thể mua sau, hay đồ dùng nào đắt đồ dùng nào giá tốt hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng theo nhu cầu của cá nhân.

Mua sắm thông minh sẽ tiết kiệm một khoản tiền lớn mỗi năm

Có thể thấy, việc mua sắm cũng phụ thuộc vào sở thích, tiêu dùng của mỗi người. Có người thích đồ dùng hàng hiệu, nhưng có người lại dùng hàng vừa tầm là đủ thỏa mãn. Vì vậy cần có kế hoạch mua sắm để biết được mức tiêu dùng như vậy có phù hợp với thu nhập của mình hay không.

Hãy lên một bảng kế hoạch mua bán thật chi tiết những thứ cần mua. Nhờ vậy mà chúng ta có thể tiết kiệm và loại bỏ những thứ không cần thiết khi mua sắm. Đặc biệt là chị em phụ nữ hay có thói quen mua sắm quần áo, đồ trang sức rất nhiều nhưng lại không sử dụng hết đến. Đây là cách tiêu dùng không tiết kiệm cần được loại bỏ bằng cách rèn luyện hàng ngày.

Với các thông tin kể trên, có thể thấy lập kế hoạch tiết kiệm với 4 bước này sẽ giúp cho chúng ta có thể tiết kiệm được một cách hiệu quả. Cách tiết kiệm này sẽ giúp cho chúng ta có thể đạt được con số tiết kiệm như mong muốn theo đúng thời gian kế hoạch đã đạt ra hoặc sớm hơn nếu áp dụng kế hoạch nghiêm túc và đầy đủ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây