Hướng dẫn chi tiết các bước cần tìm hiểu khi muốn đi du học

0
1383

Hiện nay, đi du học đang trở thành một xu hướng khá phổ biến bởi lẽ cha mẹ nào cũng muốn tạo điều kiện cho con được học tập trong một môi trường hiện đại và tốt nhất.

Chính vì vậy, lập kế hoạch cho việc đi du học là một vấn đề rất quan trọng và cần thiết cho bất cứ ai đang có nhu cầu sinh sống và học tập tại nước ngoài. Money Lover bật mí cách lên kế hoạch đi du học để các bạn cùng tham khảo.

Xác định mục đích đi du học

Trước tiên, bạn phải xác định được mục đích tại sao lại muốn đi du học và du học để làm gì. Đây là điều vô cùng quan trọng bởi lẽ nếu không có mục tiêu rõ ràng và cụ thể bạn sẽ không thể tạo nên một kế hoạch chắc chắn cho việc đi du học.

Hãy xác định được mục đích đi du học của mình

Ảnh minh họa – Hãy xác định được mục đích đi du học của mình

Định hướng về trường học và ngành học

Hãy tìm hiểu và khai thác các thông tin về ngôi trường mà bạn có ý định theo đuổi. Đặc biệt là ngành mà bạn muốn nghiên cứu và học chuyên sâu. Lựa chọn trường học là một bước rất quan trọng vì bạn sẽ phải học tập và sinh hoạt trong suốt thời gian sống tại nước ngoài.

Hơn nữa điều này quyết định không nhỏ tới các chi phí như sinh hoạt hay học phí ở đây. Và việc bạn chọn ngành mình theo học cũng sẽ quyết định tương lai của bạn sau này. Do đó, hãy xác định rõ ràng ngay từ đầu xem đâu là sở trường và đam mê mà mình muốn theo đuổi.

Chuẩn bị các chi phí cần thiết khi đi du học

Đây là bước không thể bỏ qua cho bất cứ ai có nhu cầu đi du học. Việc chuẩn bị tài chính là điều tất nhiên trong kế hoạch. Sau khi đã xác định được ngôi trường và ngành học bạn sẽ biết được thời gian học ở đây là bao lâu để tính ra các khoản chi phí sinh hoạt và học phí.

Để nắm bắt được tình hình rõ ràng, các bạn có thể tìm đến các công ty hoặc trung tâm tư vấn về du học. Hoặc thông qua người thân, họ hàng trong gia đình hay bạn bè có người đã từng đi du học để tham khảo ý kiến và kinh nghiệm. Đây là cách để phụ huynh cũng như học sinh, sinh viên hiểu biết rõ hơn về môi trường cũng như các chi phí cần phải bỏ ra trong suốt quá trình sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

Hiện nay, ở Việt Nam rất nhiều sinh viên đang lựa chọn các nước trong khu vực châu Á để du học như Nhật Bản, Trung Quốc hay Hàn Quốc,… Đây đều là những môi trường với điều kiện khá tốt và chi phí bỏ ra khi đi cũng không quá lớn so với chi phí tại các nước ở Châu Âu hay Mỹ.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên bỏ qua việc du học ở các trường đại học tại Châu Âu vì đây đều là những môi trường đào tạo sinh viên với chất lượng cực tốt trên thế giới. Do đó, hãy tham khảo chi phí giữa các trường để từ đó so sánh và đưa ra một phương án tốt nhất cho việc đi du học.Ngoài ra, các bạn có thể xin thêm học bổng để tiết kiệm một phẩn chi phí cho gia đình.

Chuẩn bị hồ sơ

Xác định thời gian làm hồ sơ để nộp cho nộp vào trường đại học càng nhanh càng tốt. Tùy theo yêu cầu của mỗi trường mà bạn phải chuẩn bị về các giấy tờ và tài liệu có liên quan. Mỗi trường sẽ có các yêu cầu khác nhau như xét tuyển đầu vào bằng các bài kiểm tra hoặc kết quả học tập tại Việt Nam.

Tùy theo từng trình độ mà trường sẽ sắp xếp lớp học cho bạn.  Đối với những sinh viên có định hướng theo khóa học cao học thì việc chuẩn bị hồ sơ không chỉ giới hạn bởi bằng tốt nghiệp hay bảng điểm ở trường đại học của bạn.

Hơn nữa chuẩn bị thủ tục phỏng vấn và làm visa cũng rất quan trọng. Vì thế, ngay từ các khâu chuẩn bị hồ sơ các bạn cần lưu ý và không nên bỏ sót bất cứ một tài liệu hay giấy tờ nào có liên quan.

Trang bị ngoại ngữ và sức khỏe khi đi du học

Ngoại ngữ là yếu tố không thể thiếu được khi bạn đã xác định đi du học. Có thể là tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hàn hay bất cứ một ngoại ngữ nào bạn cũng nên nắm vững cho mình trước khi đi du học. Tùy theo yêu cầu của mỗi ngoại ngữ mà du học sinh cần phải học và thi chứng chỉ để đi. Ngoại ngữ tốt sẽ là bàn đạp cho bạn trở nên tự tin hơn khi sống tại môi trường nước ngoài hoàn toàn xa lạ với mình. Ngoài ra, sức khỏe cũng là một yếu tố bạn cần phải chú ý đến. Trước khi đi du học, hãy trang bị cho mình một sức khỏe tốt để có thể thích nghi được với nhiệt độ và môi trường sống khác nhau.

Tìm hiểu về con người và văn hóa của đất nước bạn du học

Sẽ không thừa khi bạn tìm hiểu tất cả mọi thứ liên quan đến miền đất mà bạn sẽ đặt chân đến. Con người, phong tục, các nét văn hóa nơi đây là điều mà bạn nên biết. Để có thể thích nghi được với cuộc sống ở nước ngoài, bạn nên tìm hiểu rõ ràng trước khi đi du học. Điều này cũng sẽ tạo cho bạn được sở thích và đam mê tìm kiếm những thứ mới lạ hơn ở một đất nước khác.

Hãy tìm hiểu về con người và văn hóa của nước mà bạn đi du học nhé

Ảnh minh họa – Hãy tìm hiểu về con người và văn hóa của nước mà bạn đi du học nhé

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn lập nên được những kế hoạch tốt nhất cho việc đi du học của mình. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây