Đừng bao giờ mắc 5 sai lầm này nếu không muốn đau đầu vì tiền bạc khi sống một mình!

0
1162

Sống một mình khiến bạn cảm thấy tự do, không bị lệ thuộc vào gia đình. Thế nhưng bạn có thể sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng nếu như không biết quản lý tài chính cá nhân một cách hợp lý.

Đừng bao giờ mắc phải 5 sai lầm này nếu không muốn đau đầu vì tiền bạc khi sống một mình!

Không kiểm soát các khoản thu, chi

Nắm rõ thu nhập hàng tháng nhưng không quan tâm mình tiêu xài hết bao nhiêu trong số đó. Đây là vấn đề mà nhiều người thường xuyên gặp phải. Việc chi tiêu không được kiểm soát chặt chẽ là nguyên nhân chính khiến  tài chính cá nhân gặp nhiều vấn đề như bội chi, vay nợ,…

Sống một mình đồng nghĩa với việc phải tự chi trả mọi khoản tiền sinh hoạt như: tiền nhà, điện nước, ăn uống, đi lại,… Chưa kể đến các khoản chi tiêu cho cá nhân như: shopping, tiệc tùng, du lịch,… Nếu thu nhập hàng tháng không cho phép, hãy kiểm soát những khoản chi để hoạch định ra kế hoạch phân bố ngân sách hợp lý.

Đừng bao giờ mắc phải 5 sai lầm này nếu không muốn đau đầu vì tiền bạc khi sống một mình!
Ảnh minh họa – Kiểm soát thu chi để tránh ngập đầu trong các khoản nợ

Thói quen tiêu xài hoang phí

Bạn còn trẻ, nhu cầu của bạn cao hơn người khác? Đó là tư tưởng hoàn toàn sai lầm! Bạn hoàn toàn có thể sống ở mức cơ bản như một người bình thường. Thuê một căn nhà giá rẻ với những vật dụng đơn giản, đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt cũng sẽ giúp tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ mỗi tháng.

Với mức thu nhập cơ bản  5 – 7 triệu đồng/tháng và một vài nguồn tài chính khác nếu có, hoàn toàn có đủ khả năng tự chi trả cho nhu cầu hàng ngày nếu biết cách quản lý tiền hợp lý.

Trước tiên hãy từ bỏ sở thích mua sắm đồ hiệu, hạn chế tụ tập bạn bè. Học cách mua món đồ mình cần thay vì mua món đồ mình thích.

Không biết tiết kiệm

Thu nhập bao nhiêu, tiêu hết từng đó là tình trạng chung của nhiều người trẻ.  Tiền lương chỉ giúp bạn sống sót qua ngày, nhưng không thể cứu vãn những lúc khó khăn. Không có những khoản dự phòng sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi gặp phải tình huống khẩn cấp. Do đó, hãy tiết kiệm ngay khi có thể.

Khi thu nhập mỗi tháng không đủ để bạn có một cuộc sống xa xỉ, cần học cách tiết kiệm từ những việc nhỏ nhất. Biết đâu một ngày, khoản tiền này sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai.

Đừng bao giờ mắc phải 5 sai lầm này nếu không muốn đau đầu vì tiền bạc khi sống một mình!
Ảnh minh họa – Học cách tiết kiệm từ những điều nhỏ nhất

Chỉ lập kế hoạch ngân sách ngắn hạn

Nắm rõ giới hạn chi tiêu, biết bản thân phải tiết kiệm nhưng chỉ lập kế hoạch tài chính ngắn hạn. Đó là nguyên nhân khiến kế hoạch tài chính không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Chúng ta thường cảm thấy thiếu tự tin hơn khi ước tính ngân sách hàng năm. Do đó, có xu hướng dự phòng cho những chi phí bất ngờ. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, mọi người thường ước tính chi phí hàng tháng thấp hơn đến 40% thực tế và cao hơn 3% đối với chi phí hàng năm. Chính vì vậy, bạn sẽ gặp rắc rối khi có vấn đề phát sinh.Do đó, việc lập kế hoạch ngân sách hàng năm sẽ tốt hơn so với việc chỉ lập hàng tháng.

Không biết cách quản lý kế hoạch tài chính cá nhân

Đây là điều đóng vai trò then chốt khi quản lý tài sản. Sống một mình đồng nghĩa với việc phải chủ động giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng. Không thể dành cả ngày để ngồi nghiên cứu chi tiêu, ghi chép và tính toán tiền bạc. Hãy dành thời gian đó cho bản thân, làm việc, trau dồi kỹ năng và tận hưởng cuộc sống.

Thay vì mất hàng giờ để tính toán trên sổ bút, sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover sẽ giúp bạn ghi chép và theo dõi kế hoạch tài chính của mình một cách chi tiết.

Bạn có thể quản lý danh sách chi, tiêu của mình mọi lúc, mọi nơi ngay trên điện thoại, máy tính bảng,… ngay cả khi không có nhà hay sổ sách, hóa đơn trong tay mà vẫn nhận được những báo cáo, scan hóa đơn tự động.

Đừng bao giờ mắc phải 5 sai lầm này nếu không muốn đau đầu vì tiền bạc khi sống một mình!
Quản lý chi tiêu đơn giản và tiện lợi với Money Lover

Cuộc sống tự lập luôn đem đến cảm giác thú vị đối với những người trưởng thành. Tuy nhiên cần cân nhắc kỹ vấn đề này nếu chưa sẵn sàng đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là vấn đề tiền bạc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây