Làm thế nào để giảm bớt nỗi lo nợ nần khi vay tiền mua nhà?

0
1817

Bạn đang có ý định vay tiền ngân hàng để mua nhà? Bạn lo sợ về những khoản lãi suất đè nặng hàng tháng? Làm thế nào để vay tiền ngân hàng mua nhà một cách tốt nhất?

Làm thế nào để giảm bớt nỗi lo nợ nần khi vay tiền mua nhà?

Với tâm niệm “an cư lạc nghiệp”, nhiều gia đình trẻ lập nghiệp tại thành thị luôn mong muốn sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình. Tuy nhiên, giá nhà đất ở khu vực thành thị quá cao, chưa kể đến mức chi tiêu hàng ngày quá lớn khiến cho việc mua nhà trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, để đáp ững được nhu cầu của mọi người, hiện nay có rất nhiều chương trình hỗ trợ vốn vay mua nhà của các ngân hàng, trung tâm bất động sản… Lựa chọn một phương án thông minh để không chịu áp lực quá cao về lãi suất ngân hàng là một vấn đề hết sức quan trọng.

→ Xem thêm: 5 cách xác định thời điểm thích hợp để mua nhà

Đừng mua nhà nếu phải vay ngân hàng trên 80%

Hãy có một khoản tích luỹ cho riêng mình trước khi quyết định mua nhà. Hiện nay, nhiều ngân hàng có các chương trình cho vay lên đến 70 – 80% giá trị căn hộ. Như vậy, bạn phải có 20 – 30% tổng số tiền căn hộ trong tay.

Tuy nhiên vì sự thu hút của thị trường bất động sản hiện nay khiến nhiều bạn trẻ sẵn sàng vay 100% giá trị căn hộ để mua nhà.

Một số gia đình trẻ có khoản tiền tiết kiệm 100 triệu đồng nhưng quyết “liều lĩnh” vay tiền mua nhà với giá trị căn hộ là 1-2 tỷ đồng. Để làm được điều này, bạn phải thế chấp sổ đỏ của bố mẹ Đồng thời, làm chứng minh năng lực tài chính của cả 2 vợ chồng/ tháng với tổng thu nhập là 50 triệu/ tháng.

Tuy nhiên, thực tế gia đình trẻ hiện nay chỉ tạm dừng ở mức thu nhập 20- 25triệu đồng.

Các chuyên gia tài chính đã phân tích và đưa ra nhận định cách vay mua nhà này không hợp lý. Bởi bạn có thể chứng minh tài chính vay tốt nhưng bạn phải có phương án trả nợ phù hợp.

Các chuyên gia đưa ra tỷ lệ vàng khi vay là khoảng 30-40% giá trị căn nhà. Điều này giúp đảm bảo chi phí sinh hoạt, không bị vấn đề lãi suất ngân hàng đè nặng.

Nếu gia đình bạn có mức thu nhập tốt, cũng nên cân nhắc kỹ. Hãy đảm bảo rằng tiền gốc và lãi ngân hàng không vượt quá 40% tổng thu nhập hàng tháng.

Để lập kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm tiền mua nhà hoặc đảm bảo chi trả ngân hàng (nếu vay) một cách khoa học, giải toả bớt nỗi lo tài chính, bạn có thể sử dụng ứng dụng quản lý tài chính cá nhên Money Lover.

Làm thế nào để giảm bớt nỗi lo nợ nần khi vay tiền mua nhà?
Ví tiết kiệm trên ứng dụng Money Lover

Money Lover giúp bạn thiết lập một kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm hiệu quả với những thao tác đơn giản ngay trên chiếc điện thoại thông minh của mình.

Vay mua nhà rồi cho thuê lại

Đây là phương án được khá nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, bạn phải có nơi sinh sống ổn định hoặc căn hộ bạn mua phải đảm bảo có nhiều phòng đủ sinh hoạt chung.

Trường hợp bạn đã có nơi sinh sống ổn định hoặc có thể sống cùng bố mẹ, việc mua nhà rồi cho thuê lại là một phương án tài chính khá thông minh. Số tiền cho thuê nhà có thể sử dụng để trả ngân hàng. Thậm chí, còn có thể dư ra một khoản để đảm bảo chi tiêu trong gia đình.

Nếu bạn không may mắn được ở cùng bố mẹ để tiết kiệm chi phí, có thể lựa chọn phương án cho thuê lại một phòng trống trong căn hộ để kiếm thêm thu nhập, giải toả bớt nỗi lo nợ ngân hàng.

→ Xem thêm: Lương 20 triệu/tháng có nên mua chung cư trả góp?

Cố gắng thanh toán trước hạn

Các khoản nợ và lãi suất ngân hàng đè nặng khiến cuộc sống bị áp lực. Điều này có thể sẽ giúp bạn có thêm động lực trong công việc. Bạn có thể gặt hái được nhiều thành công hơn trong cuộc sống.

Hãy nghiên cứu thật kỹ điều khoản tất toán trước hạn khi vay. Vì đa số khách hàng không sử dụng hết thời gian cho vay ban đầu để thanh toán. Chính nhờ có sự nỗ lực và cố gắng trong quá trình phấn đấu trả nợ, bạn có những khoản thu nhập phát sinh khá lớn.

Thông thường chi phí trả trước hạn sẽ mất khoảng 2–4%. Không nên gửi tiết kiệm khi vẫn còn vay lãi bởi lãi suất tiết kiệm không bằng một phần lãi suất nợ. Hãy cố gắng trả hết nợ càng sớm càng tốt.

Làm thế nào để giảm bớt nỗi lo nợ nần khi vay tiền mua nhà?
Ảnh minh họa – Nghiên cứu tất toán trước hạn khi vay

Lựa chọn các chương trình ưu đãi khi vay ngân hàng

Hiện nay, việc hợp tác giữa ngân hàng và các chủ đầu tư khá nhiều. Vì thế, có rất nhiều gói ưu đãi khi vay, thậm chí giảm giá cho các dự án cụ thể.

Lựa chọn một chương trình ưu đãi nào đó sẽ giúp bạn giảm thiểu được đáng kể các khoản phải chi trả. Hiên nay, nhiều dự án bất động sản hợp tác với ngân hang và đưa ra các chương trình ưu đãi vay tiền mua nhà không lãi suất trong vòng 5 năm đầu tiên.

→ Xem thêm: Lãi suất vay mua nhà ngày càng cao, gây áp lực cho người trả nợ

Xem xét kỹ điều khoản hợp đồng khi vay

Trước khi quyết định vay ngân hàng mua nhà, hãy xem xét thật kỹ hợp đồng và luôn nhớ tới giới hạn mức độ tối đa mà khả năng tài chính của bạn có thể đáp ứng.

Hãy lập cho mình kế hoạch tài chính ổn định vừa có thể đảm bảo được cuộc sống sinh hoạt, vừa có thể trả ngân hàng theo tháng.

Cân nhắc thật kỹ và điều chỉnh thu nhập cá nhân và nhu cầu tài chính trong thời gian sắp tới. Nhiều trường hợp lâm vào cảnh khủng hoảng tài chính do lãi suất, thị trường tài chính biến động mạnh.

Có thể lựa chọn phương thức thanh toán số tiền phải trả cố định theo tháng. Mặc dù lãi suất cho vay có biến động, bạn vẫn có thể chủ động trong kế hoạch tài chính cá nhân. Điều này giúp bạn tránh khỏi việc biến động của thị trường tài chính.

Làm thế nào để giảm bớt nỗi lo nợ nần khi vay tiền mua nhà?
Ảnh minh họa – Xem xét kỹ điều khoản hợp đồng

Tận dụng bằng cách vay người thân, bạn bè

Hãy sử dụng các mối quan hệ bằng uy tín cá nhân của mình để giảm thiểu việc vay ngân hàng. Điều này sẽ giúp bạn không phải trả lãi hoặc lãi suất rất nhỏ. Tuy nhiên, hạn chế của việc này đó là bạn có thể phải trả tiền bất cứ lúc nào khi họ có việc cần bạn thanh toán gấp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây