So sánh hình thức vay thế chấp với vay tín chấp

0
1011

Vay thế chấp và vay tín chấp đều có những ưu nhược điểm riêng. Do đó, tùy vào nhu cầu của mình, người vay có thể lựa chọn một hình thức phù hợp.

So sánh hình thức vay thế chấp với vay tín chấp

→ Xem thêm: Lãi suất cho vay tại ngân hàng lên tới 11%/năm

Vay vốn ngân hàng từ lâu đã trở thành một phương án được nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu sử dụng tiền để phục vụ một mục đích nào đó. Với nhu cầu ngày một tăng cao của xã hội, các ngân hàng đã cho ra đời nhiều hình thức cho vay khác nhau nhằm đem đến lựa chọn đa dạng cho khách hàng.

Trong đó, vay thế chấp và vay tín chấp là hai hình thức vay vốn ngân hàng được nhiều người sử dụng hiện nay.

Về bản chất

Vay thế chấp là hình thức vay vốn bằng cách sử dụng tài sản đảm bảo là ô tô, nhà đất, sổ tiết kiệm,… Quyền sở hữu của tài sản vẫn sẽ thuộc về người đi vay.

Tuy nhiên, khi người vay không thể thanh toán khoản nợ, ngân hàng sẽ sử dụng tài sản đảm bảo đó để thanh lý và trả vào phần nợ.

Ngược lại, vay tín chấp là một hình thức vay không sử dụng tài sản đảm bảo. Người vay không cần thế chấp bất kỳ tài sản hay điều kiện bảo lãnh nào nhưng vẫn có thể được ngân hàng cho vay một khỏan tiền nằm trong định mức cho phép.

Hai hình thức này đều là sản phẩm của ngân hàng và các tổ chức tín dụng nhằm phục vụ cho nhu cầu vay vốn của khách hàng. Người vay sẽ phải trả cả tiền gốc và lãi khi đến hạn.

So sánh hình thức vay thế chấp với vay tín chấp
Ảnh minh họa – Người vay cần trả tiền gốc và tiền lãi khi đến hạn

Điểm khác nhau

Tiêu chí

Vay thế chấp

Vay tín chấp

Thời hạn cho vay

Có thể kéo dài đến khoảng 15 năm tùy thuộc vào mục đích vay. Thời hạn thường ngắn hơn thế chấp, tối đa khoảng 60 tháng.

Lãi suất cho vay

Lãi suất cho vay được đánh giá là khá thấp, chỉ khoảng 7-8% trong năm đầu tiên. Biên độ lãi suất tăng khoảng 3% trong các năm tiếp theo. Lãi suất cho vay khá cao, khoảng 14 – 21%/ năm, tùy thuộc vào chính sách và chế độ từng ngân hàng.

Số tiền cho vay

Lớn, lên đến khoảng 75% giá trị tài sản đảm bảo. Nhỏ, thông thường mức cho vay tối đa khoảng 500 triệu đồng.

Đối tượng cho vay

Có tài sản đảm bảo, thu nhập ổn định. Đối tượng cho vay được mở rộng hơn, không khắt khe.

Hồ sơ, giấy tờ

Giấy tờ chứng minh tài sản đảm bảo, thu nhập hàng tháng, giấy tờ cá nhân, giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn. Giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng, giấy tờ cá nhân.

Thời gian xử lý cho vay

Phức tạp, tốn nhiều thời gian thẩm định, đánh giá, xác minh hồ sơ.

Đơn giản, nhanh chóng, có thể được giải ngân trong ngày.

→Xem thêm: 3 điều kiện vay thế chấp ngân hàng dành cho cá nhân

Nên vay thế chấp hay vay tín chấp?

Từ những điểm giống và khác nhau như trên, câu hỏi được nhiều người đặt ra là nên vay thế chấp hay vay tín chấp? Tùy theo hoàn cảnh, nhu cầu và điều kiện của mình, người đi vay cần lựa chọn một hình thức hợp lý.

Nếu bạn đang có nhu cầu vay vốn để mua xe, sửa nhà, mua sắm thiết bị gia đình… với thời hạn vay chỉ trong khoảng 12 – 60 tháng, nên lựa chọn hình thức vay tín chấp bởi thủ tục nhanh chóng, thời gian giải ngân nhanh.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn vay tiền để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh, làm ăn lớn, nên sử dụng hình thức vay thế chấp bằng tài sản đảm bảo. Lựa chọn này sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn do số tiền được vay lớn, thời hạn vay dài lâu.

So sánh hình thức vay thế chấp với vay tín chấp
Ảnh minh họa – Nên vay thế chấp nếu dùng tiền để kinh doanh

Tránh nợ xấu và trở thành nạn nhân của tín dụng

Hiện nay, để kích thích nhu cầu vay vốn của người dân, các ngân hàng liên tục triển khai các chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi, thủ tục nhanh chóng. Các sản phẩm của mỗi ngân hàng đều có những ưu nhược điểm riêng.

Do đó, để đem lại lợi ích tối ưu, cần nghiên cứu và lựa chọn các gói sản phẩm phù hợp nhất với điều kiện của mình. Việc này không chỉ đáp ứng nhu cầu của bản thân mà còn đảm bảo khả năng thanh toán nợ đúng hạn. Tránh việc rơi vào tình trạng nợ xấu, dẫn đến phá sản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây