7 điều cần biết về vay thế chấp Ngân hàng bằng sổ đỏ không thể xem nhẹ

0
1265

Vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ là một loại hình vay vốn khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn.

Nếu bạn đang thắc mắc về hình thức cho vay này thì Money Lover sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề đó một cách cụ thể.

Vay thế chấp Ngân hàng là gì?

Hiện tại đây là loại hình vay vốn được nhiều người áp dụng nhất bởi mức lãi suất so với một số hình thức vay khác nhẹ nhàng hơn. Mỗi ngân hàng sẽ có một mức cho vay nhất định, thông thường là khoảng 75% giá trị của tài sản thế chấp.

Khách hàng có thể thực hiện việc vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ tại các ngân hàng như Agribank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV… Mức lãi suất vay thế chấp cũng khác nhau tại từng Ngân hàng.

Vay thế chấp Ngân hàng được ưu tiên sử dụng để phục vụ mục đích mua nhà, mua xe…

Điều kiện vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ

Tuỳ vào mỗi Ngân hàng, điều kiện cho vay thế chấp là khác nhau. Tuy nhiên cũng khá đơn giản để thực hiện các thủ tục. Một số điều kiện cơ bản như bạn phải là công dân Việt Nam, đang trong độ tuổi lao động và phải có thu nhập từ 3 triệu đồng trở lên mỗi tháng.

Đồng thời, ở thời điểm đi vay tiền, người vay phải đảm bảo không có khoản nợ xấu nào tại Ngân hàng cũng như đang cư trú trong phạm vi của Ngân hàng.

Thủ tục vay thế chấp ngân hàng

Để việc làm thủ tục vay được diễn ra nhanh chóng, gọn nhẹ, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản sau trước khi đến ngân hàng làm thủ tục vay thế chấp.

Đối với giấy tờ pháp lý

Bạn cần chuẩn bị, Chứng minh nhân dân rõ ràng và không quá 15 năm; Hộ khẩu thường trú và giấy đăng ký tạm trú (nếu có); Giấy xác nhận đăng ký tạm trú hoặc hộ khẩu thường trú; Giấy tờ chứng minh tài sản

Xuất trình sổ đỏ, sổ hồng hoặc hợp đồng mua bán nhà đất. Cần xuất trình các giấy tờ này để chứng minh bản thân là chủ sở hữu của các tài sản có giá trị, để Ngân hàng căn cứ khi làm thủ tục cho vay.

Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập

Cần in sao bảng kê lương hoặc hoá đơn tiền điện trong 3 tháng, với nhân viên kinh doanh thì cần 6 tháng. Nguồn thu nhập từ kinh doanh: giấy phép kinh doanh, hoá đơn đầu ra, đầu vào, các hợp đồng kinh tế trong quá trình kinh doanh.

Chú ý đọc kỹ hợp đồng

Người vay tiền cần đọc kỹ hợp đồng để xác định quyền lợi và trách nhiệm của mình. Đồng thời biết được các mức phạt của mình khi trả tiền không đúng thời gian quy định (trả chậm hay trả trước hạn).

Mức phí phạt khi sai hạn trả lãi suất tại ngân hàng có sự khác nhau. Đối với trường hợp trả muộn hơn, mức phạt từ 1%-3% dựa trên số dư nợ còn lại của khách hàng và phạt đến 5% so với số tiền trả trước hạn trong những năm đầu của khoản vay. Chính vì thế cần đọc kỹ hợp đồng để tránh những khoản phí không đáng có.

Người vay tiền cần đọc kỹ hợp đồng để xác định quyền lợi và trách nhiệm của mình

Thời gian hưởng lãi suất ưu đãi, thời hạn giải ngân

Bên cạnh việc lưu ý thời gian trả lãi cũng cần lưu ý đến khoản lãi suất được ưu đãi trong quá trình vay thế chấp ngân hàng. Cụ thể nhiều người dân chỉ hào hứng với thông tin vay gói mua nhà ưu đãi 30.000 tỷ với lãi suất 5%/năm mà không để ý lãi suất đó chỉ có thời hạn đến hết năm 2016.

Vì bạn là người đi vay nên cần đọc kỹ các thông tin cần thiết, tránh trường hợp ký vào hợp đồng vội vàng khi chưa nắm rõ các thông tin, đừng để đến khi có vấn đề lại đổ lỗi cho ngân hàng.

Hiểu rõ về lãi suất

Khi đi vay tiền, người vay phải nắm rõ các thông tin liên quan đến lãi suất, bởi mức lãi suất ưu đãi chỉ có trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy hết thời gian đó mức lãi suất là bao nhiêu và bạn có khả năng để trả mức lãi đó hay không? Chính vì thế bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Hoặc có thể tham khảo mức lãi suất của các Ngân hàng khác nhau, và đưa ra quyết định cuối cùng khi lựa chọn ngân hàng để vay thế chấp.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin liên quan đến vay thế chấp ngân hàng. Hy vọng với những thông tin trong bài viết, người có nhu cầu vay thế chấp sẽ biết được cần chuẩn bị những thủ tục như thế nào và lưu ý điều gì trước khi đưa ra quyết định vay tiền sao cho hợp lý.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây