Vay thế chấp hay vay tín chấp sẽ có lợi hơn?

0
1123

Vay thế chấp và vay tín chấp đều có những ưu, nhược điểm riêng. Do đó, tùy vào nhu cầu, người vay có thể lựa chọn một hình thức phù hợp.

Vay thế chấp hay vay tín chấp sẽ có lợi hơn?

Vay vốn ngân hàng từ lâu đã trở thành một phương án được nhiều người dân lựa chọn khi có nhu cầu sử dụng tiền cho một mục đích nào đó.

Với nhu cầu ngày một tăng cao của xã hội, các ngân hàng đều cho ra đời nhiều hình thức cho vay khác nhau nhằm đem đến những lựa chọn đa dạng cho người dùng.

Về bản chất

Vay thế chấp là một hình thức sử dụng tài sản đảm bảo như ô tô, nhà đất, sổ tiết kiệm,… Quyền sở hữu của tài sản vẫn sẽ thuộc về người đi vay.

Tuy nhiên, khi người vay không thể thanh toán được khoản nợ, ngân hàng sẽ sử dụng tài sản đảm bảo đó để thanh lý và trả vào phần nợ.

Vay thế chấp hay vay tín chấp sẽ có lợi hơn?
Ảnh minh họa – Vay thế chấp là hình thức vay sử dụng tài sản đảm bảo để nhận một khoản tiền từ ngân hàng

Ngược lại, vay tín chấp là một hình thức vay không sử dụng tài sản đảm bảo. Nói cách khác, người vay không cần thế chấp bất kỳ tài sản hay điều kiện bảo lãnh nào.

Nhưng vẫn có thể được ngân hàng cho vay một khoản tiền nằm trong định mức cho phép.

Cả 2 hình thức này đều là các sản phẩm của ngân hàng và các tổ chức tín dụng nhằm phục vụ cho nhu cầu vay vốn của người dân, và đều phải trả gốc, lãi khi đến hạn.

Điểm khác nhau

Tiêu chí Vay thế chấp Vay tín chấp
Thời hạn cho vay Có thể kéo dài đến khoảng 15 năm tùy thuộc vào mục đích vay Thời hạn thường ngắn hơn thế chấp, tối đa khoảng 60 tháng
Lãi suất cho vay Lãi suất cho vay được đánh giá là khá thấp, chỉ khoảng 7-8% trong năm đầu tiên, biên độ lãi suất tăng khoảng 3% trong các năm tiếp theo Lãi suất cho vay được đánh giá là khá cao, khoảng 14-21%/năm, tùy thuộc vào chính sách và chế độ từng ngân hàng
Số tiền cho vay Lớn, lên đến khoảng 75% giá trị tài sản đảm bảo Nhỏ, thông thường mức cho vay tối đa khoảng 500 triệu
Đối tượng cho vay Có tài sản đảm bảo, thu nhập ổn định Đối tượng cho vay được mở rộng hơn, không khắt khe
Hồ sơ, giấy tờ Giấy tờ chứng minh tài sản đảm bảo, thu nhập hàng tháng, giấy tờ cá nhân, giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn Giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng, giấy tờ cá nhân
Thời gian xử lý cho vay Phức tạp, tốn nhiều thời gian thẩm định, đánh giá, xác minh hồ sơ Đơn giản, nhanh chóng, có thể được giải ngân trong ngày

 

Nên vay thế chấp hay vay tín chấp?

Với những điểm giống và khác nhau được trình bày ở trên, câu hỏi được nhiều người đặt ra là nên vay thế chấp hay vay tín chấp? Tùy theo hoàn cảnh, nhu cầu và điều kiện của mình, người đi vay cần lựa chọn một hình thức hợp lý.

Vay thế chấp hay vay tín chấp sẽ có lợi hơn?
Ảnh minh họa – Nên vay thế chấp hay tín chấp phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện, nhu cầu của người dùng.

Chẳng hạn bạn đang có nhu cầu vay vốn để mua xe, đi du học, sửa nhà, mua sắm thiết bị gia đình với thời hạn vay chỉ trong khoảng 12 – 60 tháng, hãy lựa chọn hình thức vay tín chấp bởi thủ tục nhanh chóng, thời gian giải ngân nhanh.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn vay tiền để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh, làm ăn lớn thì sử dụng hình thức vay thế chấp bằng tài sản sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn do số tiền được vay lớn, thời hạn vay dài lâu.

Tránh nợ xấu và trở thành nạn nhân của tín dụng

Hiện nay, để kích thích nhu cầu vay vốn của người dân, các ngân hàng liên tục triển khai các chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi, thủ tục nhanh chóng. Các sản phẩm của mỗi ngân hàng đều có những ưu, nhược điểm riêng.

Do đó, để đem lại lợi ích tối ưu, hãy nghiên cứu và lựa chọn các gói sản phẩm phù hợp nhất với điều kiện của mình.

Ngoài ra, vấn đề tài chính cũng cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi vay để tránh trường hợp nợ xấu. Đừng chọn gói vay vượt quá khả năng trả nợ của mình.

Vay tín chấp và vay thế chấp đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Do đó, trước khi quyết định lựa chọn hình thức vay, cần cân nhắc và lựa chọn sản phẩm phù hợp với điều kiện và khả năng tài chính của mình để đạt được hiệu quả cao nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây