Những điều cần biết về vay thế chấp bằng sổ đỏ tại ngân hàng

0
2211
vay thế chấp bằng sổ đỏ

Vay thế chấp bằng sổ đỏ là một loại hình vay vốn khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Nếu bạn đang thắc mắc về hình thức cho vay này, Money Lover sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề đó một cách cụ thể.

1. Vay thế chấp bằng sổ đỏ là gì?

Đây là loại hình vay vốn được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Bởi mức lãi suất nhẹ nhàng hơn so với một số hình thức vay khác.

Mỗi ngân hàng sẽ có một mức cho vay nhất định. Thông thường là khoảng 75% giá trị của tài sản thế chấp.

Chẳng hạn, lãi suất vay thế chấp bằng sổ đỏ tại ngân hàng Vietcombank từ 2017 đến nay luôn giữ ở mức ổn định. Dao động từ 7,2%/năm cố định năm đầu hoặc 8%/năm cố định 2 năm đầu.

Mức lãi suất này thấp hơn đôi chút so với các ngân hàng thương mại khác trong nước từ 1-2%.

Lãi suất các năm sau ưu đãi thường tăng thêm 3% đến 3,5%/năm. Và đạt mức 10-12%/năm. Biên độ tăng này do ngân hàng Vietcombank quy định.

Hình thức vay thế chấp bằng sổ đỏ có một số ưu điểm nổi bật như sau:

 • Thích hợp với cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng sản xuất và kinh doanh.
 • Lãi suất vay thế chấp bằng sổ đỏ luôn ổn định và được ngân hàng ưu đãi nhất.
 • Thời hạn hoàn trả khoản vay lâu dài, giảm bớt nỗi lo của khách hàng về khoản nợ.
 • Khách hàng vẫn là chủ sở hữu tài sản của mình mà ở đây là sổ đỏ. Dùng sổ đỏ để vay thế chấp nhanh gọn. Không cần lo lắng nên dùng gì để được ngân hàng chấp thuận.
vay thế chấp bằng sổ đỏ
Ảnh minh họa – Mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất vay thế chấp khác nhau

2. Điều kiện vay thế chấp bằng sổ đỏ

Tuỳ vào mỗi ngân hàng, điều kiện cho vay thế chấp sẽ khác nhau. Tuy nhiên cũng khá đơn giản để thực hiện các thủ tục.

Một số điều kiện cơ bản như bạn phải là công dân Việt Nam, đang trong độ tuổi lao động. Và có thu nhập từ 3 triệu đồng trở lên mỗi tháng.

Đồng thời, ở thời điểm đi vay tiền, người vay phải đảm bảo không có khoản nợ xấu nào tại ngân hàng. Đồng thời đang cư trú trong phạm vi của ngân hàng.

Ví dụ: Để tham gia dịch vụ vay thế chấp bằng sổ đỏ tại ngân hàng Vietcombank, cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Cá nhân, hộ gia đình người Việt Nam có hộ khẩu/KT3 tại khu vực có nhà, đất thế chấp.
 • Có độ tuổi từ 22 đến 65 tuổi.
 • Khách hàng có sổ đỏ tại khu vực hỗ trợ.
 • Khách hàng có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng.

3. Thủ tục vay thế chấp ngân hàng

Để việc làm thủ tục vay được diễn ra nhanh chóng, gọn nhẹ, cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản sau trước khi đến ngân hàng.

Giấy tờ pháp lý:

 • Chứng minh nhân dân rõ ràng và không quá 15 năm.
 • Hộ khẩu thường trú và giấy đăng ký tạm trú (nếu có).
 • Giấy xác nhận đăng ký tạm trú hoặc hộ khẩu thường trú.

Giấy tờ chứng minh tài sản:

Xuất trình sổ đỏ, sổ hồng hoặc hợp đồng mua bán nhà đất để chứng minh bản thân là chủ sở hữu của các tài sản có giá trị. Ngân hàng có căn cứ khi làm thủ tục cho vay.

Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập:

 • Cần in sao bảng kê lương hoặc hoá đơn tiền điện trong 3 tháng. Đối với nhân viên kinh doanh thì cần 6 tháng.
 • Nguồn thu nhập từ kinh doanh: giấy phép kinh doanh, hoá đơn đầu ra, đầu vào, các hợp đồng kinh tế trong quá trình kinh doanh.
vay thế chấp
Ảnh minh họa – Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để quá trình giải quyết thủ tục diễn ra nhanh chóng

4. Quy trình vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt hồ sơ. Mỗi ngân hàng sẽ có cách thực hiện thủ tục, điều kiện thẩm định và phê duyệt cũng như thời gian phê duyệt khác nhau.

Ngoài ra, nên lưu ý thêm quy trình liên quan đến tài sản thế chấp sau:

Bước 1: Định giá tài sản để vay thế chấp bằng sổ đỏ

Tài sản thế chấp sẽ được đưa đi định giá để xác định giá trị của tài sản và giá trị cho vay. Việc định giá có thể được thực hiện bởi nội bộ ngân hàng hoặc bên thẩm định giá thứ ba.

Thông thường là một công ty định giá do ngân hàng chỉ định.

Bước 2: Thực hiện thủ tục ký hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp

Sau khi đã thỏa thuận về các hạn mức vay, giá trị tài sản, lãi suất vay… khách hàng sẽ được yêu cầu ký hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp.

Việc ký hợp đồng thế chấp sẽ được thực hiện dưới sự chứng kiến và xác nhận của công chứng viên.

Bước 3: Đăng ký giao dịch đảm bảo

Để đảm bảo khoản vay thế chấp được công nhận và bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng. Sau khi công chứng hợp đồng thế chấp, ngân hàng sẽ đăng ký việc đồng ý thế chấp trên tại cơ quan đăng ký có thẩm quyền.

Thông thường là tại Văn phòng đăng ký đất đai quận hay Sở Tài Nguyên và Môi Trường. Việc đăng ký này thường có kết quả sau 3 – 7 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Khách hàng nên lưu ý để chủ động thời gian và tài chính cho mình.

Khi đã có kết quả đăng ký thế chấp (cụ thể là sổ đỏ, sổ hồng của bạn sẽ được in thêm nội dung hoặc trang bổ sung thể hiện rằng tài sản của bạn đang được thế chấp cho Ngân hàng ABC theo hợp đồng thế chấp XYZ), khoản vay của bạn đã có thể được giải ngân theo như thỏa thuận.
vay thế chấp
Ảnh minh họa – Sau khi nhận đủ hồ sơ, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt

5. Lưu ý khi thực hiện vay thế chấp ngân hàng

Chú ý đọc kỹ hợp đồng

Người vay tiền cần đọc kỹ hợp đồng để xác định quyền lợi và trách nhiệm của mình. Đồng thời biết được các mức phạt của mình khi trả tiền không đúng thời gian quy định. Trả chậm hoặc trả trước hạn.

Mức phí phạt khi sai hạn trả lãi suất tại ngân hàng có sự khác nhau. Đối với trường hợp trả muộn hơn, mức phạt từ 1 – 3% dựa trên số dư nợ còn lại của khách hàng. Và phạt đến 5% so với số tiền trả trước hạn trong những năm đầu của khoản vay.

Do đó, cần đọc kỹ hợp đồng để tránh những khoản phí không đáng có.

Thời gian hưởng lãi suất ưu đãi, thời hạn giải ngân

Bên cạnh việc lưu ý thời gian trả lãi, cần lưu ý đến khoản lãi suất được ưu đãi trong quá trình vay thế chấp ngân hàng.

Cụ thể, nhiều người chỉ hào hứng với thông tin vay gói mua nhà ưu đãi 30.000 tỷ với lãi suất 5%/năm mà không để ý lãi suất đó chỉ có thời hạn đến hết năm 2016.

Vì bạn là người đi vay nên cần đọc kỹ các thông tin cần thiết. Tránh trường hợp vội vàng ký hợp đồng khi chưa nắm rõ các thông tin. Để rồi đến khi có vấn đề lại đổ lỗi cho ngân hàng.

Nắm rõ về lãi suất

Khi vay tiền, cần nắm rõ các thông tin liên quan đến lãi suất. Bởi mức lãi suất ưu đãi chỉ có trong một khoảng thời gian nhất định.

Vậy hết thời gian đó, mức lãi suất là bao nhiêu? Bạn có khả năng để trả mức lãi đó hay không? Chính vì thế, cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Hoặc có thể tham khảo mức lãi suất của các ngân hàng khác nhau. Sau đó đưa ra quyết định cuối cùng khi lựa chọn ngân hàng để vay thế chấp.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin liên quan đến vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ. Hy vọng với những thông tin này, bất kỳ ai có nhu cầu vay thế chấp sẽ biết được cần chuẩn bị những thủ tục gì. Và lưu ý điều gì trước khi đưa ra quyết định vay tiền sao cho hợp lý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây