Tỷ phú Trung Quốc chi 6,5 triệu USD chạy cho con vào trường Stanford

0
854

Con gái tỷ phú Tao Zhao bị trường Stanford hủy tư cách sinh viên sau khi bị phát hiện tạo hồ sơ giả, nhập học nhờ khoản tiền ủng hộ.

Tỷ phú Trung Quốc chi 6,5 triệu USD chạy cho con vào trường Stanford

→ Xem thêm: 6 sai lầm tai hại về tài chính cần tránh khi đang là sinh viên

Gia đình của một sinh viên Trung Quốc được Michael Wu, tư vấn viên tài chính của hãng Morgan Stanley, giới thiệu cho “ông trùm” đường dây chạy trường William “Rick” Singer.

Để con vào được Đại học Stanford, một trong những trường hàng đầu tại Mỹ, gia đình này đã chi cho đường dây chạy trường 6,5 triệu USD. Đây là số tiền lớn nhất mà các bậc phụ huynh nằm trong đường dây của Singer bỏ ra.

Tỷ phú Trung Quốc chi 6,5 triệu USD chạy cho con vào trường Stanford
Ảnh minh họa – Tỷ phú Trung Quốc chi 6,5 tỷ cho con vào học trường Stanford

→ Xem thêm: Làm thế nào để thăng tiến trong công việc cho sinh viên mới ra trường?

Theo SCMP, sinh viên được cha mẹ chạy trường trong vụ việc trên là Yusi Zhao, nhập học Stanford năm 2017.

Cô là ái nữ của tỷ phú Trung Quốc Tao Zhao – nhà đồng sáng lập kiêm chủ tịch công ty dược phẩm Shandong Buchang, trụ sở tại tỉnh Sơn Đông. Hiện tỷ phú Tao Zhao sống tại Bắc Kinh và không bị truy tố sau vụ việc.

Tại một phiên tòa hồi tháng 3, công tố viên cho biết Singer đã tìm cách để Yusi Zhao được tuyển vào đội chèo thuyền của Stanford, đồng thời tạo hồ sơ giả các thành tích cô đạt được trong môn thể thao này.

Tuy nhiên, ái nữ nhà tỷ phú Trung Quốc đã không được tuyển vào đội chèo thuyền song vẫn được nhập học nhờ việc ông Singer quyên góp 500.000 USD cho chương trình chèo thuyền của trường. Sau vụ việc, Đại học Stanford đã hủy tư cách sinh viên của Zhao.

Tỷ phú Trung Quốc chi 6,5 triệu USD chạy cho con vào trường Stanford
Ảnh minh họa – Tỷ phú chạy tiền cho con vào học đã bị phát hiện

Hồi tháng 3, cả nước Mỹ rúng động khi đường dây gian lận tuyển sinh đại học lớn nhất lịch sử nước này bị triệt phá.

Gần 50 nhân vật giàu có, gồm hai diễn viên Hollywood Felicity Huffman, Lori Loughlin, tài phiệt William McGlashan, phải hầu tòa và có thể phải ngồi tù vì chạy cho con vào những trường hàng đầu Mỹ.

Chủ mưu đường dây chạy trường là William “Rick” Singer 58 tuổi. Singer lập ra một quỹ từ thiện giả, Key Worldwide Foundation, với danh nghĩa trợ cấp giáo dục cho “sinh viên kém may mắn”. Các cha mẹ giàu nộp tiền chạy vào đây để trốn thuế và sử dụng tiền đó để chạy điểm cho các con.

Singer đã thừa nhận hành vi gian lận cũng như các cáo buộc khác. 50 người đã bị truy tố vì dính líu đến đường dây này hồi tháng 3. Hầu hết sinh viên liên quan đến vụ việc đều đã bị đuổi học hoặc tự nguyện thôi học.

Theo Ngôi sao

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây