Tỷ phú công nghệ “chỉ mặt” 7 sai lầm về cách sử dụng tiền

0
900

Có hai điều mà chúng ta luôn chắc chắn khi nói về các tỷ phú hay triệu phú trên thế giới: Họ biết chính xác rằng tiền của mình đang đổ về đâu, cũng như không nên đầu tư cho thứ gì. 

Tỷ phú công nghệ “chỉ mặt” 7 sai lầm về cách sử dụng tiền

→ Xem thêm: Triệu phú người Canada Kevin O’Leary chỉ cách tiêu tiền thông minh

Các tỷ phú công nghệ như đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, cựu CEO Google Eric Schmidt, không bao giờ mắc phải những sai lầm thường gặp về cách sử dụng đồng tiền, giúp họ cải thiện vấn đề tài chính từ ngay những thói quen sinh hoạt mỗi ngày.

Dưới đây là 7 bài học mà chúng ta có thể đúc kết từ họ.

1. Không mất tiền vào các khoản phí

Những người giàu có biết rằng các khoản phí là một sự tốn kém cả về mặt thời gian lẫn tiền bạc. Do đó, họ luôn trả các loại hoá đơn, phụ phí,… vào đúng hẹn, cũng như tận dụng các dịch vụ như tự động thanh toán để trừ thẳng vào tài khoản.

Tuy nhiên, họ đặc biệt cảnh giác trước những khoản phụ phí đến từ ngân hàng, bởi nhiều nơi sẽ tính thêm tiền cho các dịch vụ đi kèm của họ và chúng ta có thể không hề hay biết về điều này. Do đó, lời khuyên là hãy tạo thói quen kiểm tra hoá đơn, tin nhắn hàng tháng để phát hiện ra các khoản phí ẩn này.

Tỷ phú công nghệ “chỉ mặt” 7 sai lầm về cách sử dụng tiền
Ảnh minh họa- Không để mất tiền vào các khoản phí

→ Xem thêm: 10 sản phẩm khiến bạn tốn nhiều tiền không cần thiết

2. Không bỏ quên điểm tín dụng

Điểm tín dụng đóng vai trò số 1 trong việc xác định lãi suất của mỗi người. Điểm tín dụng cao có thể mang lại cho chúng ta mức lãi suất thấp và giúp bạn tiết kiệm hàng triệu đồng tiền lãi trong suốt thời gian vay vốn. Ngược lại, điểm tín dụng thấp có thể khiến chúng ta không có được số tiền vay như mong đợi.

Những tỷ phú giàu có biết điều này và họ không bao giờ bỏ qua điểm tín dụng, bằng cách liên tục kiểm tra và giữ cho chúng tốt nhất có thể. Lời khuyên là hãy theo dõi báo cáo điểm số của bạn hàng tháng, giữ mức nợ thấp và thanh toán hóa đơn đúng hạn.

3. Họ không chi tiêu bốc đồng

Chúng ta thấy các triệu phú thường bỏ rất nhiều tiền vào những tiêu sản có phần “lố bịch” lên tới hàng ngàn, thậm chí hàng triệu USD như quần áo, nhà lầu, xe hơi, đồng hồ, túi xách,… Nhưng những người thông minh lại tiết kiệm một cách đáng ngạc nhiên.

Bill Gates đeo chiếc đồng hồ 10 USD. Warren Buffett dùng điện thoại 20 USD, thường xuyên ăn bữa sáng chỉ 3,17 USD tại McDonald mỗi ngày, Mark Zuckerberg lái một chiếc xe số sàn rất cơ bản của Volkswagen.

Tỷ phú công nghệ “chỉ mặt” 7 sai lầm về cách sử dụng tiền
Ảnh minh họa- Không chi tiêu một cách bốc đồng

“Người giàu không làm giàu bằng cách tiêu tiền. Họ biết rõ hơn ai hết rằng với một cách mua sắm cẩn thận, họ có thể đạt được một lối sống tốt hơn, và ngày một giàu có hơn”, nhà nghiên cứu thị trường Pam Danziger cho biết.

Thúc đẩy chi tiêu dẫn đến lãng phí, bội chi và nợ nần – Đây là 3 điều mà những người thành công tránh được.

4. Không bị lừa bởi trò tiếp thị

Sản phẩm được tiếp thị ở khắp mọi nơi, và những người giàu luôn tránh bị rơi vào những cái bẫy được giăng sẵn bằng cách so sánh mua sắm. Họ đề cao giá trị, nhưng cũng nhìn vào bức tranh lớn hơn và luôn cân nhắc lợi ích chất lượng so với chi phí.

Để áp dụng thói quen tương tự, hãy nghiên cứu và xem xét nhu cầu của bạn khi mua hàng, bất kể dù lớn hay nhỏ.

Bằng cách mua một mặt hàng đắt tiền hơn nhưng được sản xuất tốt, có giá trị sử dụng trong nhiều năm, bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc để sửa chữa hoặc thay thế như đối với một mặt hàng kém chất lượng.

Tỷ phú công nghệ “chỉ mặt” 7 sai lầm về cách sử dụng tiền
Ảnh minh họa- Cân nhắc về chi phí trước khi quyết định chi tiêu

5. Đừng cố đánh bại thị trường

Cựu CEO Google kiêm tỷ phú gia Eric Schmidt từng nói rằng những khoản đầu tư ngắn hạn như mua bán cổ phiếu trên sàn chứng khoản sẽ không bao giờ làm bạn trở nên giàu có.

Thay vào đó, ông luôn nghĩ về những khoản đầu tư dài hạn và không bao giờ cố gắng đánh bại thị trường. Tỷ phú Warren Buffett cũng chỉ lưu tâm đến các chiến dịch đầu tư lâu dài.

6. Không chỉ có một nguồn thu nhập

Có nhiều nguồn thu nhập giúp bạn ổn định tài chính ngay cả khi một trong số chúng gặp vấn đề. Trên thực tế, mọi tỷ phú đều có nhiều khoản thu nhập khác nhau, thay vì phụ thuộc vào một nguồn duy nhất.

Tỷ phú công nghệ “chỉ mặt” 7 sai lầm về cách sử dụng tiền
Ảnh minh họa- Gia tăng thêm nguồn thu nhập

7. Đừng ganh đua với người khác

Theo một báo cáo năm 2017 của website nghiên cứu thị trường CareerBuilder, 78% nhân công ở Mỹ sống theo kiểu “paycheck to paycheck”, tức đi làm lĩnh lương sống hết tháng là hết tiền, lại chờ lĩnh lương.

Song, những người giàu biết được nhu cầu thực sự của họ và luôn giới hạn chúng ở mức “đủ”. Tỷ phú Warren Buffett chưa từng dùng một chiếc iPhone, và ngay cả khi được tặng một chiếc iPhone X, ông cũng không sử dụng nó.

Bạn bè của bạn, hàng xóm của bạn, hay những người đồng nghiệp,… có thể đang sở hữu những thiết bị đắt tiền, nội thất cao cấp, xe hơi hạng sang,… nhưng không đồng nghĩa với việc chúng ta cũng phải sở hữu điều tương tự. Thay vào đó, hãy tìm ra nhu cầu thiết thực, và đừng để ai quyết định thay cho bạn.

Theo Nguyễn Nguyễn- Dân Trí

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây