Tỷ phú châu Á dọn đường cho con và cháu gái kế nhiệm công ty tỷ USD

0
1347

Các tập đoàn gia đình tại Hong Kong và Trung Quốc đang bắt đầu chuyển giao quyền lực và nhiều phụ nữ sẽ trở thành người dẫn dắt các doanh nghiệp tỷ USD của cha, ông mình.

Tỷ phú châu Á dọn đường cho con và cháu gái kế nhiệm công ty tỷ USD

Michelle Li, 23 tuổi, là cháu nội của tỷ phú Lý Gia Thành, người giàu nhất Hong Kong với khối tài sản ròng ước tính hiện tại khoảng 31,5 tỷ USD theo Forbes.

Theo cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh của Hong Kong, cháu gái tỷ phú Lý Gia Thành vừa tham gia hội đồng quản trị của Chesterfield Realty cùng ông nội, cha và các chú bác của mình. Đây là một công ty do gia đình tỷ phú Lý Gia Thành quản lý và trực thuộc tập đoàn CK Hutchinson.

Michelle Li là một trong những người phụ nữ thuộc thế hệ thứ ba được chuẩn bị cho việc lãnh đạo những tập đoàn gia đình lớn nhất của Hong Kong.

Cha của Michelle, Victor Li mới chỉ bắt đầu thừa kế quyền lực thật sự từ tỷ phú Lý Gia Thành từ năm ngoái khi trở thành chủ tịch của những công ty quan trọng thuộc CK Hutchinson. Việc bổ nhiệm sớm Michelle Li cho thấy kế hoạch chuẩn bị lâu dài cho việc chuyển giao quyền lực sang thế hệ thứ ba của các gia tộc siêu giàu ở Hong Kong.

Sonia Cheng, một cựu sinh viên Harvard và là cháu gái của cố tỷ phú Cheng Yu-tung đang điều hành chuỗi khách sạn và resort Rosewood trên toàn thế giới thuộc tập đoàn New World Development do ông nội mình sáng lập. Khối tài sản của tỷ phú Cheng Yu-tung trước khi mất vào năm 2016 theo ước tính của Forbes là 14,5 tỷ USD.

Kristine Li, cháu gái lớn tuổi nhất của ông trùm bất động sản Hong Kong Lý Triệu Cơ, từng học tại Stanford và đang giữ vị trí Phó tổng giám đốc của công ty Henderson Land Development do tỷ phú 91 tuổi sáng lập. Lý Triệu Cơ là tỷ phú bất động sản giàu nhất thế giới năm 2018 với khối tài sản 30,3 tỷ USD do Forbes thống kê.

“Những người phụ nữ trẻ này có thể đóng góp nhiều thứ và sẽ trở thành hình mẫu tốt nếu giữ trọng trách lãnh đạo tại những tập đoàn lớn”, Petula Ho, Giáo sư khoa Quản trị và Công tác Xã hội tại Đại học Hong Kong, nơi chỉ có 2 trên 10 giáo sư là nữ giới, đánh giá.

“Tuy nhiên, họ thuộc về tầng lớp thượng lưu và những gia tộc siêu giàu có. Với những phụ nữ khác, rào cản vô hình vẫn luôn tồn tại. Hong Kong vẫn là thế giới của đàn ông”, Giáo sư Petula Ho nói thêm.

Tại Trung Quốc, nơi các doanh nghiệp lớn xuất hiện sau một khoảng thời gian đáng kể so với Hong Kong, quyền lực hiện mới chỉ được chuyển giao sang thế hệ thứ hai. Và nhiều người thừa kế trong số này cũng là phụ nữ.

Dương Huệ Nghiên, đồng chủ tịch của Country Garden Holdings, chỉ mới bước sang tuổi 23 khi thừa kế cổ phần của cha mình tại công ty bất động sản này năm 2005. Nữ cử nhân Đại học Ohio State hiện nắm trong tay 19,2 tỷ USD và là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

Theresa Tse, sau khi tốt nghiệp trường kinh doanh Wharton của Đại học Pennsylvania, trở thành nữ chủ tịch của tập đoàn Sino Biopharmaceuticals do cha mình sáng lập ở tuổi 22 vào năm 2015. Số cổ phần tại doanh nghiệp này của nữ tỷ phú 26 tuổi người Trung Quốc hiện ước tính trị giá 1,1 tỷ USD.

Theo Zing

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây