Top 6 lưu ý cần biết để không trở thành con nợ của thẻ tín dụng

0
252

Bạn đã hiểu bản chất của thẻ tín dụng? Hiện bạn có phải là con nợ của thẻ tín dụng hay không? Tham khảo những thông tin dưới đây.  

Top 6 lưu ý cần biết để không trở thành con nợ của thẻ tín dụng

→ Xem thêm: 101 điều cần biết trước khi sử dụng Thẻ Tín Dụng – Phần 1

Vài năm gần đây các ngân hàng thường xuyên đưa ra chương trình sử dụng thẻ tín dụng. Phương thức thanh toán tiện dụng này dần phổ biến trong cộng đồng, nhất là những người trẻ tuổi.

Tuy nhiên, do chưa nắm rõ ưu, nhược điểm của thẻ tín dụng. Nhiều người đã vô tình trở thành “con nợ” của ngân hàng  

1. Thẻ tín dụng là gì?

Đây là loại thẻ tiêu dùng được ngân hàng cấp quyền sở hữu cho cá nhân khi có đủ điều kiện đáp ứng chính sách. Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ trở thành người đi vay, ngân hàng là người cho vay.

Tùy vào hồ sơ đăng ký, các điều kiện đáp ứng phù hợp với ngân hàng mà sẽ có hạn mức tiêu dùng thẻ tín dụng khác nhau. Có thể là vài chục triệu, hay hàng trăm triệu,…

Bản chất thẻ tín dụng là mượn tiền ngân hàng để thanh toán các dịch vụ cá nhân, sau đó đến hạn trả lại cho ngân hàng. Thời hạn thanh toán thường vào cuối kỳ sao kê. Nếu bạn không thể thanh toán đúng hạn, đơn vị cấp thẻ sẽ tính lãi suất đối với các khoản nợ đó.

2. Không sử dụng vượt quá khả năng chi trả

Để được phát hành thẻ tín dụng, cần phải chứng minh tài chính như thu nhập hoặc tài sản. Sau đó ký kết hợp đồng ràng buộc giữa hai bên.

Một số ngân hàng thương mại cấp thẻ tín dụng với hạn mức gấp 10 lần thu nhập bình quân hàng tháng. Đây là một điều vượt quá khả năng chi trả của bạn.

Chính sự “ưu đãi” này khiến rất nhiều khách hàng trở thành “con nợ” của thẻ tín dụng nếu không có phương thức chi tiêu hợp lý.

Vì vậy, cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định hạn mức trong thẻ tín dụng. Đảm bảo đủ khả năng thanh toán vào cuối kỳ.

→ Xem thêm: Tại sao việc trả hết nợ tín dụng lại gây ra những hệ quả xấu?

3. Thanh toán đúng hạn và toàn bộ dư nợ vào cuối kỳ sao kê

Để tránh bị ngân hàng tính lãi suất, lưu ý đến nguyên tắc thanh toán dư nợ tín dụng vào cuối kỳ sao kê.

Vào cuối kỳ, ngân hàng sẽ gửi một bản sao kê toàn bộ các khoản chi tiêu trong tháng. Bạn cần kiểm tra kỹ càng và có nhiệm vụ thanh toán chúng trong kỳ sao kê.

Đối với một số ngân hàng, nếu không thanh toán hết số nợ bạn có thể thanh toán trước một phần hoặc mức tối thiểu theo quy định. Sau đó ngân hàng sẽ tính lãi suất trên phần còn nợ.

Do đó, khi nhận được bản sao kê từ ngân hàng hãy cố gắng thanh toán toàn bộ những khoản chi tiêu đó. Hoặc nhiều hơn mức tối thiểu theo quy định để tránh bị dồn nợ và tính lãi suất, phí trả chậm vào tháng tiếp theo.

Tuy nhiên, đối với phía ngân hàng việc trả nợ trước hạn là điều không mong muốn. Bởi, nếu trả muộn thì việc tính lãi suất cùng với phí trả chậm họ có một nguồn thu không hề nhỏ.

Mức điểm tín dụng của bạn giảm vì ngân hàng hiểu rằng họ không kiếm được nhiều tiền từ bạn. Khi đó, bạn không còn là khách hàng được quan tâm cũng như các ưu đãi khác sẽ khước từ.  

Top 6 lưu ý cần biết để không trở thành con nợ của thẻ tín dụng
Ảnh minh họa- Thanh toán đúng hạn và toàn bộ dư nợ vào cuối kỳ sao kê

4. Không sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền

Một sai lầm mà nhiều người gặp phải là sử dụng thẻ tín dụng như một loại thẻ ATM.

Ngoài phí thường niên, lãi suất dư nợ, phí trả chậm, bạn sẽ phải chịu thêm mức phí khá cao, thường khoảng 4% nếu sử dụng để rút tiền.

Hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định sử dụng để tránh những hậu quả ảnh hưởng đến tài chính.

5. Rủi ro khi dùng thẻ tín dụng

Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ gặp những rủi ro không mong muốn đó là tiền “bốc hơi” mà không rõ nguyên nhân. Do đó, hãy cẩn trọng với trường hợp này.

Thẻ tín dụng có đặc thù là không cần sử dụng mã OTP. Thậm chí không cần nhập mật khẩu, chỉ việc cart thẻ là có thể thanh toán. Khi làm rơi thẻ hoặc có người lợi dụng sơ hở để tận dụng cơ hội lấy tiền trong thẻ.

Cần bảo quản thẻ cẩn thận, không cho mượn thẻ hay chụp ảnh thẻ.

6. Để hạn chế tình trạng này bạn cần lưu ý những gì?

Hãy đảm bảo thông tin cá nhân được bảo mật, xoá số thẻ bí mật phía sau hoặc dán kín số CVV/ CVC không để người khác biết.

Lựa chọn các website uy tín khi sử dụng thẻ mua hàng online. Cần xem xét khả năng bảo mật và thanh toán của website có thực sự an toàn hay không.

Khi bị mất thẻ, cần báo ngay với ngân hàng nơi phát hành thẻ để khoá tài khoản. Thường xuyên theo dõi và cập nhật sao kê tín dụng cũng như các khoản bạn đã chi tiêu bằng thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng là một phương thức thanh toán hiện đại rất phù hợp với thị trường tiêu dùng hiện nay. Để có một kế hoạch chi tiêu hợp lý, đảm bảo nhu cầu cuộc sống mà không còn lỗi no trở thành “con nợ” của thẻ tín dụng.

Bạn có thể tìm đến các phần mềm hỗ trợ kiểm soát việc chi tiêu, hãy bắt tay vào việc quản lý chi tiêu cá nhân. Cài đặt và sử dụng miễn phí phần mềm quản lý tài chính cá nhân Money Lover để việc chi tiêu được dễ dàng và thuận tiện hơn.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây