‘Tôi đánh cắp 39.000 đôla của mẹ để kiếm tiền triệu’

0
1075

Khi Andrew Michael 17 tuổi, ông mạo hiểm thay đổi cuộc đời mình bằng cách dùng thẻ tín dụng của mẹ tiêu 39.000 đôla mà bà không hề hay biết.

'Tôi đánh cắp 39.000 đôla của mẹ để kiếm tiền triệu'

→ Xem thêm: 11 ý tưởng kỳ quặc giúp trở nên giàu có

Là một người tự thú nhận mình “ghiền máy tính”, vào năm 1997 khi đang sống ở nhà với mẹ ở Cheltenham, phía Tây nước Anh, Andrew khám phá ra một cơ hội kinh doanh.

Muốn thiết lập trang web riêng của mình với một người bạn học, Andrew nhận ra rằng rất ít công ty lưu trữ web lúc đó nhắm vào các doanh nghiệp nhỏ.

“Tất cả các dịch vụ lưu trữ web ở Anh vào thời đó đều được giao cho các công ty lớn hơn nhiều”, Andrew, 39 tuổi nói. “Nhưng chúng tôi thấy rằng các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân muốn một cái gì đó mình có thể tự phục vụ và dễ sử dụng.”

Vì vậy, ông và một người bạn đã quyết định lấp đầy khoảng trống trên thị trường và thành lập công ty lưu trữ web riêng có tên Fasthosts.

“Chúng tôi có những máy tính cần thiết trong phòng ngủ của tôi tại nhà mẹ và chúng tôi tự tạo ra phần mềm”, Andrew nói.

“Nhưng điều chúng tôi thực sự cần là một kết nối internet tốc độ cao, và điều này trong thời điểm đó liên quan đến việc đào đường. Tổn phí này mất khoảng 30 ngàn, nhưng chúng tôi không có tiền.”

Nghĩ rằng mình không còn lựa chọn nào khác, Andrew lén quẹt thẻ tín dụng của mẹ và đặt nâng cấp internet. “Chúng tôi đã làm điều đó qua điện thoại,” ông nói.

'Tôi đánh cắp 39.000 đôla của mẹ để kiếm tiền triệu'
Ảnh minh họa- Andrew lén quẹt thẻ tín dụng của mẹ để nâng cấp internet

Đồng thời họ đặt một số quảng cáo trên các tạp chí – giải thích về dịch vụ modem với máy tính mới lớn – suy tính là là doanh nghiệp sẽ kiếm đủ tiền trong tháng đầu tiên để thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng khi nó về đến nhà.

Thật đáng ngạc nhiên là họ đã làm được điều ấy. “Đến cuối tháng, chúng tôi có đủ khách hàng và tiền để trả cho đường truyền internet và quảng cáo,” Andrew nói.

Và cũng quan trọng không kém, mẹ Andrew đã tha thứ cho việc làm lén lút này.

Trong khi người bạn vào đại học, Andrew hủy bỏ kế hoạch học đại học, thay vào đó, tập trung toàn thời gian vào việc phát triển Fasthost.

Cuối cùng, Andrew bán công ty này 9 năm sau đó với giá 74,9 triệu đôla. Chỉ mới 26 tuổi vào thời điểm đó, sở hữu 75% cổ phần kinh doanh, có nghĩa là Andrew bỏ túi 53 triệu.

Hai năm sau, Andrew thành lập một công ty lưu trữ đám mây có tên Livedrive, sau đó ông bán công ty này với số tiền không được tiết lộ cũng được cho là hàng chục triệu.

Trong khi cả hai doanh nghiệp đều tỏ ra thành công, Andrew cũng được đưa lên mặt báo qua việc tổ chức những bữa tiệc xa hoa, bất kể phí tổn.

Các buổi tiệc Giáng sinh tại Fasthosts của ông có màn biểu diễn của các cô gái như Girls Aloud và Sugababes, cộng với ban nhạc rock The Darkness, và người dẫn chương trình Jonathan Ross.

Và Andrew thừa nhận rằng ông từng trả tiền cho ca sĩ R & B Hoa Kỳ Usher để biểu diễn trong tiệc sinh nhật của bạn gái.

“Tôi thích tiệc tùng, tôi thích giải trí cho mọi người,” ông nói. “Và tôi không làm việc gì nửa vời.”

Sinh ra ở Cyprus, nhưng lớn lên ở Cheltenham, Andrew nghĩ rằng mình được thừa hưởng động cơ kinh doanh và tập trung ý trí từ cha.

“Cha tôi đến từ Cyprus, và ông đúng là một nhà kinh doanh nhỏ,” Andrew nói.

“Giống như nhiều người Cyprus, cha tôi đã mở các cửa hàng bán cá và khoai tây chiên, và vì vậy thời thơ ấu của tôi đã dành để lái xe quanh các cơ sở đó, thu thập các món đồ và thảo luận về ý tưởng kinh doanh.

“Từ khi còn rất nhỏ tôi đã thích giao dịch, kiếm tiền, tạo dựng và phát triển.”

Nhìn lại cách mình tạo dựng Fasthost, Andrew nói rằng ông “tập trung một cách cao độ” và “không có gì khác”.

Trong khi việc bán doanh nghiệp năm 2006 khiến Andrew trở nên rất giàu có, Andrew nói rằng điều đó cũng khiến ông cảm thấy không được thỏa mãn.

“Tôi nhớ đang ở trong văn phòng khi tiền vào tài khoản ngân hàng và tôi nghĩ nó sẽ khiến tôi hạnh phúc”, Andrew nói.

“Nhưng tôi thực sự có một cảm giác chùng xuống, khi tôi đi qua văn phòng và nhận ra rằng tôi đã bán tất cả, rằng tất cả đã được đưa xuống thành một con số trên bảng tính.”

Kết quả Andrew thừa nhận rằng ông “chán và có thể đã uống và ăn quá nhiều” trong một thời gian. Muốn quay trở lại kinh doanh, Andrew ra mắt Livedrive hai năm sau đó.

Thật không may, công ty ban này đầu phải vật lộn trong một thị trường đông đúc.

“Chúng tôi thấy rằng nhiều người khác cũng có cùng một ý tưởng cùng một lúc, vì vậy quảng cáo đơn giản là không hiệu quả”, Andrew nói. “Đó là trải nghiệm đầu tiên của tôi về tiềm năng thất bại. Tôi đã lo lắng mình sẽ trở thành một người chỉ thành công được một lần.”

'Tôi đánh cắp 39.000 đôla của mẹ để kiếm tiền triệu'
Ảnh minh họa- Andrew gặp bạn đồng hành trong sự nghiệp sau này 

Và tương lai Andrew dám sẽ vậy, nếu không có một đêm kia trong quán rượu.

“Tôi đã trở nên khá thân thiện với một người [bán lẻ điện tử] Dixons, người tôi gặp trong một đêm đi chơi với một người bạn chung,” Andrew nói. “Chúng tôi sau đó bắt đầu làm việc với họ.”

Dixons quyết định giúp Livedrive phát triển sản phẩm riêng và sau đó kết hợp nó với máy tính xách tay và máy tính bảng mà nó bán ra.

“Đó là một cú trúng mạnh”, Andrew nói. “Và chúng tôi đã tiếp tục nhân rộng mô hình với các nhà bán lẻ khác. Cuối cùng, kinh doanh đó trở nên lớn hơn Fasthost.”

Sau khi bán Livedrive vào năm 2014, doanh nghiệp mới nhất của Andrew là Bark, một trang web cho phép mọi người tìm và mướn các chuyên gia dịch vụ địa phương, tất cả mọi thứ từ thợ sửa ống nước đến giáo viên dậy guitar, người dắt chó hoặc huấn luyện viên cá nhân.

Nhà phân tích công nghệ độc lập Chris Green nói: “Fasthosts là một ví dụ điển hình về sự đổi mới máy tính trong phòng ngủ mà Anh quốc rất giỏi trong thập niên 80 và 90.

“Đây không chỉ là một thành công ngay lập tức đối với Andrew Michael 17 tuổi, mà còn đơn giản hóa quá trình đăng ký tên miền và truy cập lưu trữ web cho nhiều người.

“Trong khi đó, Livedrive chắc chắn là người tiên phong trong thị trường lưu trữ và sao lưu đám mây cá nhân và doanh nghiệp nhỏ.”

Nhìn về phía trước, Andrew nói rằng ông vẫn còn nhiều tham vọng.

“Tôi là loại người mà càng có nhiều, càng muốn thêm. Và mặc dù hai doanh nghiệp đầu tiên của tôi hoạt động tốt, tôi không tự nhận mình thành công rực rỡ. ”

Theo BBC News

Nguồn tin: https://www.bbc.com/vietnamese/business-47194731

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây