Tại sao việc tiết kiệm tiền hàng tháng lại quan trọng?

0
1643

Tiết kiệm tiền là vấn đề cần thiết đối với mỗi cá nhân. Giúp bạn cân đối thu – chi, tránh xa vòng xoáy nợ nần, hiện thực hóa những dự định tài chính. 

Kế hoạch tiết kiệm

1. Vai trò của tiền bạc 

Tiền bạc có vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Với tình hình xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, đồng tiền càng có vai trò quan trọng. Nó chính là thước đo giá trị của mỗi cá nhân, gia đình.    

Đồng thời, tiền bạc còn là phương tiện để con người sinh sống và tồn tại. Khi mọi hoạt động, nhu cầu chi tiêu đều cần tiền bạc để chi trả. 

Nếu không có tiền bạc. Bạn không thể chi tiêu, chi trả cho những nhu cầu cần thiết trong cuộc sống. Do đó, việc tạo ra đồng tiền và sử dụng tiền là vấn đề thiết yếu. 

Chính vì tầm quan trọng của nó, mà vô hình chung đã tạo lên áp lực cho con người. Thậm chí, dẫn đến những hành vi không kiểm soát. Gây ảnh hưởng đến cuộc sống của chính mình và gia đình. 

Tiền bạc chỉ có ý nghĩa khi bạn biết cách tạo ra chúng. Sử dụng chúng một cách thông minh và phù hợp với cuộc sống hiện tại. 

Quan trọng hơn, tiền bạc còn đem lại cảm giác thoải mái, vui vẻ cho con người. Giúp thực hiện những dự định tài chính tương lai như: mua nhà; mua xe; quỹ hưu trí; quỹ học tập cho con cái….một cách dễ dàng. 

Tiết kiệm tiền
Ảnh minh họa – Tiền bạc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người

2. Tạo cảm giác an tâm 

Mức thu nhập hàng tháng phản ánh phần nào về tình hình tài chính dư giả hay eo hẹp của mỗi cá nhân. 

Quan trọng hơn, chính là thói quen chi tiêu, khả năng tiết kiệm, kế hoạch tài chính của mỗi người. 

Nếu thu nhập cao mà bạn không có kế hoạch chi tiêu khoa học và phù hợp. Thì có thể bạn không thể tiết kiệm nổi một xu mỗi tháng. Ngược lại, thu nhập ở mức trung bình nhưng bạn biết cách cân đối thu – chi. Thì kế hoạch tiết kiệm tiền mỗi tháng vẫn được duy trì. 

Giả sử, khi chi tiêu quá đà hay đồ dùng trong nhà hỏng hóc, bạn cần chi trả và sửa chữa. Ngân sách chi tiêu hàng tháng có đảm bảo để thanh toán cho những nhu cầu khác hay không? 

Đây là vấn đề mà nhiều người gặp phải. Chi tiêu không khoa học, khi có những vấn đề liên quan đến tài chính xảy ra. Thì gặp phải những rắc rối, khó khăn. 

Nếu bạn có đủ tiền thanh toán cho khoản thanh toán trả góp/ thuê nhà vào tháng tới ở tuần đầu tiên của tháng này. Hay bạn có khả năng chi trả tất cả những nhu cầu cần thiết cho cuộc sống từ 3 đến 6 tháng khi bạn thất nghiệp. 

Tính toán xa hơn trong nấc thang tài chính, bạn có thể lo lắng về khả năng chi trả cho những nhu cầu cần thiết trong bao lâu khi bạn thất nghiệp. Hay những mục tiêu khác như: mua nhà, mua xe, sinh con, quỹ hưu trí, quỹ tiết kiệm cho con cái…

Khi bạn có kế hoạch tiết kiệm tiền, những lo lắng về tài chính sẽ giảm bớt. Đồng thời tạo động lực để bạn hoàn thành những mục tiêu tài chính. 

Tiết kiệm tiền
Ảnh minh họa – Xây dựng kế hoạch tiết kiệm tiền giúp đem lại cảm giác an tâm

3. Hiện thực hóa dự định tài chính 

Xây dựng kế hoạch tiết kiệm tiền chính là chìa khóa để bạn tiến gần đến những dự định tài chính tương lai. 

Tuy nhiên, những mục tiêu này được hoàn thành như thế nào sẽ phụ thuộc vào từng kế hoạch tiết kiệm. Nếu kế hoạch càng chi tiết, càng cụ thể thì khả năng tiếp cận đến những mục tiêu càng dễ dàng hơn. 

Theo chuyên gia tài chính, chỉ nên tiết kiệm 10 – 20% thu nhập. Điều này giúp bạn không cảm thấy áp lực trong việc chi tiêu hàng ngày. 

Nếu bạn muốn hoàn thành những dự định tài chính càng nhanh hãy tăng tốc để gia tăng tài khoản tiết kiệm. 

Có thể tiết kiệm nhiều hơn, nhưng vẫn đảm bảo cân đối thu – chi. Hoặc tham gia đầu tư tài chính, tìm kiếm những công việc ngoài giờ, kinh doanh… 

Đầu tư tài chính – Gia tăng tài khoản tiết kiệm

Là việc đầu tư khoản tiền nhàn rỗi vào các kênh đầu tư tài chính như: chứng khoán, bất động sản, quỹ, mua vàng, gửi tiết kiệm…

Với mỗi kênh đầu tư lại có những ưu và nhược điểm riêng. Do đó, việc quyết định đầu tư phụ thuộc vào khả năng hiểu biết về lĩnh vực này. Và số vốn tham gia đầu tư.

Trước khi quyết định tham gia đầu tư, bạn nên cân nhắc và tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân am hiểu về lĩnh vực này để có sự lựa chọn chính xác để đạt hiệu quả.

Đầu tư tài chính nâng cao thu nhập
Ảnh minh họa – Đầu tư tài chính thành công giúp tiến gần những mục tiêu tương lai

Tìm kiếm công việc làm thêm – Cách tiết kiệm tiền hiệu quả

Tìm kiếm những công việc làm thêm ngoài giờ là cách để bạn nâng cao thu nhập. Và đây cũng là cách được nhiều người lựa chọn.

Chẳng hạn như: bán hàng online, làm dồ handmade, giao hàng, gia sư, cộng tác viên viết bài,…

Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những công việc đúng sở trường và khả năng. Vừa giúp bạn nâng cao kỹ năng chuyên môn vừa giúp bạn có động lực tiếp tục thực hiện.

Nếu điều kiện sức khỏe không cho phép, bạn không nên lựa chọn công việc quá sức hoặc tìm kiếm những công việc khác nhẹ nhàng và đảm bảo hơn. 

Tìm kiếm công việc làm thêm để gia tăng thu nhập
Ảnh minh họa – Nâng cao thu nhập bằng cách tìm kiếm việc làm thêm

4. Nhiều sự lựa chọn 

Khi bạn tiết kiệm càng nhiều thì bạn càng có cơ hội được lựa chọn. Chẳng hạn, bạn có thể lựa chọn chỗ ở thoải mái, tiện nghi hơn.

Hay tìm kiếm công việc phù hợp, không quá áp lực dù mức thu nhập không quá cao. Hoặc lựa chọn gói bảo hiểm có nhiều tiện ích cho chính bản thân và gia đình. 

Khi đó, bạn sẽ thấy mọi vấn đề sẽ trở nên dễ dàng hơn và bạn không phải quá lo lắng về vấn đề tài chính. 

Ngoài ra, việc duy trì tiết kiệm tiền hàng tháng còn giúp bạn an tâm, thoải mái hay kịp thời giải quyết những vấn đề rủi ro có thể xảy ra.

5. Cuộc sống sung túc và an nhàn 

Tiết kiệm tiền đều đặn hàng tháng giúp bạn tạo thói quen chi tiêu khoa học, hợp lý đảm bảo cân đối thu – chi.

Khi bạn có một tài khoản tiết kiệm, cuộc sống sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Bạn không phải quá lo lắng về vấn đề kiếm tiền và chi tiêu. 

Đồng thời giúp bạn giải quyết những vấn đề rủi ro có thể xảy ra như xe hỏng, ốm đau, thất nghiệp… Tránh xa vòng xoáy nợ nần. 

Tiết kiệm tiền
Ảnh minh họa – Tiết kiệm tiền giúp bạn có cuộc sống thoải mái

6. Loại bỏ những mâu thuẫn 

Khi bạn có một tài khoản tiết kiệm tương đối để phục vụ cho những dự định như mua xe, quỹ giáo dục cho con cái… sẽ giúp loại bỏ những mâu thuẫn, xung đột trong gia đình. 

Tiền bạc có một vai trò quan trọng trong gia đình và nó chính là nguyên nhân dẫn đến những mâu thuẫn, tranh cãi.

Nếu gia đình bạn gặp khó khăn trong việc chi tiêu, thắt chặt chi tiêu quá mức. Tình trạng tranh cãi, xung đột chắc chắn sẽ xảy ra.

Khi đó, bạn và gia đình sẽ gặp phải cảm giác tiêu cực, mệt mỏi với hoàn cảnh hiện tại. Điều đó tiềm ẩn nguy cơ tan vỡ.

Do đó, đảm bảo tài chính mỗi cá nhân hay gia đình là điều rất quan trọng. Nếu hiện tại gia đình bạn đang gặp phải những khó khăn này, hãy tìm cách giải quyết và cùng vợ/ chồng đưa ra phương án phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

Mọi vấn đề sẽ được giải quyết khi bạn dám đối diện và nhìn nhận chúng theo chiều hướng tích cực. Đồng thời, tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người thân để có cách giải quyết chính xác. 

Hy vọng rằng những thông tin hữu ích mà Money Lover đem đến. Bạn sẽ có ý thức hơn trong việc duy trì thói quen tiết kiệm tiền. Hình thành thói quen chi tiêu khoa học càng sớm, càng tiến gần đến những mục tiêu tài chính tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây