Làm thế nào để tiết kiệm tiền nhiều hơn trong năm 2020? 

0
1499

Ngoài dự định tài chính như mua nhà, mua xe, kết hôn, sinh con … thì tiết kiệm tiền nhiều hơn vẫn là mục tiêu hàng đầu trong năm 2020 của nhiều người.

Tiết kiệm nhiều tiền hơn trong năm 2020

Money Lover sẽ gợi ý 10 phương pháp giúp bạn tiết kiệm tiền nhiều hơn trong năm mới. Góp phần hoàn thành dự định tài chính tương lai một cách dễ dàng và nhanh chóng.

→20 mục tiêu tài chính cá nhân cần thực hiện trong năm 2020

1) Có mục tiêu tiết kiệm tiền cụ thể

Xác định mục tiêu và thiết lập một kế hoạch thực tế cho phép bạn chủ động theo dõi tiến trình và có động lực để hoàn thành.

Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả. Những mục tiêu tiết kiệm tiền này cần được xây dựng dựa trên nguyên tắc SMART – nguyên tắc xây dựng mục tiêu thông minh. Cụ thể như sau:

Specific (Cụ thể): Mục tiêu càng cụ thể càng tốt. 

Measurable (Đo lường được): Dữ liệu/ Số liệu sẽ sử dụng để đánh giá cách thức hoàn thành mục tiêu. 

Achievable (Có thể đạt được): Mục tiêu cần có ý nghĩa và có thể đạt được trong khả năng của bản thân. 

Relevant (Thực tế): Thiết lập mục tiêu phải phù hợp với tình hình thực tế. 

Time – Bound (Kịp thời): Khoảng thời gian cần thiết để hoàn thành mục tiêu. 

Nguyên tắc thiết lập mục tiêu tài chính

Sau khi xác định được mục tiêu, bạn có thể sử dụng tính năng Ví Tiết Kiệm của ứng dụng quản lý tài chính cá nhân Money Lover để lên kế hoạch chi tiết và theo dõi tiến trình tiết kiệm.

money lover

Ví Tiết Kiệm mô phỏng cách nuôi lợn đất truyền thống nhưng cho bạn biết mục tiêu, số tiền và thời gian chính xác cần tiết kiệm. Giúp bạn quản lý một cách khoa học khi sử dụng nhiều phương pháp tiết kiệm khác nhau như: nuôi heo đất, gửi tiết kiệm ngân hàng, gửi trong thẻ ATM,…

Ngoài ra, bạn có thể tính toán các con số, đặt lại mục tiêu và tiếp tục tiến trình trong trường hợp dùng tiền tiết kiệm cho các việc khẩn cấp.

» Tải miễn phí Money Lover cho Android TẠI ĐÂY

» Tải miễn phí Money Lover cho iOS TẠI ĐÂY

2) Thanh toán nợ 

Giảm nợ là một cách tiết kiệm tiền đầu tiên cần nghĩ đến. Có hai phương pháp đối ngược nhau thường được áp dụng dưới đây. Bạn có thể tham khảo: 

Phương pháp ném tuyết: Bạn cần thanh toán mức tối thiểu cho mỗi khoản nợ của mình. Sau đó, tiến hành trả nợ với khoản nợ có số dư nhỏ nhất. Và tiếp tục trả nợ cho những khoản nợ có số dư lớn dần. Về mặt tâm lý, giúp bạn có động lực, tích cực hơn trong việc trả nợ. 

Phương pháp dỡ núi: Thanh toán các khoản nợ có mức lãi suất cao nhất trước tiên. Tránh tổng chi phí cho việc trả nợ bị đẩy lên quá cao.

Tiết kiệm tiền nhiều hơn

3) Cải thiện điểm tín dụng

Cải thiện điểm tín dụng giúp bạn có cơ hội vay các ngân hàng với lãi suất ưu đãi hơn, nhanh chóng được giải ngân với số tiền lớn. 

Công việc đầu tiên cần thực hiện là theo dõi bảng sao kê chi tiêu hàng tháng thường xuyên. Kiểm tra lại hạn mức của thẻ tín dụng và đừng quên tận dụng những chương trình ưu đãi khi là thành viên của ngân hàng đăng ký mở thẻ. 

Cải thiện điểm tín dụng

4) Tiết kiệm tự động

Nên đăng ký mở tài khoản tiết kiệm trực tuyến cùng ngân hàng nhận lương. Một phần sẽ được chuyển tự động sang tiết kiệm ngay sau thời điểm lương chuyển về. 

Điều này giúp bạn gia tăng tài khoản tiết kiệm một cách đều đặn hàng tháng. Tạo thói quen tiết kiệm trước khi chi tiêu. Đảm bảo hoàn thành mục tiêu tiết kiệm nhiều tiền hơn trong năm 2020. 

Tiết kiệm tự động

5) Lập ngân sách chi tiêu khoa học

Để đảm bảo cân đối tài chính, nên thiết lập ngân sách chi tiêu cho từng tháng. Đồng thời, theo dõi thường xuyên tiền đã đi về đâu. Từ đó phân bổ lại phù hợp hơn.

Tiết kiệm nhiều tiền hơn trong năm 2020

6) Cải thiện tỷ lệ tiết kiệm hàng tháng

Tính toán thu nhập trong năm và đặt mục tiêu tăng tỷ lệ tiết kiệm lên một mức cao hơn. Không lên đặt một con số quá cao. Chỉ cần nghiêm túc thực hiện. 

Ví dụ, cam kết tiết kiệm thêm 5% từ tiền lương hàng tháng. Hoặc tăng khoản đóng góp hưu trí từ 6% lên 8%.Hay tìm kiến công việc làm thêm ngoài giờ để để đóng góp thêm 10% vào tổng thu nhập chung. 

Tiết kiệm tiền nhiều hơn

7) Theo dõi tiến trình hoàn thành mục tiêu

Nên theo dõi 3 tháng một lần để kiểm tra lại tiến trình thực hiện. Từ đó, có những biện pháp thay đổi hoặc điều chỉnh sao cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế. 

So sánh kết quả đạt được ở thời điểm hiện tại so với mục tiêu đã đề ra. Đây chính là cơ sở để bạn đánh giá tốc độ hoàn thành mục tiêu tài chính năm 2020.

Theo dõi tiến trình hoàn thành mục tiêu

8) Mua sắm ít hơn

Cắt giảm việc mua sắm trực tuyến và vận chuyển nhanh. Điều này giúp bạn loại bỏ thói quen chi tiêu theo cảm xúc, gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình thực hiện mục tiêu tiết kiệm tiền nhiều hơn trong năm 2020. 

Lên danh sách trước khi mua sắm và áp dụng quy tắc mua sắm 24h để đưa ra quyết định thanh toán hay loại bỏ những món đồ khỏi danh sách. Hãy suy nghĩ: Bạn cần gì hơn, so với những thứ bạn muốn?

Mua sắm ít hơn

9) Đi du lịch thông minh 

Lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, chuẩn bị cho những chuyến đi trong năm mới 2020. Săn vé máy bay giá rẻ nếu đi xa hay đi cùng đồng đội để giảm thiểu chi phí. 

Lựa chọn những điểm đến không quá xa hay sử dụng các phương tiện đường bộ dường như tiết kiệm hơn cả. Đi du lịch vào thời điểm trái mùa cũng là cách giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ. 

Du lịch thông minh

10) Suy nghĩ tích cực

Thay đổi suy nghĩ, giữ thái độ lạc quan và nghiêm khắc với bản thân là chìa khóa giúp bạn nhanh chóng đạt được những mục tiêu tài chính.

Nếu việc này gây ra những áp lực cho tâm lý. Hãy tìm kiếm một vài chuyên gia tài chính hay những người có kinh nghiệm quản lý tài chính. Chắc chắn, họ sẽ có lời khuyên cho hoàn cảnh hiện tại của bạn.

Suy nghĩ tích cực

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây