5 cách tiết kiệm tiền đi du lịch không phải ai cũng biết

0
1675

Tiết kiệm tiền đi du lịch là điều mà bất kỳ ai cũng muốn đạt được trong mọi chuyến đi. Vậy làm thế nào để giảm thiểu chi phí này? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay sau đây! 

Tiết kiệm tiền du lịch

1. Thiết lập ngân sách và không vượt qua nó

Mọi dự định tài chính ngắn hạn hay dài hạn sẽ được hoàn thành, nếu bạn biết cách xây dựng ngân sách cụ thể cho từng mục tiêu. 

Thiết lập ngân sách chính là việc dự tính chi phí cần thiết để thực hiện những mục tiêu. Hay nói cách khác, là việc bạn chuẩn bị tài chính cho những dự định sắp tới. 

Hầu hết mọi người đều có ý thức chuẩn bị ngân sách cho những mục tiêu. Nhưng khi bắt tay thực hiện, thì không phải ai cũng biết cách thiết lập và kiên trì để hoàn thành.  

Việc thiết lập ngân sách tiết kiệm tiền đi du lịch sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn thực hiện từng bước theo những gợi ý dưới đây: 

Bước 1: Xem xét tổng thu nhập 

Thu nhập hàng tháng có vai trò quan trọng trong việc chi tiêu hàng ngày của con người. Do đó, trước khi thực hiện những hoạt động liên quan đến tài chính bạn cần xem xét và nắm rõ mức thu của bản thân.

Mức thu nhập hàng tháng chính là thước đo đánh giá khả năng chi trả cho những nhu cầu cá nhân trong cuộc sống. Những kế hoạch tài chính như: tiết kiệm, kết hôn, sinh con, mua nhà, mua xe… đều phụ thuộc vào thực tế thu nhập. 

Nếu mức thu nhập của bạn chỉ ở mức trung bình từ 10 – 15 triệu đồng/ tháng. Bạn cần tính toán kỹ càng đến những kế hoạch tiết kiệm, ngân sách đi du lịch để đảm bảo cân đối chi tiêu.

Tuy nhiên, cũng không nên tạo áp lực cho bản thân bằng cách thắt chặt chi tiêu quá mức hay tiết kiệm quá nhiều. 

Mọi mục tiêu tài chính sẽ được hoàn thành, khi bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái với những gì bản thân đang cố gắng thực hiện. 

Tiết kiệm tiền du lịch
Ảnh minh họa – Xác định tổng thu nhập để phân bổ kế hoạch tài chính chính xác

Bước 2: Cân nhắc mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Điều này giúp bạn xác định những công việc cần làm trước tiên và ưu tiên để hoàn thành. 

Chẳng hạn, bạn có kế hoạch đi du lịch nước ngoài với mức chi phí 12 – 15 triệu đồng. Và việc tiết kiệm với mức thu nhập 9 triệu đồng/ tháng là không hề đơn giản. 

Với mức thu nhập 9 triệu đồng/ tháng, bạn có thể tiết kiệm từ 1 – 2 triệu/ tháng. Như vậy, sau khoảng 6 tháng đến 15 tháng bạn mới có thể hoàn thành mục tiêu này.

Bên cạnh đó, theo thời gian có thể sẽ một vài chi phí cần thiết trong chuyến đi sẽ thay đổi. Ngân sách bạn cho chuyến đi có thể sẽ cao hơn. 

Như vậy, thay vì lựa chọn một chuyến du lịch nước ngoài. Bạn có thể cân nhắc đến việc thăm thú những địa điểm trong nước, với mức chi phí thấp hơn. 

Tiết kiệm tiền du lịch
Ảnh minh họa – Ưu tiên những mục tiêu ngắn hạn

Bước 3: Tính toán đến nhu cầu chi tiêu hiện tại 

Cân đối thu – chi là bước quan trọng tiếp theo mà bạn cần thực hiện để hoàn thành những mục tiêu tài chính. 

Liệt kê tất cả các khoản chi tiêu hàng tháng. Ưu tiên cho những khoản chi tiêu cần thiết. Đây là những khoản mà không có chúng, bạn khó có thể duy trì cuộc sống. 

Dưới đây là khoản chi cơ bản của một cá nhân, bạn có thể tham khảo: 

 • Thuê/ trả góp nhà 
 • Điện nước + mạng Internet
 • Ăn uống
 • Đi lại 
 • Thể thao 
 • Bạn bè và người yêu 
 • Giáo dục 
 • Hiếu hỷ 
 • Tiết kiệm 

Sau khi liệt kê, hãy tính toán đến chi phí cần chi trả. Nên ưu tiên những khoản cần thiết như: tiền nhà, điện nước, ăn uống, đi lại. 

Hãy trích riêng một khoản tiền dành cho những khoản chi tiêu này. Số còn lại để chi tiêu cho những nhu cầu khác. 

Giả sử, với mức thu nhập 15 triệu đồng/ tháng. Bạn có thể phân bổ chi tiêu, dành 60% thu nhập cho các khoản chi cần thiết. 20% còn lại cho những nhu cầu cá nhân. Và tiết kiệm 20%.

 • 60% (9 triệu): Cho nhu cầu thuê nhà, điện + nước, ăn uống, đi lại.
 • 20% (3 triệu): Nhu cầu cá nhân: mua sắm, giải trí, bạn bè, hiếu hỷ.
 • 20% (3 triệu): Tiết kiệm.

Nếu bạn muốn tiết kiệm nhiều hơn, hãy thắt chặt chi tiêu và tìm kiếm những công việc ngoài giờ như: giáo viên, bán hàng online, cộng tác viên viết bài…để gia tăng thu nhập. 

Tiết kiệm tiền du lịch
Ảnh minh họa – Tính toán nhu cầu chi tiêu hiện tại để cân đối thu – chi

Bước 4: Lập quỹ tiết kiệm 

Đây là quỹ tiết kiệm dành cho mục tiêu đi du lịch sắp tới. Bạn nên phân biệt 2 quỹ là tiết kiệm dành cho mục tiêu và quỹ tiết kiệm hàng tháng. 

Nếu thu nhập của bạn đủ phân bổ cho 2 quỹ này, bạn nên cố gắng để duy trì.

Việc thiết lập 2 quỹ tiết kiệm nhằm mục đích dự phòng khi có những rủi ro có thể xảy ra. Và không nên mạo hiểm lấy toàn bộ số tiền tiết kiệm cho mục tiêu này phục vụ cho mục đích khác. 

Trong trường hợp không thể duy trì cho cả 2 quỹ, bạn nên ưu tiên cho mục tiêu ngắn hạn trước. 

Theo chuyên gia tài chính, chỉ nên tiết kiệm từ 10 – 20% tổng thu nhập. Để không gặp bất kỳ áp lực hay khó khăn trong việc chi tiêu hàng ngày. 

Giả sử, 20% là con số khá lý tưởng dành cho quỹ tiết kiệm hàng tháng. Bạn có thể chia đều 50/50 cho 2 quỹ. Để đảm bảo cả 2 quỹ luôn được duy trì và sớm hoàn thành. 

Tiết kiệm tiền du lịch
Ảnh minh họa – Thiết lập quỹ tiết kiệm thực hiện mục tiêu

Bước 5: Thiết lập ngân sách 

Là bước cuối cùng trong kế hoạch tiết kiệm tiền đi du lịch mà bạn không thể bỏ qua trong kế hoạch tài chính của mình.  

Hạn mức ngân sách là một con số cụ thể và tương đối chính xác. Để xác định được, bạn cần tính toán tất cả những chi phí cần thiết trong chuyến đi, bao gồm cả những chi phí phát sinh.

Việc thiết lập ngân sách sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn khi bạn sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover.

Money Lover là ứng dụng quản lý tài chính cá nhân đầu tiên tại Việt Nam, được ra đời và phát triển từ năm 2012.

Ngoài việc thống kế, theo dõi các khoản chi tiêu hàng ngày. Money Lover còn có những tính năng khác như: thiết lập ngân sách, kế hoạch tiết kiệm tiền, chia sẻ Ví chi tiêu, liên kết tài khoản ngân hàng… Nhằm mục đích hỗ trợ tối đa cho người sử dụng. 

Tiết kiệm tiền du lịch
Tính năng Ví tiết kiệm trên ứng dụng quản lý chi tiêu cá nhân Money Lover

Đặc biệt, với các mục tiêu tài chính ngắn hạn hay dài hạn bạn có thể sử dụng tính năng ví tiết kiệm để theo dõi lộ trình hoàn thành. 

Khi sử dụng, bạn có thể cài đặt thời gian kết thúc kế hoạch. Ứng dụng sẽ thông báo, nhắc nhở chi tiết số tiền cần tiết kiệm trong tháng. Giúp người dùng nắm bắt và có những điều chỉnh nếu cần thiết. 

2. Xây dựng kế hoạch càng sớm càng tốt 

Bạn không nên quyết định đi du lịch trong ngày mai hay vài tuần tới. Khi đó, chi phí cho chuyến đi sẽ tăng lên một cách đáng kể. Và có thể những chi phí đó sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính của chính bạn. 

Do đó, nếu có ý định đi du lịch, nên xây dựng kế hoạch tối thiểu từ 1 – 3 tháng hoặc 6 tháng đến 1 năm, tùy thuộc vào địa điểm bạn muốn đến. 

Thời gian chuẩn bị sẽ tỷ lệ thuận với chi phí cần chi trả cho chuyến đi. Nếu bạn đến một địa điểm xa thì chắc chắn rằng, mức tài chính bạn cần có sẽ nhiều hơn. Và ngược lại. 

Ngoài ra, việc xây dựng kế hoạch cho chuyến đi là cách để tiết kiệm tiền đi du lịch, hạn chế những chi phí phát sinh. 

Khi thời gian chuẩn bị càng nhiều bạn càng có thời gian để chuẩn bị tài chính, sắp xếp công việc, tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến địa điểm đến… Đảm bảo có một chuyến đi trọn vẹn. 

Tiết kiệm tiền du lịch
Ảnh minh họa – Xây dựng kế hoạch tài chính từ sớm đảm bảo hiệu quả hoàn thành càng cao

3. Linh hoạt địa điểm đến 

Điều này khá quan trọng. Bởi chi phí vé máy bay chiếm một phần không nhỏ trong ngân sách đi du lịch. 

Có thể bạn muốn đến Đà Nẵng nhưng chi phí này khá cao, bạn có thể thay đổi địa điểm đến Đà Lạt khi mà chi phí vé máy bay thấp hơn. 

Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi cá nhân. Bạn khó chấp nhận được việc thay đổi địa điểm đến thì bạn nên lưu ý thời gian đặt vé, nên đặt sớm giá vé càng rẻ. 

Nếu bạn lo sợ không thể sắp xếp công việc hay thời gian chuẩn bị khá dài có thể sẽ có những sự cố phát sinh. Cách tốt nhất, bạn nên tìm kiếm những điểm đến có mức chi phí thấp hơn để đảm bảo tài chính. 

Chi phí vé máy bay chiếm 1/3 – 1/2 trong ngân sách du lịch. Do đó, hãy cân nhắc thời điểm, địa điểm du lịch để giảm thiểu chi phí ở mức thấp nhất. 

Tiết kiệm tiền du lịch
Ảnh minh họa – Lựa chọn điểm đến phù hợp với khả năng tài chính

4. Tìm kiếm địa điểm nghỉ ngơi phù hợp

Tạm quên những khách sạn 5 sao đắt đỏ, tốn kém. Bạn có thể tìm kiếm những địa điểm như nhà nghỉ, homestay… cũng không phải quá tồi, mà mức chi phí chỉ bằng ½ so với khách sạn. Giúp bạn tiết kiệm chi phí kha khá cho chuyến đi. 

Bên cạnh đó, thời gian ở phòng là không nhiều. Bạn chỉ cần một nơi để ngủ, nghỉ và hầu hết thời gian dành để khám phá vùng đất mới. Do đó, bạn có thể cân nhắc để lựa chọn một địa điểm nghỉ ngơi tiết kiệm và phù hợp. 

Khoản tiền tiết kiệm đi du lịch này có thể dùng để chi trả cho những chi phí như mua quà tặng làm đồ lưu niệm cho người thân, bạn bè. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm cho ngân sách chi tiêu, mà còn khiến mối quan hệ của bạn với mọi người trở nên khăng khít và gắn bó hơn.

Tiết kiệm tiền du lịch
Ảnh minh họa – Lựa chọn địa điểm nghỉ ngơi phù hợp với tài chính

5. Tìm hiểu chi phí đi lại ở những địa điểm du lịch

Tiết kiệm tiền đi du lịch bằng cách giảm thiểu chi phí đi lại mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện. Bạn có thể đi lại bằng xe buýt, xe đạp thay vì đi taxi hay xe máy. 

Điều này giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ. Đồng thời cũng là cách để bạn rèn luyện sức khỏe, có thời gian để ngắm nghía không gian xung quanh. 

Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu về tình hình giao thông tại các địa điểm du lịch. Lựa chọn phương tiện an toàn và phù hợp với bản thân. 

Nên tham khảo ý kiến từ những người đã có kinh nghiệm hay đã trải nghiệm tại địa điểm mà bạn muốn đến để có lời khuyên chính xác nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây