Làm thế nào để tiết kiệm tiền bạc khi mua nhà?

0
1049

Tiết kiệm tiền mua nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn với một số mẹo hữu ích dưới đây. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể hoặc ít nhất mua được nhà với giá tốt nhất.

Làm thế nào để tiết kiệm tiền bạc khi mua nhà?

Về cơ bản, tiết kiệm tiền mua một căn nhà cũng giống như các mục tiêu tiết kiệm khác như mua xe, đi du lịch… Chỉ có điều đây là một khoản tiền lớn hơn và phải mất rất nhiều thời gian để hoàn thành.

Mua nhà theo nhóm

Trong đội ngũ này sẽ lựa chọn ra một người đại diện đi đàm phán, hiệp thương với chủ đầu tư bất động sản và các vấn đề như chiết khấu, hợp đồng… Lợi ích của đi mua theo nhóm là dùng sức mạnh tập thể để tăng độ kiện toàn khi đàm phán với chủ đầu tư bất động sản, có thể mua được nhà với giá thấp.

Mua theo nhóm không chỉ có được nhiều thông tin về nguồn nhà đang rao bán hơn mà còn giúp người mua có nhiều sự lựa chọn hơn. Đồng thời có thể mua được với mức giá tương đối thấp.

Mua theo nhóm vừa phải hành động dựa trên tập thể, vừa phải bảo vệ lợi ích cá nhân. Khi lựa chọn căn nhà của mình, cần chú ý một số phương diện dưới đây:

  • Không gần phố hoặc gần làn xe cơ giới để tránh bị tiếng ồn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.
  • Cố gắng tránh tầng cao nhất vì nếu tầng cao nhất xuất hiện tình trạng rò rỉ nước thì khi sửa vô cùng phiền phức.
  • Sử dụng cửa sổ dạng trượt để đảm bảo độ kín, cách âm tốt hơn.
Làm thế nào để tiết kiệm tiền bạc khi mua nhà?
Ảnh minh họa – Mua theo nhóm giúp người mua có nhiều lựa chọn

→ Xem thêm: Làm thế nào để tiết kiệm đủ tiền mua nhà trong 3 năm?

Lựa chọn thời điểm thích hợp

Khi mua nhà, nhất định phải nắm được thời cơ, không thể quá vội vàng. Bạn có thể chọn mua khi ngôi nhà rao bán sắp đi đến “giai đoạn cuối”.

Khuynh hướng giá cả ban đầu thường là thấp rồi đến cao rồi lại xuống thấp. Thế nên nếu việc bán nhà sắp đi đến giai đoạn cuối, giá tiền sẽ rẻ hơn. Đồng thời, lúc này các phương diện như chất lượng căn nhà, quản lý tài sản, môi trường chung cư… cũng đều được tìm hiểu rõ ràng.

Đây là thời điểm có thể giảm rủi ro xuống mức thấp nhất. Nhưng cần tìm hiểu kỹ trước để tránh mua phải ngôi nhà kém chất lượng.

Cuối năm cũng là thời điểm tốt để đi mua nhà. Vào cuối năm, số lượng người mua sẽ giảm bớt, nguồn nhà sẽ nhiều hơn. Đi xem nhà vào cuối năm có lợi cho người mua tìm hiểu xem chất lượng của căn nhà có đạt tiêu chuẩn không. Ví dụ tường có vết nứt không, tính năng giữ ấm trong phòng có đủ tốt không,…

→ Xem thêm: 5 cách xác định thời điểm thích hợp để mua nhà

Chọn nhà đã qua sử dụng

Đây là một lựa chọn không tồi. Thường thì các thiết bị đi kèm của chung cư đã qua sử dụng đều tương đối hoàn thiện. Các bạn có thể nói ra khuyết điểm của căn nhà với Công ty môi giới và chủ nhà để làm điều kiện giảm giá.

Khi mua bán nhà đã qua sử dụng thường xuất hiện tình trạng ghi thấp giá trong hợp đồng. Bên môi giới luôn giải thích rằng: Làm như vậy có thể tiết kiệm không ít tiền thuế cho người bán và người mua. Nếu người mua không đồng ý, giá nhà chỉ có thể nâng cao lên.

Cách nói này có vẻ hợp lý nhưng thật ra đó là cạm bẫy với hậu quả khôn lường. Bạn sẽ vi phạm luật trốn thuế nếu như cố tình làm theo cách trên.

Làm thế nào để tiết kiệm tiền bạc khi mua nhà?
Ảnh minh họa – Cẩn trọng trước yêu cầu của công ty môi giới

Vay tiền từ Quỹ nhà ở

Hãy cân nhắc việc dùng Quỹ nhà ở để vay tiền mua nhà. Lợi ích lớn nhất là lãi suất thấp, có thể giảm rất nhiều chi phí mua nhà.

Quỹ nhà ở cá nhân thực hành chính sách “Lãi gửi thấp lãi vay thấp”, vay vốn của Quỹ nhà ở cá nhân có lãi suất thấp hơn nhiều các kiểu vay vốn khác. Mua nhà sử dụng vốn cho vay của Quỹ nhà ở có thể giúp người mua giảm đi rất nhiều áp lực kinh tế.

→ Xem thêm: Lãi suất cho vay mua nhà bắt đầu ‘nhấp nhổm’

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây