Tiết kiệm hàng triệu đồng nhờ sử dụng đồ điện đúng cách

0
1124

Sử dụng thiết bị điện đúng cách không chỉ giúp tăng tuổi thọ của sản phẩm mà còn tiết kiệm được khoản chi phí sinh hoạt đáng kể cho gia đình.

Tiết kiệm hàng triệu đồng nhờ sử dụng đồ điện đúng cách

1. Tủ lạnh

Cần lựa chọn loại tủ lạnh có kích cỡ, công suất và mức giá phù hợp với điều kiện và nhu cầu của gia đình. Đặc biệt, nên chọn loại tủ lạnh tiết kiệm điện năng.

Khả năng giữ nhiệt của tủ lạnh tiết kiệm điện năng tốt hơn loại thường, lượng điện hao phí cũng nhỏ hơn.  

Đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời. Không để ở nơi quá nóng hoặc bên những vật dễ sản sinh ra nhiệt lượng để đảm bảo khả năng tản nhiệt của tủ lạnh.

Tuyệt đối không bỏ đồ nóng vào tủ lạnh. Những thực phẩm có hàm lượng nước cao hoặc hoa quả, rau xanh đã được rửa phải đợi ráo nước mới được cho vào trong tủ lạnh.

Điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh theo mùa. Để quá nhiều thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng đến việc lưu thông không khí bên trong tủ, giảm hiệu quả làm lạnh.

Trong thời gian mất điện, tốt nhất không mở cửa tủ lạnh để duy trì nền nhiệt trong tủ.

Giữ cho bề mặt tủ lạnh sạch sẽ. Nếu bề mặt tủ lạnh có bụi, hiệu quả tản nhiệt sẽ giảm, tăng lượng điện bị tiêu hao.

Tiết kiệm hàng triệu đồng nhờ sử dụng đồ điện đúng cách
Ảnh minh họa – Tuyệt đối không để đồ nóng vào tủ lạnh

→ Xem thêm: 10 giải pháp tiết kiệm tiền điện đáng kể cho gia đình mỗi tháng

2. Điều hòa nhiệt độ

Trước tiên, cần chọn phòng lắp điều hòa có diện tích phù hợp. Phòng quá rộng không chỉ tốn điện năng mà hiệu quả làm mát lại không cao.

Diện tích phòng lý tưởng là từ 15 đến 20 mét vuông. Đối với phòng trên 30 mét vuông, cần lựa chọn chiếc điều hòa có công suất lớn hơn.

Nơi đặt điều hòa không nên có ánh mặt trời chiếu thẳng vào. Nắng gắt sẽ làm giảm hiệu quả quá trình tản nhiệt của điều hòa.

Sau khi bật điều hòa, có thể lựa chọn chế độ làm lạnh nhanh. Sau đó, điều chỉnh nhiệt độ lên mức khoảng 27 độ C để tiết kiệm điện năng. Đóng kín các cửa để đảm bảo cho việc duy trì nhiệt độ trong phòng.

Trên bộ lọc của điều hòa nhiệt độ dễ tích tụ bụi bặm, nếu bụi bặm quá nhiều thì sẽ tăng gánh nặng làm việc của điều hòa nhiệt độ. Do đó, cần vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ.

Khi mở điều hòa nhiệt độ thì phải đóng kín các cửa để đảm bảo cho việc duy trì nhiệt độ trong phòng.

Tiết kiệm hàng triệu đồng nhờ sử dụng đồ điện đúng cách
Ảnh minh họa – Chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng

3. Máy giặt

Không được cho quá lượng nước hoặc lượng quần áo ghi trên máy giặt. Nếu không sẽ khiến máy giặt phải hoạt động quá tải. Từ đó, làm giảm tuổi thọ sử dụng của máy.

Nên giặt quần áo theo thứ tự từ mỏng đến dày để tiết kiệm thời gian giặt và giảm bớt lượng điện tiêu hao hơn.

Bảo dưỡng định kỳ để kéo dài tuổi thọ của máy, hạn chế hao phí điện năng.

4. TV

Khi xem TV, tốt nhất không nên liên tục đổi kênh hoặc bật tắt TV để tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng và tăng lượng điện tiêu hao.

Thường xuyên vệ sinh bụi bặm bên ngoài TV. Nếu để bụi dồn lại quá nhiều, có thể gây rò rỉ điện, hình ảnh và âm thanh bị ảnh hưởng. Đồng thời, tăng lượng điện tiêu thụ nhiều hơn bình thường.

Sau khi sử dụng, đừng dùng điều khiển từ xa tắt TV, hãy tắt trực tiếp ở nút nguồn. Sau đó, rút cả phích cắm nguồn điện để tránh trường hợp TV bị nóng.

Tiết kiệm hàng triệu đồng nhờ sử dụng đồ điện đúng cách
Ảnh minh họa – Không nên đổi kênh liên tục khi xem

5. Bóng đèn tiết kiệm điện

Nên chọn bóng đèn tiết kiệm điện năng, bóng đèn huỳnh quang thay vì đèn sợi đốt.  Các loại này không chỉ tiết kiệm điện mà còn không tỏa ra nhiệt lượng lớn.

Cần chọn loại bóng đèn phù hợp với những không gian và mục đích khác nhau. Những phòng rộng nên dùng bóng công suất lớn. Trên bàn làm việc nên dùng bóng đèn ánh sáng vàng, tránh hại mắt.

Tắt toàn bộ bóng đèn trước khi đi ra ngoài hoặc không sử dụng đến.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây