Bí quyết tiết kiệm chi tiêu cho các gia đình trẻ

0
1978

Mỗi tháng, các gia đình đều phải đối mặt với rất nhiều chi phí như tiền nhà, điện nước, ăn uống… Làm thế nào để tiết kiệm chi tiêu mà vẫn đảm bảo đời sống sinh hoạt ổn định?

Bí quyết tiết kiệm chi tiêu cho các gia đình trẻ

Mọi thứ có thể được tìm thấy trên Internet

Internet có mọi thứ bạn cần với một chiếc laptop hoặc smartphone. Điều này ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng có thể khai thác được triệt để nguồn tài nguyên bất tận này.

Nếu bạn có nhu cầu mua sách để tham khảo thông tin hoặc nâng cao kiến thức, Internet có tất cả những điều đó. Nhưng sẽ mất công tổng hợp một chút.

Hoặc thay vì mua sách giấy, có thể lựa chọn sách điện tử, giá chỉ khoảng ⅓. Sách điện tử lưu trữ được trên tất cả thiết bị và dễ dàng chia sẻ cho bất cứ ai.

Bí quyết tiết kiệm chi tiêu cho các gia đình trẻ
Ảnh minh họa – Có thể lựa chọn sách điện tử thay vì sách giấy

→ Xem thêm: Bật mí phương pháp chi tiêu tiết kiệm trong gia đình

Tiết kiệm điện

Có nhiều cách để tiết kiệm điện. Cách thường được nhắc đến nhất là tắt khi không sử dụng. Khi sử dụng, nên tận dụng tối đa công năng của lượng điện tiêu thụ.

Nếu có tủ lạnh, hãy tiết kiệm điện bằng cách trữ đủ đồ và trữ đông đá hoặc những chai nước lạnh để tủ lạnh vận hành ổn định, không tốn quá nhiều ga so với việc tủ lạnh trống không.

Đừng rút phích điện của tủ lạnh nếu bạn vắng nhà 2-3 ngày.

Nhiều người có thói quen sử dụng điều hòa cả đêm. Nhưng điều này thực sự không cần thiết. Trước khi ngủ, hãy hẹn giờ tắt điều hòa vào 1h – 2h sáng.

Thời điểm này, nhiệt độ bên ngoài cũng đã giảm dần. Hơn thế, hơi lạnh từ điều hòa vẫn trong phòng nên sẽ giữ cảm giác mát đến gần sáng giúp cả gia đình. Lưu ý, dùng điều hòa trong không gian nhỏ, nên đóng các cửa lại, tránh để hơi lạnh lan ra quá rộng.

Nên mua hàng cùng lúc

Trừ những khoản phát sinh không dự đoán được, nếu để ý một chút, bạn có thể biết chính xác những khoản sẽ phải tiêu trong tuần hoặc tháng tới.

Hãy gom những món hàng cần mua ở cùng khoảng thời gian và cùng địa điểm vào một chỗ, sau đó bỏ tiền mua trong 1 lần. Chắc chắn, bạn sẽ nhận được giá tốt hơn và biết đâu còn kèm ưu đãi, quà tặng không ngờ.

Ví dụ, bạn muốn mua một ít đồ dùng cho bé trong tháng sau như sữa, bỉm, tã, quần áo, đồ chơi… Hãy vào các gian hàng thương mại điện tử như Tiki, Adayroi, Lazada… mua một lúc.

Ít nhất, bạn sẽ được miễn phí giao hàng, tích điểm đổi thành tiền hoặc sản phẩm và quà tặng.

Đi chợ mua thức ăn cũng vậy. Đi chợ hàng ngày khiến bạn mất thời gian và thường lãng phí đồ ăn nếu dùng không hết. Thay vào đó, bạn có thể đi chợ mua đồ đủ dùng trong 5 ngày đến một tuần.

Mỗi bữa, chỉ dùng lượng thức ăn vừa đủ, đảm bảo không lãng phí. Việc này sẽ giúp tiết kiệm tối thiểu 20% tiền đi chợ hàng tuần cho cả gia đình.

Bí quyết tiết kiệm chi tiêu cho các gia đình trẻ
Ảnh minh họa – Mua hàng trên các sàn thương mại điện tử

→ Xem thêm: 5 mẹo đi chợ cực tiết kiệm mà vẫn đầy đủ cho cả gia đình

Không nên mang nhiều tiền mặt theo người

Hãy thú nhận đi, bạn thường ngại phải phá những đồng tiền có mệnh giá lớn ra tiêu đúng không? Nhưng với những khoản tiền lẻ như 5.000đ, 10.000đ, bạn sẽ rút ra khá dễ dàng.

Hạn chế mang nhiều tiền trong ví và bỏ lợn tiết kiệm những khoản tiền lẻ mỗi cuối ngày còn thừa. Đảm bảo bạn sẽ kiểm soát được chi tiêu và còn dư được một khoản kha khá vào cuối năm khi đập lợn ăn mừng đấy.

Tận dụng công nghệ

Hiện nay, mỗi tháng bạn đang dùng hết bao nhiêu tiền điện thoại hàng tháng? 100.000đ, 200.000đ, 500.000đ hay nhiều hơn?

Nếu có thể, hãy chuyển sang các ứng dụng điện thoại cho trò chuyện và gọi video miễn phí như Facetime, Zalo, Messenger… Bạn chỉ cần kết nối mạng là có thể thoải mái đàm thoại xuyên lục địa cho bố mẹ, bạn bè hoặc đối tác nước ngoài.

Bí quyết tiết kiệm chi tiêu cho các gia đình trẻ
Ảnh minh họa – Nên sử dụng các ứng dụng đàm thoại miễn phí

Tạo thói quen ghi chép

Ghi chép lại tất cả các khoản chi tiêu dù là nhỏ nhặt nhất. Bạn có thể cập nhật tình hình tài chính của mình ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover.

Bí quyết tiết kiệm chi tiêu cho các gia đình trẻ
Quản lý chi tiêu trên ứng dụng Money Lover

Đồng thời, Money Lover sẽ giúp bạn nắm được đã chi tiêu bao nhiêu, từ đó đưa ra cân nhắc và loại trừ cho những món đồ không hợp lý.

Mỗi khi chi ra một khoản dù là nhỏ nhất, đừng quên nhập vào ứng dụng. Cuối tháng, bạn sẽ có một báo cáo đầy đủ nhất về các chi tiêu của mình. Đồng thời, các khoản này cũng được phân chia luôn thành các nhóm tiêu dùng khác nhau.

Từ đó, bạn sẽ biết được mình đang dùng quá nhiều tiền không cần thiết cho việc gì và đưa ra kế hoạch chi tiêu một cách hợp lý.

Ăn ở nhà sẽ tiết kiệm hơn bên ngoài

Bạn nên ra ngoài ăn để thay đổi không khí nhưng chỉ nên từ 1 – 2 lần/tháng khi có dịp đặc biệt. Việc nấu ăn ở nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền và đảm bảo sức khỏe.

Điều này cũng làm tình cảm giữa các thành viên trong gia đình tốt hơn rất nhiều.

Lập kế hoạch chi tiêu

Và cuối cùng, nên đặt vấn đề chi tiêu trong khuôn khổ và giới hạn. Hãy phân chia tiền thành các quỹ cố định và để riêng.

Ăn uống, nhà ở, giải trí, tiết kiệm, học, con cái … Mỗi khoản đều đã được lên kế hoạch rõ ràng. Nếu chẳng may tiêu quá tay, cũng chỉ trong phần tiền đã được chia sẵn. Đảm bảo các hoạt động trong gia đình không bị xáo trộn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây