Tiền ít, nên mua căn hộ hay nhà đất giấy tờ vay tại TP.HCM?

0
1106

Hiện nay, nhiều người muốn an cư lạc nghiệp tại TP.HCM nhưng không đủ tiền mua nhà đất có giấy tờ (sổ hồng) nên chuyển hướng sang mua nhà đất giấy tờ tay (mua bán thông qua phương thức lập vi bằng), căn hộ bình dân.

Tiền ít, nên mua căn hộ hay nhà đất giấy tờ vay tại TP.HCM?

→ Xem thêm: Làm cách nào để mua nhà đất được giá tốt?

Nhiều người phân vân, đặt ra câu hỏi: “Nên mua nhà đất giấy tờ tay hay căn hộ sẽ hiệu quả hơn?”. Bài viết này, tác giả sẽ phân tích một cách cụ thể để mọi người có cách nhìn chính xác nhất trong việc chọn cho mình chỗ ở phù hợp nhằm an cư lạc nghiệp tại TP.HCM.

Rủi ro và bất lợi khi mua nhà đất giấy tờ tay

Đầu năm 2019, Sở Tư pháp TP.HCM có văn bản số 431/STP-BTP về việc phối hợp tuyên truyền hoạt động lập vi bằng của Thừa phát lại.

Theo đó, lưu ý vi bằng không phải là văn bản công chứng, chứng thực; vi bằng không chứng nhận, không xác nhận tính hợp pháp của các hợp đồng, giao dịch về nhà đất, không là cơ sở để thực hiện việc đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tiền ít, nên mua căn hộ hay nhà đất giấy tờ vay tại TP.HCM?
Ảnh minh họa – Giấy tờ quy định khi mua nhà đất khá phức tạp

Như vậy, hiện nay việc mua nhà đất giấy tờ tay gặp phải rất nhiều rủi ro, người mua có thể mất trắng nhà ở. Sau đây là một số trường hợp người mua bị mất nhà ở vì mua nhà thông qua lập vi bằng:

– Nhà mua thuộc diện “ba chung” – chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà (chung sổ hồng), nên người nào giữ sổ hồng có thể mang đi thế chấp tại ngân hàng, người này mất khả năng chi trả khoản vay cho ngân hàng thì ngân hàng siết nhà.

– Một căn nhà nhưng lại bán cho nhiều người, cuối cùng những người mua lại đi tranh chấp một căn nhà.

– Người đi thuê nhà lấy căn nhà đó bán thông qua phương thức lập vi bằng, cuối cùng chủ thực sự của căn nhà đòi lại nhà…

Mặt khác, dù có nhà nhưng chỉ là giấy tờ viết tay nên người mua nhà không được nhập hộ khẩu vào TP.HCM vì nhà giấy tờ tay không đủ điều kiện nhập khẩu theo luật định. Ngoài ra, khi cần tiền xoay xở thì không thể thế chấp để vay tiền tại ngân hàng.

Tiền ít, nên mua căn hộ hay nhà đất giấy tờ vay tại TP.HCM?
Ảnh minh họa – Cân nhắc trước kỹ lưỡng trước những rủi ro khi quyết đinh mua nhà đất

→ Xem thêm: 5 bước để hoàn thành kế hoạch mua nhà trong 5 năm

Lợi ích khi mua căn hộ

Với nguồn tài chính ít, không đủ để mua nhà đất có sổ hồng thì bạn nên chọn cho mình những căn hộ giá bình dân để an cư lạc nghiệp.

Thứ nhất, việc mua căn hộ sẽ không gặp các rủi ro như mua nhà đất giấy tờ tay nêu ở trên.

Thứ hai, việc mua căn hộ sẽ được sự hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng bảo lãnh cho căn hộ.

Thứ ba, với việc sở hữu trong tay căn hộ thì bạn hoàn toàn được nhập hộ khẩu vào TP.HCM.

Thứ tư, với việc sở hữu căn hộ bạn có thể dùng nó để thế chấp tại ngân hàng để xoay vốn đầu tư, kinh doanh.

Theo CafeLand

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây