Thuê xã hội đen đòi nợ, phạm tội gì?

0
1268
Ngày nay có rất nhiều biến tướng của hiện tượng đòi nợ. Thậm chí có nhiều người còn tìm đến “xã hội đen” để thuê đi đòi nợ. Vậy hành vi thuê xã hội đen đòi nợ phạm tội gì?

Xã hội đen đòi nợ phạm tội gì?

Nhiều người đã không lựa chọn các biện pháp đòi nợ hợp pháp mà chọn thuê xã hội đen. Thường các đối tượng này sẽ sử dụng hình thức bạo lực hoặc các thủ đoạn khác để gây sức ép lên tinh thần và tính mạng của con nợ nhằm mục đích là đòi được nợ.

Có thể nói, đây đều là các hành vi cố ý gây tổn thương tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người. Và những người thực hiện các hành vi này, tùy vào mức độ, tính chất có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về một trong các tội sau đây:

– Tội đe dọa giết người theo quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt cao nhất là 07 năm tù

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân

– Tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất là 05 năm

Bên cạnh đó, vì người đi vay chưa hoặc không trả nợ đúng hạn nên việc xã hội đen đi đòi nợ thuê thực chất là hành vi cưỡng đoạt, thậm chí là cướp tài sản. Trong trường hợp này, người đi đòi nợ thuê có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với các tội danh:

– Tội cướp tài sản được quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt cao nhất là chung thân và có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

– Tội cưỡng đoạt tài sản tại Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù giam hoặc có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Thuê xã hội đen đòi nợ, phạm tội gì?
Ảnh minh họa – Thuê xã hội đòi nơ thuê phạm tội gì?

Người thuê – từ chủ nợ thành tội phạm

Có nợ phải trả, đó là điều hiển nhiên trong cuộc sống. Nhưng đừng vì người đi vay chưa trả hoặc không có ý định trả mà chọn phương án thuê xã hội đen đi đòi nợ.

Bởi không chỉ các đối tượng xã hội đen, người trực tiếp thực hiện hành vi đòi nợ phạm tội mà người đi thuê cũng có thể phạm tội với vai trò là đồng phạm.

Bởi vậy, khi cho ai vay nợ, nếu người đi vay không trả được nợ thì các chủ nợ nên nhờ đến sự can thiệp của pháp luật. Khi thấy các đối tượng vay tiền có dấu hiệu của Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015) thì có thể tố cáo đến các cơ quan có chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Luatvietnam.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây