Thu nhập 10 triệu/tháng, chi tiêu thế nào để đủ tiền nuôi con?

0
4190

Với mức thu nhập 10 triệu/tháng nhưng nhờ duy trì phương pháp chi tiêu khoa học, vợ chồng chị Hiền (Hà Đông, Hà Nội) vẫn chuẩn bị đủ tài chính để chăm sóc tốt cho con trai.

thu nhập 10 triệu/tháng

→ Xem thêm: Làm thế nào phân bổ lương hiệu quả cho chi tiêu trong gia đình?

1. Chi tiêu theo quy tắc 4:3:2:1 với thu nhập 10 triệu/tháng

Hiện có rất nhiều quy tắc chi tiêu được các chuyên gia tài chính chia sẻ trên báo chí. Nhưng sau khi tìm hiểu, chị Hiền quyết định áp dụng quy tắc chi tiêu 4:3:2:1.

Cụ thể, với tông thu nhập 10 triệu/tháng của hai vợ chồng, chị phân bổ ngân sách như sau:

  • 40% thu nhập (4.000.000 đồng) cho chi tiêu chung của cả gia đình. Bao gồm: tiền ăn, tiền điện nước, mạng internet, tiền gas và các nhu yếu phẩm khác.
  • 30% thu nhập (3.000.000 đồng) cho chi tiêu riêng của vợ chồng. Trong đó, vợ 1.500.000 đồng và chồng 1.500.000 đồng. Khoản tiền này được sử dụng để chi trả các chi phí như xăng xe, điện thoại, café với bạn bè, mua sắm…
  • 20% (2.000.000 đồng) dành cho con. Bao gồm học phí mầm non trường công lập (110.000 đồng/tháng), tiền ăn ở trường, tiền sữa, tiền quần áo…
  • 10% (1.000.000 đồng) dành để tích lũy. Đây là khoản tiền tiết kiệm hoặc dự phòng rủi ro cho những tình huống phát sinh như con ốm, sửa chữa nhà cửa…

Khi hai vợ chồng nhận lương tháng, chị Hiền chia tiền cho từng khoản chi tiêu nêu trên. Và luôn cố gắng chi tiêu trong hạn mức cho phép, không lấy khoản này bù đắp cho khoản kia.

Riêng khoản tiền 1 triệu đồng/tháng dành để tích lũy, chị bỏ riêng vào một một phong bì và chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết.

thu nhập 10 triệu/tháng
Ảnh minh họa – Áp dụng quy tắc 4:3:2:1 để chia ngân sách

→ Xem thêm: Làm thế nào để không bị thâm hụt tiền chi tiêu cho gia đình?

2. Làm thế nào để chi tiêu tiết kiệm với thu nhập 10 triệu/tháng?

Chị Hiền hóm hỉnh chia sẻ rằng, gia đình chị luôn nêu cao tinh thần: Tiết kiệm, tiết kiệm và tiết kiệm hơn.

Để đảm bảo ngân sách 10 triệu/tháng đủ chi tiêu cho cả gia đình và dư thêm một chút cho tích lũy, phương pháp chi tiêu khoa học và tiết kiệm của chị như sau:

Chi phí đi lại

Hai vợ chồng chị đi làm cùng cung đường. Dù giờ làm không trùng nhau nhưng chị vẫn cố gắng đến cơ quan sớm hơn để đi cùng chồng nhằm tiết kiệm chi phí đi lại. Với cách này, tiền xăng xe của hai vợ chồng giảm đi một nửa.

Chi phí ăn uống

Để có nguồn thực phẩm tươi ngon và giá rẻ, mỗi sáng cuối tuần, chị đều dậy sớm để ra chợ đầu mối gần nhà mua thức ăn cho cả tuần.

Về nhà, chị phân loại và sơ chế từng món. Sau đó, bỏ vào hộp đựng thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh.

Thói quen giúp chị tiết kiệm một phần đáng kể thời gian và chi phí đi chợ. Hơn nữa, mỗi ngày sẽ không cần băn khoăn: Hôm nay ăn gì?

Với bữa trưa ở cơ quan, thay vì đi ăn ngoài vừa tốn kém vừa không đảm bảo vệ sinh. Mỗi sáng, chị đều dậy sớm chuẩn bị cơm để hai vợ chồng mang đi ăn trưa.

Nếu như các đồng nghiệp mất 30.000 – 50.000 đồng/suất ăn trưa thì hai vợ chồng chị chỉ tốn khoảng 50% chi phí.

→ Xem thêm: 9 mẹo giúp cải thiện tình hình tài chính gia đình tươi sáng hơn

Chi phí cho quần áo

Để tránh lãng phí không cần thiết, chị nói “không” với những món đồ hàng hiệu. Chị thường sử dụng các sản phẩm hàng Việt Nam xuất khẩu. Giá cả phải chăng mà chất lượng ở mức ổn.

Đặc biệt, chị rất chịu khó săn sale để mua cho hai vợ chồng và con những món đồ tốt với giá ưu đãi.

Chi phí cho ăn uống của con

Vì bé nhà chị mới chỉ 3 tuổi nên chi phí mua sữa hàng tháng chiếm một khoản ngân sách không nhỏ.

Để mua các sản phẩm chất lượng với mức giá tốt, chị thường dành thời gian đến siêu thị lớn mua nhiều thùng cùng lúc. Vừa tiết kiệm thời gian đi, vừa được hưởng mức giá khuyến mại.

thu nhập 10 triệu/tháng
Ảnh minh họa – Lựa chọn phương án tiết kiệm nhất khi mua sắm

3. Tiết kiệm nhưng không “thắt lưng buộc bụng”

Mặc dù luôn nêu cao tinh thần tiết kiệm nhưng chị Hiền cho biết không phải lúc nào gia đình cũng phải “thắt lưng buộc bụng”.

Hàng năm, chị thường gom góp tiền thưởng hoặc thu nhập khác ngoài lương của hai vợ chồng để tổ chức một chuyến du lịch hè trong nước. Hoặc đơn giản chỉ là một chuyến picnic ở ngoại thành để con có thêm nhiều trải nghiệm.

4. Quản lý chi tiêu hàng tháng

Để đảm bảo duy trì kế hoạch chi tiêu hiệu quả, chị Hiền thường xuyên theo dõi các khoản thu chi trong gia đình. Theo chị, việc này giúp kiểm soát tốt hơn dòng tiền của mình.

Chị sẽ nắm được hàng tháng mình đã dùng tiền cho những khoản chi nào? Đâu là khoản chi tiêu tốn nhiều tiền nhất? Có thể cắt bớt khoản mục nào để tiết kiệm ngân sách hay không?

Từ đó, điều chỉnh lại kế hoạch chi tiêu sao cho phù hợp. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống gia đình.

Thay vì ghi chép bằng sổ sách như trước đây, chị Hiền quản lý chi tiêu bằng cách sử dụng ứng dụng Money Lover trên điện thoại hoặc laptop.

Money Lover
Ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover

Mỗi ngày, chị đều dành vài phút để nhập và theo dõi các khoản thu chi qua ứng dụng Money Lover.

Với tính năng Lập ngân sách, chị thường thiết lập kế hoạch chi tiêu của mình theo tháng để kiểm soát dễ dàng hơn.

Các khoản thu chi định kỳ như tiền điện, tiền nước… cũng được nhắc nhở trước ngày giao dịch, giúp chị chủ động trong vấn đề thanh toán.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây