Tại sao cần tạo quỹ khẩn cấp khi lập kế hoạch tài chính cá nhân?

0
1434

Luôn có những tình huống bất ngờ xảy ra trong cuộc sống mà chúng ta không thể lường trước được. Để không bị động về vấn đề tiền bạc khi gặp khó khăn, việc chuẩn bị một quỹ khẩn cấp là hoàn toàn cần thiết.

Tại sao cần tạo quỹ khẩn cấp khi lập kế hoạch tài chính cá nhân?

Tại sao cần chuẩn bị quỹ khẩn cấp?

Quỹ khẩn cấp là khoản tiền dự phòng để sử dụng khi xảy ra tình huống đột xuất như đau ốm, tai nạn, thất nghiệp… Giúp bạn chủ động về tài chính khi đối mặt với những rủi ro trong cuộc sống. Tránh tình trạng phải đi vay mượn để giải quyết vấn đề tiền bạc lúc khó khăn.

Không nên dùng quỹ này để mua sắm hay đầu tư. Bởi khi thị trường biến động, bạn có thể mất toàn bộ số tiền, thậm chí dẫn tới thua lỗ.

Cuộc sống luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro không thể lường trước được. Do đó, chuẩn bị quỹ dự phòng là một trong những mục tiêu tài chính không thể thiếu đối với mỗi người.

Tại sao cần tạo quỹ khẩn cấp khi lập kế hoạch tài chính cá nhân?
Ảnh minh họa – Không nên dùng quỹ khẩn cấp để mua sắm hay đầu tư

→ Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch tài chính cá nhân chuẩn không cần chỉnh

Cần bao nhiêu tiền cho quỹ khẩn cấp?

Tùy thuộc vào hoàn cảnh, thu nhập và nhu cầu tiêu dùng, mỗi người sẽ cần một quỹ khẩn cấp có giá trị khác nhau. Theo các chuyên gia tài chính, quỹ khẩn cấp nên tương đương với  3 – 6 tháng chi phí sinh hoạt thông thường.

Tuy nhiên, “Quy tắc từ 3 – 6 tháng chỉ là một định hướng. Quỹ dự phòng khẩn cấp cần đủ cho chi phí 3 tháng hay 2 năm, phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của mỗi người”, chuyên viên hoạch định tài chính Janet Stanzak chia sẻ.

Do đó, con số này có thể tùy chỉnh lên hoặc xuống nếu nhu cầu của bạn thay đổi. Tuy nhiên, song song với việc tích lũy cho quỹ khẩn cấp, bạn cần đảm bảo duy trì ổn định mức chi phí sinh hoạt cần thiết của gia đình.

Ví dụ, với mức thu nhập 8 triệu đồng/ tháng, bạn có thể áp dụng Quy tắc 50/30/20 để chia ngân sách như sau:

  • 4.000.000 đồng cho chi tiêu thiết yếu như: ăn uống, đi lại…
  • 2.000.000 đồng cho chi tiêu cá nhân như mua sắm, du lịch, xem phim…
  • 1.500.000 đồng để tiết kiệm
  • 500.000 đồng cho quỹ khẩn cấp

Việc phân chia ngân sách này có thể điều chỉnh linh hoạt để phù hợp điều kiện và mục tiêu của mỗi người.

Tại sao cần tạo quỹ khẩn cấp khi lập kế hoạch tài chính cá nhân?
Ảnh minh họa – Tạo quỹ khẩn cấp tương đương với 3 – 6 tháng chi phí sinh hoạt

→ Xem thêm: Làm thế nào để tạo quỹ khẩn cấp đủ sinh hoạt trong 3 – 6 tháng khi thất nghiệp?

Làm thế nào để tạo một quỹ khẩn cấp?

Trước tiên, cần xác định chính xác con số bạn cần đạt được khi thiết lập quỹ khẩn cấp. Từ đó, lập kế hoạch tích lũy và nghiêm túc thực hiện để đạt được mục tiêu mà mình mong muốn.

Ngoài các khoản ngân sách cần thiết như tiền nhà, ăn uống, hóa đơn… nên dành ra 5-10% thu nhập hàng tháng cho quỹ khẩn cấp. Hoặc có thể điều chỉnh một con số phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh của bản thân.

Một số quan niệm sai lầm khi tạo quỹ khẩn cấp

Một số người thường gộp chung quỹ khẩn cấp với khoản tiền tiết kiệm. Điều này hoàn toàn sai lầm. Tiết kiệm được dùng cho các mục tiêu tài chính như mua nhà, mua xe… Trong khi đó, quỹ khẩn cấp chỉ sử dụng khi gặp tình huống bất ngờ như thất nghiệp, bệnh tật…

Bên cạnh việc tiết kiệm, cần tạo thói quen chi tiêu hợp lý. Nên lập kế hoạch trước khi mua sắm để đảm bảo ngân sách, tránh tình trạng bội chi.

Ghi chép chi tiêu thường xuyên để theo dõi và quản lý tình hình tài chính của bản thân. Từ đó, điều chỉnh kế hoạch thu chi phù hợp với mục tiêu của bản thân. Đồng thời, cắt giảm những khoản chi không cần thiết.

Để đơn giản hóa bước này, bạn có thể sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover trên điện thoại, máy tính bảng, laptop…. Ứng dụng sẽ giúp bạn nhập và theo dõi các khoản thu chi một cách đơn giản và hiệu quả.

Tại sao cần tạo quỹ khẩn cấp khi lập kế hoạch tài chính cá nhân?
Quản lý chi tiêu trên ứng dụng Money Lover

Nếu không thể tiết kiệm hãy kiếm thêm

Đối với một số người, việc thay đổi thói quen, sở thích cá nhân để tiết kiệm chi tiêu có lẽ không phải là vấn đề dễ dàng. Nếu như không thể tiêu ít đi, hãy học cách kiếm tiền nhiều hơn.

Bạn có thể tìm kiếm một vài công việc làm thêm với thời gian linh hoạt như lái xe Grab, bán hàng online, gia sư… Những công việc này sẽ giúp bạn có thêm một nguồn thu nhập không nhỏ mỗi tháng để tích lũy cho quỹ khẩn cấp của mình.

Quỹ khẩn cấp là khoản ngân sách không thể thiếu khi lập kế hoạch tài chính cá nhân. Bạn sẽ không bị rơi vào thế bị động khi gặp những rủi ro bất ngờ trong cuộc sống. Do đó, thiết lập quỹ khẩn cấp càng sớm, bạn sẽ càng ít phải bận tâm về vấn đề tiền bạc khi gặp khó khăn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây