Bạn sẽ không thiếu hụt về tài chính trước khi sinh con nếu biết điều này

0
1070

Quá trình mang thai sinh con và nuôi dưỡng con cái đòi hỏi phải tốn rất nhiều công sức và chi phí. Vì vậy các cặp vợ chồng trẻ cần phải có sự chuẩn bị thật vững về tài chính để có thêm chăm lo tốt hơn cho cả gia đình. Sau đây là những hướng dẫn giúp các cặp vợ chồng chuẩn bị tốt về tài chính và cách giúp tiết kiệm tiền khi sinh con.

Sinh con sẽ phát sinh rất nhiều chi phí mà bạn cần dự trù từ trước

Ảnh minh họa – Sinh con sẽ phát sinh rất nhiều chi phí mà bạn cần dự trù từ trước

Những khoản phí cần chi trả trước khi sinh con

Các ông bố bà mẹ trẻ cần biết được các khoản phí cần chi trả để có những cách chi tiêu hợp lí nhất phù hợp với mức chi tiêu trong gia đình. Ngoài việc chuẩn bị tốt về mặt tâm lí thì vấn đề về các loại chi phí tài chính lúc sinh cũng là mối quan tâm lớn của các cặp vợ chồng. Sau đây là các loại chi phí cần thiết nhất cần chuẩn bị trước khi sinh con đảm bảo an toàn tài chính cho gia đình.

Phí dưỡng thai, khám thai, sinh con

Phí này bao gồm: Các chi phí cơ bản như phí khám định kỳ, phí dưỡng thai, chi dùng gia tăng cho dinh dưỡng, và tiền phí sinh đẻ tại bệnh viện hoặc phòng khám. Theo bác sĩ, thai phụ phải khám thai ít nhất 3 lần. Tuy nhiên tuỳ theo tình hình sức khoẻ thực tế của bà mẹ mà bác sĩ sẽ có những chỉ định về thời gian và số lần khám thai phù hợp. Chưa kể các lần khám phát sinh thêm.

Tập luyện trong thời gian mang bầu cũng tốn một khoản phí không nhỏ

Ảnh minh họa – Tập luyện trong thời gian mang bầu cũng tốn một khoản phí không nhỏ

Ngoài ra, trong suốt quá trình mang thai, thai phụ cần được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng và vitamin, dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi cũng như đảm bảo sức khoẻ của mẹ. Nhu cầu dinh dưỡng, dưỡng chất trong quá trình mang thai sẽ cao hơn so với bình thường vì vậy mà việc đầu tư tài chính cho việc bồi dưỡng sức khỏe là hoàn toàn cần thiết. Mẹ bầu cần được bổ sung sữa dành cho bà bầu hay những thực phẩm chuyên bổ sung các dưỡng chất thiết yếu. Số tiền phải chi trả cho khoản bồi dưỡng này không hề ít và có thể tính được dựa trên số lượng cần dùng hàng tháng.

Chi phí quần áo bầu

Trong 3 tháng đầu mang thai, cơ thể thai phụ không thay đổi quá nhiều nên vẫn có thể sử dụng các trang phục thường ngày. Nhưng kể từ tháng thứ 4, bụng sẽ to hơn. Khi đó chắc chắc bạn phải mua sắm thêm các loại đồ bầu để mặc. Đây là khoản chi phí bắt buộc cần lưu ý. Một lưu ý về trang phục bầu là rộng rãi và thoải mái do đó bạn có thể mua đồ bầu có thể mặc được cho tới khi sinh. Hạn chế mua đồ bầu quá nhỏ đến khi bụng lớn hơn thì lại phải mua đồ bầu khác.

Chi phí nghỉ thai sản

Thông thường, thai phụ sẽ nghỉ việc dững thai khi thai được 7 8 tháng và sau sinh ít nhất 6 tháng mới có thể đi làm lại. Trong suốt thời gian đó, thu nhập sẽ bị cắt giảm. Mặc dù bạn vẫn được hưởng lương theo chế độ bảo hiểm xã hội nhưng thu nhập thực tế của bạn sẽ giảm đi. Vì vậy, không gì tốt hơn là hãy chuẩn nguồn tài chính cần thiết cho khoảng thời gian mà bạn chưa đi làm trở lại.

Chi phí cho em bé

Đây là chi phí lớn nhất cần dự trữ trong ngân sách. Bạn phải chi trả cho các đồ dùng, vật dụng cần thiết cho bé: quần áo, khăn, tã, bình sữa, nôi, giường, đồ chơi… sẽ có rất nhiều thứ cần phải mua nếu bé là con đầu lòng. Hãy tham khảo ý kiến của ba mẹ hoặc những người coos kinh nghiệm lên danh sách những vật dụng thật sự cần thiết cho bé cũng như số lượng phù hợp để tránh trường hợp lãng phí.

Ngoài ra, chắc chắn bạn sẽ phải tốn chi phí mua sữa cho bé. Nếu mẹ có nhiều sữa thì khoản chi phí này sẽ ít nhưng nếu mẹ bị thiếu sữa thì sẽ cần bổ sung sữa ngoài.

Chi phí cho em bé sẽ ngốn của bạn một khoản không nhỏ

Ảnh minh họa – Chi phí cho em bé sẽ “ngốn” của bạn một khoản không nhỏ

Bạn cũng cần phải dự trù thêm một khoản tiền đề phòng khi bé ốm hoặc những trường hợp phát sinh khác.

Những cách tiết kiệm tiền trước khi sinh con

Lên kế hoạch tài chính cụ thể:  Lập danh sách và liệt kê từng khoản chi phí cho từng mục như trên,  ước chừng được chi phí tổng cần thiết. Từ đó chuẩn bị tài chính sẵn sàng hơn.

Chia tổng thu nhập có được thành nhiều phần, trong đó có phần tiết kiệm tài chính chuẩn bị cho em bé trong tương lai.

Không sắm quá nhiều đồ bầu: Khi mang thai, bạn nên tận dụng tối đa các loại quần áo có sẵn của mình để mặc ở nhà. Còn khi đi làm, bạn có thể mua đầm bầu để mặc nhưng với số lượng có giới hạn. Nên mua đồ bầu rộng rãi, thoải mái và có thể mặc vừa cho đến khi sinh.

Mua đồ cho trẻ có giới hạn: Nên lập ra một danh sách chi tiết và cụ thể những vật dụng cần mua để phục vụ cho việc sinh nở. Những thứ như quần áo trẻ sơ sinh, nếu người thân, hoặc bạn bè đã sinh con trước đó và có sẵn thì có thể dùng mặc lại cho bé mà không nhất thiết phải mua mới.

Hạn chế và giảm bớt các khoản chi tiêu có thể tiết giảm như như ăn uống nhà hàng, du lịch, giải trí…

Lựa chọn và mua bảo hiểm có lợi ích như Bảo hiểm thai sản

Tuỳ theo điều kiện thực tế gia đình để cân đối các chi phí như khám thai ở bệnh viện công thay vì phòng khám quốc tế.

Mua sắm vật dụng thông minh và tập thói quen chi tiêu hợp lý sẽ giúp vợ chồng bạn chủ động và có những điều kiện để chăm sóc và nuôi dạy con tốt nhất.

Mua một con heo đất và bỏ hết tiền thừa cuối tháng vào trong đó. Khi tích lũy được khoảng kha khá, bạn có thể đến ngân hàng gửi tiết kiệm để chuẩn bị cho việc sinh và nuôi con sau này.

Hy vọng những chia sẻ trên về các loại chi phí trước khi sinh con cần thiết nhất đã giúp các cặp vợ chồng chuẩn bị tốt hơn khi sinh con. Hãy ghi nhớ và áp dụng những cách trên chắc chắc sẽ giúp bạn tự chủ được tài chính và không lo thiếu hụt tiền trước khi sinh con.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây