Sinh viên được trợ cấp 2tr/tháng từ gia đình, nên chi tiêu thế nào cho hợp lý?

0
2668

Ưu tiên khoản tiền nhà

Hãy trả trước các khoản tiền cho các hạng mục thiết yếu như tiền nhà, chi phí đi lại trước khi nghĩ đến việc phân bổ tiền vào các công việc khác. Phần lớn sinh viên phải thuê nhà trọ hoặc ở ký túc xá. Số tiền nhà này bắt buộc phải trả theo tháng và không thể nợ. Do vậy điều đầu tiên bạn cần làm khi bố mẹ gửi tiền sinh hoạt là bỏ riêng chi phí thuê nhà sau đó mới phân bổ số tiền còn lại vào các mục đích khác nhau.

Ở chung cùng bạn bè để tiết kiệm tiền thuê nhà
Ảnh cover – Ở chung cùng bạn bè để tiết kiệm tiền thuê nhà

Một số mẹo tiết kiệm tiền nhà

Ưu tiên sử dụng ký túc xá trong trường để vừa gần trường học, vừa được sử dụng với chi phí thấp hoặc không mất phí.

Lựa chọn nhà trọ ở xa các trường đại học. Các nhà trọ ngay sát trường sẽ có mức phí cao hơn nhiều so với các nhà trọ ở xa. Để tiết kiệm tiền thuê nhà bạn có thể lựa chọn ở xa trường một chút và đi học bằng xe bus, xe đạp, xe máy…

Ở chung với một vài người bạn để tiết kiệm tiền trọ. Thông thường các phòng trọ hiện nay có thể ở được từ 2-5 người. Hãy rủ một vài người bạn cùng lớp thuê chung nhà trọ để tiết kiệm tiền và giúp đỡ nhau trong học tập, sinh hoạt.

Ví dụ: Một phòng trọ có giá 3.000.000đ. Một người ở sẽ mất 3.000.000đ/ tháng, nhưng nếu 3 người ở chung thì mỗi người chỉ mất 1.000.000đ/tháng, giảm đi 1/3 so với chi phí ban đầu.

Cũng tương tự như tiền thuê nhà trọ, chi phí đi lại là khoản tiền rất cần thiết phải được ưu tiên hàng đầu. Bởi hàng ngày sinh viên phải đến trường học. Chi phí đi lại này có thể là tiền vé xe bus hàng tháng, tiền xăng xe đi lại…

Phân chia tiền sinh hoạt thành ba phần với ba mục đích khác nhau

Sau khi trừ đi tiền nhà, chi phí đi lại, số tiền còn lại sẽ được chia thành 3 phần với các mục đích khác nhau. Chi phí ăn uống( ăn sáng, ăn trưa, ăn tối) –  Chi phí học tập( mua sách vở, đồ dùng học tập) –  Chi phí mua sắm, giải trí ( mua quần áo, giày dép, đi chơi, tụ tập bạn bè…).

Cuộc sống của sinh viên không có quá nhiều khoản phải chi tiêu như một gia đình. Số tiền còn lại chỉ cần chia thành ba phần như trên là đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu vật chất và tinh thần của các bạn sinh viên.

Ví dụ: Mỗi tháng bạn được bố mẹ chu cấp cho 2.000.000đ. Tiền thuê nhà là 400.000đ, chi phí đi lại là 100.000đ. Như vậy bạn còn lại 1.500.000đ. Với số tiền ít ỏi này hãy chia thành ba phần. Chi phí ăn uống – 1.000.000đ; Chi phí học tập – 300.000đ; Chi phí mua sắm, giải trí – 200.000đ.

Một số lưu ý trong việc phân bổ nguồn tiền cho sinh viên

Khi còn là sinh viên hãy ăn uống tiết kiệm và kham khổ một chút. Bởi sinh viên không phải lao động vất vả, lại đang tuổi sung sức nên không cần cầu kì trong việc ăn uống mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Hãy ăn sáng với 5.000đ tiền xôi, bánh mỳ…. Bữa trưa và tối hãy nấu ăn chung với các bạn cùng phòng để tiết kiệm tiền nấu ăn.

Cố gắng giảm bớt tiền mua sắm càng nhiều càng tốt. Mua sắm hay đi chơi là thú vui tiêu khiển của sinh viên. Nhưng trước khi mua sắm, đi chơi hãy nhớ rằng số tiền bạn đang có là mồ hôi của cha mẹ nên hãy cân nhắc trước khi sử dụng.

Ưu tiên dành tiền cho việc mua sách, phục vụ học tập nhiều hơn cho việc đi chơi, mua sắm. Nhiệm vụ hàng đầu của sinh viên là học tập và cố gắng đạt kết quả cao trong việc học tập. Chính vì vậy ngoài chi phí ăn uống hãy cố gắng tiết kiệm tiền và đầu tư cho việc học bằng việc mua thêm các tài liệu phục vụ học tập như: Mua sách, mua băng đĩa tư liệu…

Ưu tiên sử dụng tiền cho việc mua tài liệu phục vụ học tập
Ảnh minh họa: Ưu tiên sử dụng tiền cho việc mua tài liệu phục vụ học tập

Một biện pháp rất hữu ích để vừa có tài liệu học tập lại tiết kiệm tiền mua tài liệu chính là sử dụng tài liệu ở thư viện. Hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều có thư viện và có nhiều sách hay.  Tìm kiếm việc làm thêm để vừa có thêm thu nhập giúp đỡ bố mẹ, vừa có thêm kinh nghiệm sống, kĩ năng làm việc cho bản thân.

Cân nhắc việc ghi chép chi tiêu hàng ngày bằng việc sử dụng ứng dụng Money Lover để quản lý và phân bổ một cách hợp lý và khoa học.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây