Bạn sắp thất nghiệp, cần bao nhiêu tiền để đủ sống trong 3 tháng tới?

0
1574

Thất nghiệp không có gì đáng sợ nếu bạn đã lên kế hoạch chuẩn bị trước đó. Bạn vẫn có thể chủ động và kiểm soát chi tiêu trong giai đoạn này.

Bạn sắp thất nghiệp, cần bao nhiêu tiền để đủ sống trong 3 tháng tới?

→ Xem thêm: 5 điểm cần lưu ý chi tiêu khi đang thất nghiệp

Dù là bỏ việc, bị cắt giảm nhân sự hay sa thải, thất nghiệp luôn là là vấn đề khiến bạn đau đầu nếu không có sự chuẩn bị. Chìa khóa để “ sống sót” chính là chuẩn bị số tiền cần thiết ít nhất trong vòng 3 tháng.

Xác định chi phí cố định hàng tháng

Đây là bước đầu tiên để xác định số tiền bạn cần để sống ít nhất trong 3 tháng. Các chi phí cố định bao gồm tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước,…

Cần xác định và đo lường chúng bằng những con số cụ thể, để dễ dàng tổng kết và có phương án tính toán cho những tháng tới.

Có thể đơn giản hóa bằng cách sử dụng Money Lover trên điện thoại, laptop… Đây là ứng dụng quản lý chi tiêu hàng ngày, tuần, tháng. Với các khoản chi phí cố định trên, bạn có thể sử dụng tính năng “giao dịch định kỳ”.

Hàng tháng giao dịch sẽ tự động nhắc lại và trừ đi trong tổng chi tiêu của bạn. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy số dư hiện tại và tính toán chi tiêu sao cho hợp lý.

Xác định chi phí linh động

Ngoài việc xác định chi phí cố định hàng tháng, cần đo lường thêm các chi phí linh động khác. Các chi phí này bao gồm tiền ăn, tiền xăng xe, tiền điện thoại, tiền sửa chữa các đồ dùng hỏng hóc, tiền gas…

Hãy xây dựng ngân sách cho các khoản này. Chỉ cho phép bản thân chi trong khoản ngân sách đó. Có thể cắt giảm nếu không cần thiết.

Bạn sắp thất nghiệp, cần bao nhiêu tiền để đủ sống trong 3 tháng tới?
Ảnh minh họa- Xác định chi phí linh động hàng tháng để nắm rõ hạn mức chi tiêu 

→ Xem thêm: Quản lý tài chính cá nhân bằng cách chia thu nhập thành ‘6 cái lọ’

Tìm một công việc tại nhà

Ngoài công việc chính, có thể tìm kiếm việc làm thêm phù hợp với khả năng của bản thân. Một số công việc có thể tham khảo như: bán hàng online trên facebook, viết bài quảng cáo, viết báo, xây dựng trang blog,…

Nếu ưa thích các công việc linh hoạt, hãy cân nhắc đến việc làm thêm tại quán ăn, nhà hàng, cafe, lễ tân, làm gia sư dạy kèm,… Các công việc này đều mang lại thu nhập ổn định, là một phương án kiếm tiền khả thi.

Nhờ người thân trợ giúp

Đây sẽ là lựa chọn cuối cùng nếu bạn đã tính toán mức tài chính trong 3 tháng tới nhưng không thể đủ.

Có thể vay anh chị em, bạn bè,.. Nếu họ dư dả tài chính, bạn sẽ vay được một khoản tiền mà không cần trả lãi suất. Hãy luôn nhớ “có vay, có trả” và trả đúng hẹn.

Tuy nhiên đây chỉ là phương án tạm thời. Cần tích cực tìm kiếm các công việc làm thêm để có thu nhập và trả nợ.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây