Sản phẩm tài chính và những điều cần biết

0
8789

Sản phẩm tài chính là một khái niệm mà những người ở ngoài ngành tài chính cảm thấy khá xa lạ. Thế nhưng, trên thực tế, chúng xuất hiện xung quanh chúng ta hàng ngày.

Sản phẩm tài chính và những điều cần biết

Sản phẩm tài chính là gì?

Sản phẩm tài chính đề cập đến các công cụ giúp bạn tiết kiệm, đầu tư, bảo hiểm hoặc thế chấp. Chúng được phát hành bởi nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính, môi giới chứng khoán, nhà cung cấp bảo hiểm, đại lý thẻ tín dụng và các tổ chức được chính phủ tài trợ.

Sản phẩm tài chính có thể giúp bạn kiếm thêm tiền để đáp ứng các mục tiêu tài chính khác nhau nhanh hơn như hưu trí, giáo dục trẻ em, hôn nhân…

Ví dụ, khi người cho vay cần tiền mà chưa đến hạn bạn phải trả, người cho vay có quyền bán giấy nợ cho người khác. Đó gọi là trái phiếu. Một tờ giấy hứa hẹn về tài chính có thể đem bán được có thể gọi là sản phẩm tài chính.

Bên cạnh đó, chứng khoán và các khoản đầu tư được tạo ra để cung cấp cho người mua và người bán có các lợi nhuận tài chính ngắn hạn hoặc dài hạn cũng được gọi là các sản phẩm tài chính. Điều này cho phép thanh khoản lưu thông trong một nền kinh tế và rủi ro được lan truyền.

Nhiều sản phẩm tài chính dưới dạng hợp đồng mà bạn có thể thương lượng trên thị trường tài chính. Các hợp đồng quy định sự chuyển dịch tiền mặt hiện tại và trong tương lai, tùy theo điều kiện đã nêu.

Sản phẩm tài chính và những điều cần biết
Ảnh minh họa – Sản phẩm tài chính giúp kiếm tiền nhanh hơn

→ Xem thêm: 3 sản phẩm sinh lời bền vững có thể cân nhắc đầu tư hiện nay

Các loại sản phẩm tài chính

Thị trường ngày càng xuất hiện nhiều sản phẩm tài chính. Dưới đây là các sản phẩm được nhiều người quan tâm.

1. Cổ phiếu

Cổ phiếu được hiểu đơn giản là giấy tờ có giá xác nhận quyền sở hữu cổ phần của doanh nghiệp. Rất nhiều công ty quyết định chọn phương án phát hành cổ phiếu để phục vụ cho kế hoạch tăng trưởng của mình.

Cổ phiếu là đại diện cho quyền sở hữu doanh nghiệp của mỗi cổ đông. Vì thế, doanh nghiệp không có trách nhiệm phải hoàn trả lại số tiền góp vốn đó cho những chủ sở hữu cổ phiếu doanh nghiệp của mình.

Nhiều người đầu tư vào sản phẩm tài chính này là vì, khi doanh nghiệp làm  ăn có lãi thì giá cổ phiếu cũng sẽ tăng trưởng theo. Ngoài ra, sở hữu cổ phiếu còn có quyền nhận được cổ tức mà doanh nghiệp chi trả, trích một phần từ khoản lợi nhuận của doanh nghiệp đó.

2. Trái phiếu

Trái phiếu là một loại sản phẩm tài chính quy định nghĩa vụ của người phát hành (người vay tiền) phải trả cho người nắm giữ chứng khoán (người cho vay) một khoản tiền xác định. Thường là trong những khoảng thời gian cụ thể. Và phải hoàn trả khoản cho vay ban đầu khi nó đáo hạn. Phát hành trái phiếu là đi vay vốn.

3. Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh trong tiếng anh là “derivative”. Từ “derivative” bắt nguồn từ động từ “derive”, có nghĩa là từ cái này mà suy ra cái khác.

Một cách dễ hiểu, chứng khoán phái sinh (derivative) là những loại chứng khoán, sản phẩm tài chính được đặt ra dựa trên một loại chứng khoán khác, sản phẩm tài chính khác.

Sản phẩm tài chính và những điều cần biết
Ảnh minh họa – Thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm tài chính để bạn lựa chọn

→ Xem thêm: 5 lưu ý khi đầu tư chứng khoán cho người “lần đầu làm chuyện ấy”!

Chứng khoán phái sinh rất đa dạng nhưng chưa phổ biến tại Việt Nam

Chứng khoán phái sinh rất đa dạng và phong phú, nhưng nhìn chung có 4 loại chính:

  • Hợp đồng kỳ hạn (forwards)
  • Hợp đồng tương lai (futures)
  • Hứa phiếu (options)
  • Hợp đồng hoán đổi (swaps)

Trong đó, hứa phiếu (Options) là sản phẩm đơn giản và đang được nhiều người quan tâm.

Đặc điểm của loại hứa phiếu này là công ty có bổn phận phải làm tròn điều đã hứa.  Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu của công ty giảm, bạn có quyền mua hoặc không mua số cổ phiếu mà công ty đã hứa bán với giá ưu đãi lúc đầu.

Tương tự, người sở hữu cổ phần của một công ty có quyền bán hứa phiếu dựa trên số cổ phiếu họ có để giảm bớt rủi ro khi giá cổ phần xuống. Khi bán hứa phiếu, người chủ cổ phần sẽ thu được một món tiền.

Đừng bỏ tất cả trứng vào một cái rổ

Hãy đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn vào nhiều sản phẩm tài chính khác nhau để đảm bảo sự an toàn và tăng trưởng trong danh mục đầu tư. Tuy nhiên, để có thể đa dạng hóa các khoản đầu tư, cần chuẩn bị ngân sách đầu tư bền vững để duy trì kế hoạch của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây