Ra Tết, có tiền gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

0
1031

Lượng tiền nhàn rỗi sau Tết lại tăng cao và gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là kênh cất trữ, đầu tư được người dân ưa chuộng nhất.

Biểu lãi suất áp dụng hiện nay ở các ngân hàng có sự chênh lệch đáng kể. Với 1 tỷ đồng gửi tiết kiệm, sau một năm, có ngân hàng sẽ trả lãi hơn 85 triệu, có nơi chỉ 68 triệu.

Ra Tết, có tiền gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Ngày 11/2/2019, các doanh nghiệp và ngân hàng sẽ bắt đầu hoạt động giao dịch trở lại sau thời gian dài của kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi.

Đây cũng là lúc nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư bắt đầu tăng mạnh trở lại và tìm đến các kênh đầu tư, cất trữ. Gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là kênh được nhiều người dân ưa thích vì tính an toàn và tiện lợi.

Khảo sát trên thị trường hiện nay, lãi suất niêm yết tại các ngân hàng có sự chênh lệch đáng kể. Nếu lãi suất là yếu tố tiên quyết thì khách hàng cần so sánh kỹ các biểu lãi suất ở từng nhà băng để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Chưa kể, trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán khoảng 1-2 tuần, lãi suất huy động có dấu hiệu giảm ở một số ngân hàng, áp dụng từ đầu tháng 2/2019. Trong đó, ACB đã giảm nhẹ lãi suất kỳ hạn 1 tháng xuống 5,1%/năm (giảm 0,1%/năm), trong khi tăng nhẹ ở kỳ hạn 3 tháng lên 5,4%/năm (tăng 0,1%/năm).

Còn VietinBank giảm 0,3% ở hai kỳ hạn 6 và 12 tháng. Trước đó, BIDV cũng giảm lãi suất kỳ hạn 5 tháng từ 5,5%/năm xuống còn 5,2%/năm.

Hiện nay, ở các kỳ hạn dưới 6 tháng, mức lãi suất của các ngân hàng không có nhiều khác biệt do phải đáp ứng trần lãi suất huy động. Các ngân hàng tư nhân hầu hết đều chào mức lãi suất từ 5-5,4%/năm với các kỳ hạn 1 tháng – 5 tháng. Trong khi đó, Vietcombank, BIDV và VietinBank đều chỉ huy động với mức lãi suất 4,5-5%/năm.

Mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng ở các ngân hàng lại có dải biến động khá dài, từ 5,5-8%/năm. Trong đó, VietCapitalbank, SCB,…đang chi trả lãi suất cao nhất với 8-8,1%/năm.

Cùng là các ngân hàng thương mại tư nhân lớn như Sacombank, MBBank, Techcombank, ACB,…mức lãi suất ở kỳ hạn này cũng rất chênh lệch: Sacombank là 6,5%/năm, MBBank là 6,3%/năm, Techcombank là 7%/năm, ở ACB là 6,8%/năm. Nhóm “ông lớn” ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục niêm yết ở mức tối đa chỉ 5,5%/năm.

Ở kỳ hạn 1 năm, ngoại trừ một số nhà băng như SCB, VietCapitalbank có lãi suất khá cao trên 8%, các ngân hàng còn lại đều niêm yết xung quanh mức 7%/năm, chẳng hạn như VPBank là 7,05%/năm, MBBank là 7,2%/năm.

Nhiều khách hàng hiện nay quá chú tâm vào quảng cáo “lãi suất cao nhất lên tới” của các nhà băng mà quên mất các điều kiện đi kèm, dẫn tới không tránh khỏi hụt hẫng do không được nhận lãi suất cao như mong đợi, đặc biệt là ở các kỳ hạn dài.

Chẳng hạn ở kỳ hạn 18 tháng, VIB huy động với lãi suất cao nhất là 7,9%/năm nhưng chỉ với khách hàng gửi trên 100 triệu và bằng hình thức tiết kiệm trực tuyến.

Hay tại ACB lãi suất cao nhất ở kỳ hạn 18 tháng là 7,5%/năm, nhưng chỉ áp dụng cho món tiền trên 10 tỷ, ở ngoài khu vực Tp.HCM.

Hay kỳ hạn dài hơn là 36 tháng, VPBank huy động với mức lãi suất cao nhất là 7,8%/năm, nhưng cho món tiền từ 10 tỷ trở đi; trong khi dưới 500 triệu chỉ được hưởng 7,6%/năm.

Nhìn chung, các ngân hàng thương mại nhà nước như Agribank, VietinBank, BIDV, Vietcombank vẫn có mức lãi suất thấp nhất trên thị trường, thường kém hơn từ 1-1,5 điểm phần trăm.

Trong khi đó, cùng là ngân hàng tư nhân, một số như SCB, VietCapital, VIB, VPBank,… đang có mặt bằng lãi suất nhỉnh hơn so với MBBank, Techcombank, SHB, LienVietPostBank.

Bên cạnh so sánh lãi suất, nhiều khách hàng cũng rất chú ý tới các chương trình ưu đãi, khuyến mại thời gian này của các nhà băng. Để tranh thủ lượng tiền nhàn rỗi khá lớn trong dân cư sau kỳ nghỉ lễ, nhiều ngân hàng như ACB, Maritimebank, SHB, Sacombank,…triển khai các chương trình gửi tiền tiết kiệm với những ưu đãi hiệu lực trong thời gian từ nay đến hết tháng 2/2019, thậm chí đến hết tháng 3/2019. Quà tặng, phần thưởng,…có thể còn có giá trị hơn cả được cộng thêm lãi suất.

Chẳng hạn tại ACB, chương trình Xuân Tài Lộc kéo dài đến ngày 28/2, theo đó người gửi tiền trong thời gian này sẽ được hưởng lãi suất cao nhất đối với kỳ hạn 6 tháng lên tới 7,25%/năm cho món tiền 3 tỷ trở lên. Sau thời gian ưu đãi trên, lãi suất kỳ hạn 6 tháng sẽ quay về còn 6,6-7%/năm.

Còn tại TPBank, không cộng thêm lãi suất mà nhà băng này triển khai chương trình ưu đãi với 100.000 phần quà. Khách hàng gửi tiết kiệm sẽ có cơ hội tham gia bốc thăm để sở hữu những sản phẩm gia dụng, bao lì xì,….SHB còn kéo dài chương trình khuyến mại tới tận tháng 4/2019 với tổng giá trị giải thưởng t ới hơn 13 tỷ đồng.

Theo CafeBiz

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây