Quản lý luồng tiền hiệu quả khi đầu tư bất động sản

0
1015

Làm thế nào để quản lý luồng tiền đầu tư bất động sản một cách an toàn, hiệu quả? Đây là câu hỏi cũng như thách thức đối với nhiều nhà đầu tư hiện nay.

Quản lý luồng tiền hiệu quả khi đầu tư bất động sản

→ Xem thêm: 5 Bí quyết kiếm tiền khi đầu tư bất động sản

Trước sự khởi sắc của sàn giao dịch bất động sản trong những năm gần đây, đầu tư vào thị trường này đang trở thành lựa chọn của rất nhiều nhà đầu tư trên khắp cả nước. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, sự sôi động của thị trường nhà đất cũng kéo theo không ít rủi ro và thách thức trong việc tối ưu hóa khả năng sinh lợi của nguồn tiền.

Hiểu rõ bản chất luồng tiền dành cho bất động sản trước khi đầu tư

Thông thường, luồng tiền được sử dụng để đầu tư bất động sản thường đến từ việc tiết kiệm tiền nhàn rỗi và nguồn tiền vay vốn ngân hàng.

Với luồng tiền từ nguồn vốn nhàn rỗi

Gửi tiết kiệm ngân hàng thường có lãi suất không cao, chỉ khoảng 6 – 7%/ năm. Do đó, để số tiền tiết kiệm sinh lợi nhuận cao, việc đầu tư vào bất động sản được xem là một lựa chọn khôn ngoan.

Bằng nguồn tiền này, nhà đầu tư sẽ chủ động về vốn và thời gian. Việc lựa chọn sản phẩm nhà đất cũng trở nên linh hoạt và dễ dàng.

Quản lý luồng tiền hiệu quả khi đầu tư bất động sản
Ảnh minh họa – Bất động sản là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn hiện nay

Vay vốn ngân hàng

Luồng tiền từ nguồn vốn vay ngân hàng mang lại lợi thế về số vốn dồi dào cùng các chính sách cho vay hấp dẫn, thời gian vay dài hạn. Tuy nhiên, khi sử dụng nguồn vốn này để đầu tư bất động sản, nhà đầu tư cần chi trả chi phí chênh lệch cho lãi suất và các khoản chi phí phát sinh khác.

Lựa chọn phương án đầu tư phù hợp

Sau khi đã xác định được bản chất luồng tiền để đầu tư, để quản lý chúng một cách hiệu quả, cần đưa ra phương án đầu tư hợp lý. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố cũng như tình hình tài chính, có thể lựa chọn một số phương án đầu tư bất động sản phổ biến.

→ Xem thêm: 3 lợi thế khiến loại hình bất động sản nghỉ dưỡng được ưa chuộng

Sản phẩm bất động sản có tính thanh khoản cao

Đầu tư nguồn vốn vào các tài sản nhà đất có tính thanh khoản cao được xem là giải pháp đầu tư an toàn, giúp quản lý luồng tiền bất động sản hiệu quả. Phương án này được thực hiện dựa trên việc đầu tư vào các dự án “dễ bán”, đáp ứng nhu cầu thiết thực của khách hàng tại những khu đất hay căn hộ đang “sốt”.

Với những dự án này, nhà đầu tư có thể tìm kiếm lợi nhuận bằng thời gian đầu tư ngắn hạn. Từ đó giảm thiểu tối đa các chi phí phát sinh.

Tuy nhiên, vì giá thành cao nên cần xem xét đến tình hình tài chính bất động sản của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Quản lý luồng tiền hiệu quả khi đầu tư bất động sản
Ảnh minh họa – Nhà đầu tư thường tìm kiếm lợi nhuận bằng cách đầu tư ngắn hạn

→ Xem thêm: 9 điều cần biết khi đầu tư bất động sản cho thuê

Tạo lập giá trị cho phương án đầu tư lâu dài

Bên cạnh lựa chọn “rót vốn” vào các dự án có khả năng bán nhanh trong thời gian ngắn, nhà đầu tư có thể áp dụng phương án đầu tư dài hạn, mang tính sinh lời bền vững thông qua việc tạo lập giá trị tăng thêm cho tài sản.

Trên thực tế, phương án này đang trở thành sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư. Đặc biệt là những người đang sở hữu bất động sản có giá trị thấp, chưa tương xứng với nhu cầu của thị trường hiện tại.

Với lựa chọn đầu tư dài hạn, nhà đầu tư cần có sự nghiên cứu để đưa ra quyết định về việc sửa sang, làm mới diện mạo căn nhà hay thửa đất. Việc này sẽ giúp tăng giá trị cho dự án, thu hút khách hàng.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần chú trọng đến việc cân đối các khoản như chi phí sửa chữa nội thất, tân trang mặt tiền, dọn dẹp không gian bên ngoài… với lợi nhuận kỳ vọng đạt được để tránh rơi vào tình trạng “lỗ vốn”. Từ đó quản lý dòng tiền bất động sản hiệu quả.

Trên đây là một số cách để quản lý luồng tiền bất động sản một cách an toàn, hiệu quả, đảm bảo khả năng sinh lời cao cho nhà đầu tư. Đầu tư bất động sản là lựa chọn nhiều cơ hội. Tuy nhiên, cũng tồn tại không ít thách thức, đòi hỏi nhà đầu tư cần có cái nhìn tổng quan, phân tích và lên kế hoạch sử dụng luồng tiền chính xác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây