Làm thế nào để quản lý tiền bạc hiệu quả? [Update 2020]

2
10292

Cách bạn quản lý tiền bạc hiệu quả thông qua việc chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư luôn tác động trực tiếp tới cuộc sống của chính bản thân. 

Quản lý tiền bạc hiệu quả

Ngay từ nhỏ, mọi người đều được học cách tính toán, lập kế hoạch cá nhân. Thế nhưng khi trưởng thành, hiếm ai vận dụng nó để tạo thói quen quản lý tiền bạc cho bản thân. Các kỹ năng như tạo ngân sách, kiểm soát thu chi,… thường ít được mọi người quan tâm và thực hiện. 

I. Nguyên tắc vàng trong quản lý tiền bạc

1) Chi tiêu ít tiền hơn số tiền bạn kiếm được 

Nếu kiếm được 10 triệu nhưng lại chi tiêu 12tr/tháng, bạn chắc chắn sẽ rơi vào “vòng xoáy” nợ nần nhanh chóng.

Nếu chi tiêu toàn bộ số tiền làm ra. Bạn sẽ không bao giờ có phương án dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp trong tương lai như thất nghiệp, ốm đau hoặc đầu tư khi có cơ hội.

Do đó, nên chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được. Điều này cho phép bạn tự do tiết kiệm, chuẩn bị cho tương lai và đối phó với những khủng hoảng bất ngờ trong cuộc sống.

Khoảng cách giữa thu nhập và chi tiêu càng lớn, bạn càng có nhiều cơ hội để thực hiện các mục tiêu tài chính mà mình mong muốn.

Quản lý tiền bạc hiệu quả

→ Cách tiết kiệm 50% thu nhập mỗi tháng

2) Luôn lập kế hoạch cho tương lai

Thiết lập quỹ khẩn cấp 

Trước tiên, cần tích lũy một số tiền dự phòng cho các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra trong cuộc sống mà bạn không thể lường trước được. (Như sửa chữa xe, đau ốm, thất nghiệp…)

Quỹ khẩn cấp sẽ giúp bạn chủ động về tiền bạc khi gặp khó khăn về tài chính, hạn chế tình trạng nợ nần.

Theo các chuyên gia tài chính, cần chuẩn bị quỹ khẩn cấp bằng 3 – 6 tháng chi phí sinh hoạt thông thường. Mỗi tháng nên dành ít nhất 5 – 10% thu nhập để tiết kiệm cho quỹ này.

Thiết lập quỹ khẩn cấp

→ Làm thế nào để xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp?

Xây dựng quỹ hưu trí 

Bên cạnh đó, việc chuẩn bị quỹ hưu trí cũng vô cùng quan trọng. Số tiền này sẽ giúp bạn không cần bận tâm về vấn đề tiền bạc để duy trì cuộc sống khi nghỉ hưu.

Nên dành khoảng 4 – 5% thu nhập hàng tháng cho quỹ hưu trí của mình. Tích lũy càng sớm, cuộc sống nghỉ hưu càng trở nên an nhàn.

Sẽ thật gay go nếu như bạn không chuẩn bị một kế hoạch bài bản cho cuộc sống nghỉ hưu và nghiêm túc thực hiện nó.

Xây dựng quỹ hưu trí

3) Tìm cách gia tăng tài sản

Đầu tư là cách tốt nhất giúp bạn nhanh chóng trở nên giàu có. Đầu tư đúng cách sẽ khiến “tiền đẻ ra tiền”.

Hiện nay, có nhiều kênh đầu tư hấp dẫn để lựa chọn như gửi tiết kiệm ngân hàng, ngoại tệ, bất động sản, chứng khoán, kinh doanh…

Tuy nhiên, cần xem xét, tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định rót vốn đầu tư. Bởi thị trường tài chính luôn tiềm ẩn nhiều biến động, rủi ro mà không ai có thể lường trước được.

Cần lưu ý một số yếu tố như: vốn đầu tư ban đầu; tỷ suất lợi nhuận; độ an toàn; tính thanh khoản… để đảm bảo đầu tư an toàn, gia tăng lợi nhuận.

Đầu tư tài chính

Bên cạnh việc đầu tư, tìm kiếm một công việc làm thêm ngoài giờ hành chính cũng là một ý tưởng không tồi để gia tăng thu nhập.

Với những công việc linh hoạt về thời gian như lái xe Grab; gia sư; kinh doanh online… bạn có thể kiếm thêm hàng triệu đồng mỗi tháng.

Số tiền này sẽ giúp ngân sách chi tiêu thoải mái hơn. Đồng thời cho phép bạn dễ dàng theo đuổi các mục tiêu tài chính mà mình mong muốn.

→ Các kênh đầu tư cá nhân sinh lời HOT nhất 2019

II. Gửi tiết kiệm ngân hàng – Cách quản lý tiền bạc thông minh 

Đây là việc làm cần thiết thay vì để toàn bộ tiền ở nhà. Gửi tiết kiệm ngân hàng không chỉ đảm bảo an toàn, mà còn giúp bạn có thêm một khoản tiền lãi không nhỏ hàng tháng.

Hiện nay, lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng Việt Nam dao động khoảng 7 – 8%/ năm. Do đó, đây được coi là kênh đầu tư an toàn, đem lại lợi nhuận ổn định, ít rủi ro.

Ngoài sổ tiết kiệm truyền thống, bạn có thể lựa chọn mở tài khoản tiết kiệm trực tuyến. Mọi giao dịch và quản lý tài khoản sẽ được thực hiện dễ dàng; nhanh chóng trên điện thoại, laptop… giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Cần tìm hiểu và xem xét kỹ lưỡng một số vấn đề như lãi suất; thủ tục mở tài khoản; mức độ uy tín của ngân hàng… để tối đa hóa lợi ích cho số tiền tiết kiệm của mình.

Quản lý tiền bạc hiệu quả

III. Lập ngân sách chi tiêu

Hầu hết mọi người thường khó kiểm soát thói quen chi tiêu của mình. Không nắm rõ số tiền của bản thân đã được sử dụng như thế nào. Đây là nguyên nhân thường thấy khiến bạn rơi vào tình trạng “rỗng túi”, thậm chí dẫn đến nợ nần.

Tạo thói quen lập ngân sách; sẽ giúp bạn quản lý và kiểm soát dòng tiền của mình một cách hiệu quả. Các khoản chi được phân chia rõ ràng với hạn mức cụ thể; để bạn sử dụng một cách khoa học.

1) Thiết lập ngân sách chi tiêu hàng tháng

Ví dụ, với mức thu nhập của gia đình là 15.000.000 đồng/ tháng, bạn có thể chia ngân sách theo quy tắc 50/20/30 như sau:

  • 50% thu nhập (7.500.000 đồng) cho chi phí thiết yếu như thuê nhà, hóa đơn điện nước, ăn uống, xăng xe…
  • 20% thu nhập (3.000.000 đồng) cho các mục tiêu tài chính như tiết kiệm, trả nợ, đầu tư…
  • 30% thu nhập (4.500.000 đồng) cho chi tiêu cá nhân như du lịch, giải trí, mua sắm…

Tuy nhiên, tùy vào điều kiện và nhu cầu của mỗi người, con số này có thể tăng hoặc giảm để phù hợp với hoàn cảnh.

Nhưng vẫn phải đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày cũng như các kế hoạch tài chính trong tương lai.

Lập ngân sách càng sớm, việc quản lý chi tiêu và thực hiện các mục tiêu tài chính, sẽ càng trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao.

Thường xuyên theo dõi và ghi chép các khoản thu chi là cách tốt nhất để lập ngân sách hợp lý. Nhiều người thường bỏ qua bước này vì ngại ghi chép, tính toán.

Tuy nhiên, có thể đơn giản hóa bằng cách sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover trên điện thoại, máy tính. 

Tính năng Lập ngân sách chi tiêu trên ứng dụng Money Lover

Tính năng Lập ngân sách trên Money Lover sẽ giúp tạo và kiểm soát ngân sách chi tiêu cá nhân hiệu quả hơn. Bạn sẽ được cảnh báo về hạn mức chi tiêu phù hợp với ngân sách mình đã lập.

Ngoài ra, ứng dụng còn có nhiều tiện ích như Ví tiết kiệm, Ví liên kết, Chuyển đổi tiền tệ,… giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn.

» Tải miễn phí Money Lover cho Android tại đây

» Tải miễn phí Money Lover cho iOS tại đây

2) Một vài lưu ý

Để duy trì ngân sách, cần nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch đã đặt ra. Nên chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được. Cắt giảm tối đa những chi phí không cần thiết, để tiết kiệm tiền bạc; tích lũy nhiều hơn cho tương lai.

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu trong việc quản lý chi tiêu gia đình một cách hiệu quả và khoa học. Với mong muốn việc quản lý tài chính gia đình không còn khó khăn và áp lực cho các chị em phụ nữ.

Quản lý tiền bạc hiệu quả

IV. Sử dụng thẻ tín dụng thông minh

Sở hữu một chiếc thẻ tín dụng không khó. Thế nhưng làm thế nào để sử dụng đúng cách, tránh nợ nần là một bài toán không hề đơn giản.

Hạn chế chi tiêu nếu như không thể thanh toán dư nợ đúng hạn. Trước khi quyết định mua sắm bằng thẻ tín dụng; hãy cân nhắc khả năng thanh toán khoản nợ đó trong tương lai.

Nên thực hiện các giao dịch mua bán bằng thẻ tín dụng; ở đầu chu kỳ để tận dụng tối đa thời gian không tính lãi suất.

Sử dụng thẻ tín dụng thông minh

Cố gắng thanh toán số dư nợ càng sớm càng tốt. Việc thanh toán trễ không chỉ đẩy mức lãi suất tăng cao; mà còn làm giảm điểm tín dụng của bạn.

Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cơ hội vay vốn ngân hàng của bạn sau này.

Tuyệt đối không rút tiền mặt từ thẻ tín dụng; để tránh những khoản phí và lãi suất cao ngất ngưởng từ ngân hàng. Điều này chắc chắn sẽ khiến tình hình tài chính của bạn càng thêm tồi tệ hơn.

 

Bài liên quan

Cần bao nhiêu tiền là đủ

Cần kiếm bao nhiêu tiền là đủ để nghỉ việc, không phải đi làm...

0
Kiếm bao nhiêu tiền là đủ? Có phải càng nhiều càng tốt? Khi nào thì thực sự được tự do về tài chính? Có...
Kinh nghiệm tiết kiệm tiền

Chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm tiền cùng Money Lover 2019

0
Cuộc sống có quá nhiều thứ cần chi tiêu, làm thế nào để kiểm soát chúng? Tham khảo ngay kinh nghiệm tiết kiệm tiền...
Cách tiết kiệm tiền của người Nhật

11 cách tiết kiệm tiền của người Nhật [Update 2019]

0
Mặc dù là một quốc gia hiện đại và giàu có, nhưng cách tiết kiệm tiền của người Nhật vẫn luôn là điều mà...

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây