Bí quyết quản lý tài chính sau khi kết hôn

0
1061

Sự bất đồng trong thói quen chi tiêu là một trong những nguyên nhân chính khiến gia đình rạn nứt. Hai vợ chồng nên cùng nhau thống nhất việc quản lý tài chính sau kết hôn.

Bí quyết quản lý tài chính sau khi kết hôn

Thực tế, bất đồng nảy sinh giữa hai vợ chồng không phải vì tiền mà vì vấn đề tin cậy lẫn nhau hoặc lo lắng cho tương lai.

Chẳng hạn, người chồng đề nghị vợ phải báo cáo chi tiêu hàng ngày là do không tin cậy khả năng quản lý tài chính gia đình của vợ. Người vợ than phiền chồng mình không biết tiết kiệm vì lo sợ rằng nếu có chuyện bất trắc xảy ra, gia đình sẽ gặp khó khăn về kinh tế.

Thống nhất trách nhiệm quản lý tài chính

Với vai trò trụ cột của gia đình, chồng thường là người phụ trách vấn đề tài chính. Tuy nhiên, với một số gia đình khác, người vợ có khả năng làm tốt vai trò này hơn.

Cũng có nhiều gia đình quyết định cả hai vợ chồng sẽ cùng gánh vác trách nhiệm ấy. Dù lựa chọn phương pháp nào, hai vợ chồng vẫn nên hợp tác với nhau.

Bí quyết quản lý tài chính sau khi kết hôn
Ảnh minh họa – Hai vợ chồng nên cùng nhau quản lý tài chính

→ Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch phân bổ chi tiêu trong gia đình

Ghi chép các khoản chi tiêu

Đừng bỏ qua bước này nếu bạn không muốn đau đầu trước cảnh “thiếu trước hụt sau” diễn ra hàng tháng. Ghi chép thường xuyên sẽ giúp bạn nắm rõ các khoản tiêu dùng của mình. Từ đó, cân đối chi tiêu phù hợp với điều kiện và nhu cầu của gia đình.

Thay vì việc bỏ nhiều thời gian để ghi chép vào sổ sách, bạn có thể sử dụng ứng dụng Money Lover. Đây là ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên điện thoại, máy tính bảng, laptop…

Bí quyết quản lý tài chính sau khi kết hôn
Ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover

Money Lover sẽ giúp bạn nhập và theo dõi các khoản thu chi một cách dễ dàng và nhanh chóng. Từ đó, lên kế hoạch để nhanh chóng hoàn thành các mục tiêu tài chính.

→ Xem thêm: Bật mí 3 bí quyết chi tiêu tiết kiệm trong gia đình

Bình tĩnh khi thảo luận về tiền bạc

Quy định khoảng thời gian cụ thể để thường xuyên cùng nhau bàn về vấn đề tài chính trong gia đình. Có thể là ngày đầu tiên mỗi tháng hoặc ngày cố định nào đó hằng tuần.

Chọn thời điểm mà hai vợ chồng đều cảm thấy thoải mái và thảo luận ngắn gọn. Đừng bàn bạc về tiền vào những lúc không thích hợp như trong bữa ăn hay nghỉ ngơi với con cái.

Bí quyết quản lý tài chính sau khi kết hôn
Ảnh minh họa – Thường xuyên trao đổi với nhau về vấn đề tiền bạc

Quan điểm về thu nhập trong gia đình

Nếu cả hai vợ chồng đều có thu nhập, nên tôn trọng lẫn nhau bằng cách cho công khai thu nhập của mình và những khoản chi tiêu lớn.

Nếu không, chắc chắn hai vợ chồng bạn sẽ không còn tin tưởng lẫn nhau, dễ dẫn đến mâu thuẫn.

Không nhất thiết phải bàn bạc với vợ/chồng khi tiêu một số tiền nhỏ. Nhưng khi phải sử dụng một số tiền lớn, hãy bàn bạc với nhau để chứng tỏ bạn tôn trọng quan điểm của vợ/chồng mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây