Quản lý tài chính hiệu quả là cách để bạn có một cuộc sống thoải mái. Góp phần hoàn thành những mục tiêu tài chính trong tương lai một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Quản lý tài chính hiệu quả

1. Lập ngân sách chi tiêu hàng tháng 

Lập ngân sách chi tiêu thực chất là việc sắp xếp các khoản chi tiêu theo thứ tự ưu tiên. Việc này không hạn chế việc chi tiêu. Mà bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế. 

Nếu mỗi cuối tuần, bạn đều tốn chi phí cho việc hẹn hò hay mua sắm đồ đạc trong gia đình. Hãy liệt kê các chi phí này vào một ngân sách được đặt tên cụ thể. Và có giới hạn chi tiêu. 

Tiếp theo, bạn cần phân bổ số tiền mà bạn có theo các danh mục. Nếu muốn chi tiêu nhiều hơn cho một khoản nào đó. Bạn cần chi tiêu ít hơn trong các danh mục còn lại. 

Với mức thu nhập ổn định. Hầu hết mọi người đều phải phân bổ chi tiêu cho các danh mục: 

  • Ăn uống 
  • Thuê – trả góp nhà ở 
  • Đi lại
  • Thể thao 
  • Giáo dục 
  • Điện thoại 
  • Giáo dục 
  • Hiếu hỉ 
  • Bạn bè và người yêu 

Nếu không may, số tiền chi tiêu cho việc hẹn hò vượt quá 400.000 đồng trong tháng này. Bạn cần giảm bớt số tiền ở các danh mục khác để cân đối thu – chi. 

Khi bạn có một kế hoạch và đã dành một ngân sách đặt vào kế hoạch đó, rất nhiều lo lắng sẽ biến mất. Bạn không phải lo lắng về việc có đủ tiền thanh toán tiền nhà hàng tháng hay không. Hay những mục tiêu tài chính tương lai được hoàn thành một cách dễ dàng. 

Bên cạnh đó, với sự tự do và giải phóng cho người dùng khi thiết lập ngân sách. Các vấn đề mâu thuẫn về tiền bạc trở thành chuyện của quá khứ. 

Khi vợ/ chồng bạn đã đồng ý về thứ tự ưu tiên chi tiêu và những mục tiêu tài chính trong tương lai. Sẽ có ít bất đồng hơn về tài chính. Hai bạn có một kế hoạch cụ thể, đã được thống nhất. Khi đó, chẳng có lý do gì để mâu thuẫn xảy ra! 

Quản lý tài chính
Ảnh minh họa – Lập ngân sách chi tiêu là cách kiểm soát thu – chi hiệu quả

2. Thiết lập ví chi tiêu chung – Giảm bớt gánh nặng quản lý tiền bạc 

Tiền bạc chính là một trong những nguyên nhân gây căng thẳng trong hầu hết các mối quan hệ. 

Đối với gia đình, khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân, bạn và người bạn đời phải đối mặt với nhiều vấn đề cũng như những trách nhiệm. Đặc biệt là trách nhiệm về quản lý tài chính. 

Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những cặp đôi cùng nhau quản lý tiền bạc và hoàn thành các mục tiêu tài chính. Có xu hướng hạnh phúc và duy trì mối quan hệ bền vững hơn. 

Còn với các thành viên gia đình như anh chị em, nếu chung sống cùng nhau trong thành phố đắt đỏ. Thì việc chi tiêu cần có kế hoạch và cần có sự chính xác và minh bạch.

Hay các bạn sinh viên, việc chia sẻ tài chính về các khoản tiền như: tiền nhà; tiền điện nước; đi chợ; mua sắm đồ dùng chung… cũng cần đảm bảo tính công khai và rõ ràng. 

Như vậy, trong bất cứ mối quan hệ nào tiền bạc luôn đóng một vai trò cần thiết và quan trọng. 

Vậy làm thế nào để tiền bạc luôn được minh bạch và rõ ràng trong mọi quan hệ? 

Đó chính là xây dựng kế hoạch chi tiêu chung hàng tháng. Kế hoạch này cho biết ngân sách chi tiêu trong tháng đó, tất cả những khoản đã chi. 

Đảm bảo chi tiêu trong hạn mức ngân sách, tránh tình trạng chi tiêu quá đà gây ảnh hưởng đến tài chính gia đình và cá nhân. Hoặc phát sinh những mâu thuẫn có thể xảy ra. 

Đồng thời, nên ghi chép tất cả những khoản đã chi tiêu trong ngày, trong tháng. Để không bỏ xót những khoản chi, đảm bảo tính chính xác và đầy đủ. 

Quản lý tài chính
Ảnh minh họa – Lập kế hoạch chi tiêu đảm bảo không vượt quá ngân sách

3. Chia sẻ Ví – Cách quản lý tài chính khoa học và hiệu quả 

Hầu hết việc quản lý tài chính đều do một cá nhân trong gia đình hay do một thành viên trong một nhóm chịu trách nhiệm chính. 

Điều này dễ dẫn đến sự nghi ngờ, tranh cãi hay áp lực từ một phía. Từ đó, mối quan hệ có thể căng thẳng và thậm chí là rạn nứt. 

Để tránh những mâu thuẫn hay những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Mọi khoản chi tiêu chung nên được công khai cho đối phương hay những cá nhân có liên quan nắm rõ. 

Để đơn giản hóa, bạn có thể sử dụng tính năng Chia sẻ Ví trên ứng dụng quản lý tài chính Money Lover.

Tính năng này cho phép người dùng chia sẻ ví cho những ai mà muốn cùng quản lý chi tiêu. 

Quản lý tài chính
Tính năng Chia sẻ Ví trên ứng dụng quản lý tài chính Money Lover

Người được chia sẻ có thể theo dõi tất cả các khoản chi tiêu mà bạn đã ghi chép. Đồng thời, cũng có thể tự tạo các khoản chi tiêu và ứng dụng sẽ tự động thống kê vào ví. Khi đó, người chia sẻ sẽ nhận được thông báo khi có thêm giao dịch mới. 

Như vậy, mọi khoản chi tiêu sẽ được ghi chép đầy đủ và chính xác. Từ đó, có những điều chỉnh chi tiêu nếu vượt quá ngân sách cho phép. 

Tính năng Chia sẻ Ví phù hợp với những cá nhân mong muốn việc quản lý tài chính chung được dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Bạn có thể sử dụng tính năng này trên bất kỳ thiết bị nào, với điện thoại di động bạn lưu ý cập nhật lên bản 5.5.79 trên iOS và 3.9.1 trên Android. 

Dưới đây là video hướng dẫn chi tiết cách sử dụng tính năng Chia sẻ Ví trên thiết bị điện thoại di động, bạn có thể tham khảo: 

4. Xây dựng trách nhiệm quản lý tài chính

Trong cuộc sống ai cũng có những mục tiêu khác nhau. Trong đó, không thể không nhắc đến những mục tiêu tài chính. 

Đây là những mục tiêu được xây dựng càng sớm càng tốt và hoàn thành trong tương lai dựa trên những nỗ lực về quản lý tài chính trong một khoảng thời gian nhất định. Chẳng hạn như kế hoạch: mua xe, đi du lịch, nghỉ hưu….

Để hoàn thành những dự định này, đòi hỏi bạn phải có kế hoạch tài chính cụ thể và rõ ràng. 

Chi tiêu hợp lý và tiết kiệm tiền đều đặn hàng tháng. Hay tìm kiếm những công việc ngoài giờ để gia tăng thu nhập là những phương án mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện. 

Các mục tiêu tài chính sẽ được hoàn thành sớm hơn nếu có người đồng hành, cùng chung tay góp sức. 

Chẳng hạn, bạn và người bạn đời cùng lập kế hoạch mua nhà trong 3 năm tới. Khi đó, hai bạn cần có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm và khoa học để thực hiện dự định này. 

Các khoản chi tiêu hàng tháng nên cắt giảm một cách tối đa. Chỉ chi tiêu cho những khoản cần thiết. Hay tìm kiếm những công việc làm thêm ngoài giờ như: bán hàng online, kinh doanh, shipper… để gia tăng thu nhập. Là một trong những ý tưởng không tồi. Giúp mục tiêu tài chính được hoàn thành đúng dự kiến hoặc sớm hơn. 

Kế hoạch tiết kiệm sẽ đơn giản hóa hơn khi bạn sử dụng tính năng Chia sẻ Ví tiết kiệm trên ứng dụng quản lý tài chính Money Lover. Thiết lập Ví tiết kiệm, dự kiến thời gian hoàn thành và chia sẻ cho bất kỳ ai.  

Quản lý tài chính hiệu quả
Tính năng Chia sẻ Ví tiết kiệm trên ứng dụng quản lý tài chính Money Lover

Ví tiết kiệm giúp bạn thực hiện kế hoạch tiết kiệm ngắn hạn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn có thể tính toán các con số, đặt lại mục tiêu và chia sẻ với những cá nhân khác có liên quan trong việc quản lý tài chính chung. 

Bên cạnh đó, Ví tiết kiệm cho phép người dùng theo dõi tiến trình thực hiện một cách chi tiết và thời gian chính xác cần hoàn thành. Từ đó, có những điều chỉnh hay tiếp tục duy trì một cách phù hợp để đạt hiệu quả. 

Quan trọng hơn, đó chính là cách để tạo thói quen và xây dựng trách nhiệm trong việc quản lý tài chính chung từ những cá nhân khác. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây