Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả – chìa khóa tạo nên thành công

0
1148

Cá nhân là hình ảnh thu nhỏ của doanh nghiệp hay còn gọi là hệ thống doanh nghiệp dạng thu nhỏ. Do đó, muốn phát triển cần quản lý tài chính cá nhân hiệu quả và thông minh.

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả - chìa khóa tạo nên thành công

Quản lý tài chính cá nhân là cách giúp bạn hiểu bản thân mình có địa vị kinh tế ở mức độ nào và tìm ra định hướng phấn đấu trong tương lai.

Tài chính cá nhân là gì?

Tài chính cá nhân là việc quản lý chi tiêu, sử dụng tiền bạc và của cải được tạo ra từ thu nhập của các cá thể hoặc hộ gia đình với các kế hoạch tương lai ở mức độ rủi ro đã lường trước.

Tài chính cá nhân cũng là các quyết định, hoạt động liên quan tới tài chính, bao gồm lập ngân sách, tiết kiệm, bảo hiểm, đầu tư, hưu trí và thừa kế của một cá nhân có khả năng độc lập về kinh tế.

Tài chính cá nhân được đo lường bởi 3 yếu tố:

 • Kiến thức tài chính: bao gồm những hiểu biết tài chính cơ bản như tài sản, tiêu sản…
 • Hành vi tài chính: là hành vi quản lý tài sản, lập kế hoạch ngắn hoặc dài hạn, đưa ra các quyết định chi trả cho một khoản bất kì trong sinh hoạt hoặc đầu tư.
 • Kỹ năng tài chính: là kỹ năng tính toán và đặt ra những hạn mức.

Xem thêm: Tài chính cá nhân là gì? Và những điều cần biết

Những yếu tố ảnh hưởng đến tài chính cá nhân

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tài chính cá nhân, bao gồm những yếu tố chủ quan và khách quan như sau:

 • Thu nhập bấp bênh không ổn định.
 • Chi tiêu vượt quá mức cho phép do không cân bằng các khoản thu chi.
 • Các hình thức bắt buộc phải chi trả lớn không thể tránh khỏi ví dụ như bệnh tật, ốm đau, ma chay,…
 • Các khoản nợ chưa trả hết sinh lãi và áp lực tâm lý.
 • Phát sinh các vấn đề phụ thuộc lớn như con cái, cha mẹ già,…

Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là việc mất cân bằng trong chi tiêu gây ra ảnh hưởng xấu đến tài chính cá nhân. Việc duy trì sự ổn định và phát triển tài chính cá nhân chính là  bí quyết làm giàu vô cùng hiệu quả. Để làm giàu nhanh và lành mạnh, chúng ta cần:

Loại bỏ những suy nghĩ sai lầm

Có nhiều người luôn giữ những tư tưởng sai lầm nghiêm trọng trong việc hiểu về tài chính cá nhân. Do đó, không thể phát triển và thành công được. Dưới đây là một trong những tư tưởng nên gạt bỏ để quản lý tài chính cá nhân tốt nếu muốn làm giàu:

“Có ít tiền cần gì phải quản lý” : Sai! Nếu không biết quản lý những gì mình đang có thì bạn sẽ không nhận được thêm bất cứ thứ gì. Đây là tư tưởng lười biếng, bảo thủ cần phải thay đổi trước khi xây dựng kế hoạch làm giàu.

“ Quản lý tiền làm mình mất tự do khi tiêu tiền, quá gò bó!”: Sai! Quyền kiểm soát tài chính nằm trong tay bạn. Nhưng nếu ngay cả bản thân bạn không thể vượt qua được những gì mình đặt ra thì bạn sẽ chẳng thể làm gì và dám vượt qua thử thách nào cả. Nên nhớ bạn chính là người hiểu bản thân mình hơn ai hết.

“Tôi không thể cắt giảm chi tiêu được, điều này là không thể”: Lý do của sự không thể này nằm ở việc bạn đặt cho bản thân mục tiêu quá cao, không cụ thể, thậm chí là lười ghi lại những khoản đã chi tiêu trong ngày.

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả - chìa khóa tạo nên thành công
Ảnh minh họa – Loại bỏ những suy nghĩ sai lầm về tài chính cá nhân

Bạn có biết điểm khác biệt giữa người giàu và người nghèo như thế nào không? Nó nằm ở:

 • Người giàu: Chi phí sinh hoạt = Thu nhập – tiết kiệm
 • Người nghèo: Tiết kiệm = Thu nhập- chi phí sinh hoạt

Điều này có nghĩa là trong khi định mức của người giàu là chi phí sinh hoạt thì người nghèo luôn phải cố gắng cho việc tiết kiệm bằng cách giảm tối đa các chi phí khác. Điều này là hoàn toàn hợp lý.

Lập kế hoạch tài chính cá nhân là hình thức làm giàu hiệu quả

Việc cần thiết cho tất cả các chiến lược liên quan đến lĩnh vực tài chính cá nhân đó chính là lập kế hoạch. Cần phải biết: mình thu chi hàng ngày những gì? Giá trị bao nhiêu? Thu nhập hàng tháng như thế nào?… Đó là lý do tại sao người giàu luôn hiểu rõ giá trị và vị thế kinh tế của họ.

Để lập kế hoạch tài chính cá nhân tốt, bạn nên chú trọng vào các vấn đề sau:

 • Thu nhập hàng tháng/ thu nhập đầu vào
 • Chi tiêu hàng ngày: hệ thống cụ thể, chi tiết
 • Khoản tiết kiệm
 • Định mức chi tiêu tương lai

Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch tài chính cá nhân cho người mới bắt đầu

Quản lý tài chính cá nhân có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Đừng bỏ qua vấn đề này nếu như muốn gia tăng tài sản của mình. Đây chính là chiếc chìa khóa để bạn có thể dễ dàng thực hiện mục tiêu tài chính của mình trong thời gian nhanh nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây